Hiện nay, nhu cầu sử dụng ghế ngồi riêng cho bé khi đi trên ô tô rất được các ông bố bà mẹ quan tâm bởi sản phẩm này được thiết kế riêng với mục đích bảo vệ bé an toàn khi di chuyển xa và khi gặp những va chạm không đáng có.

Ghế ngồi riêng cho bé khi đi ô tô.

Ghế ngồi ô tô của trẻ em không chỉ là chiếc ghế ngồi đơn thuần mà còn có thể trở thành chiếc giường êm ái cho bé chỉ sau một vài thao tác điều chỉnh. Hiện nay, hầu hết các loại ghế đều được làm bằng chất liệu an toàn, thân thiện với bé. Tuy nhiên, ghế ngồi ô tô cho bé cũng được phân thành nhiều nhóm để bố mẹ có thể lựa chọn loại ghế phù hợp với độ tuổi cũng như cân nặng của bé.

Thông thường, ghế ngồi ô tô cho trẻ em được phân thành ba nhóm chính, dựa trên cân nặng của bé.

Giá của các loại ghế ngồi ô tô tùy thuộc vào tính năng, độ tuổi và nhãn hàng mà dao động từ 800.000 đến 6.000.000 đồng.

1. Ghế ngồi quay mặt về phía sau

Loại ghế ngồi trên ô tô quay mặt về phía sau được nhà sản xuất khuyến cáo dành cho bé sơ sinh đến 12 tháng tuổi, hoặc bé có trọng lượng dưới 13kg. Sản phẩm này có thiết kế tiên tiến nhất để bảo đảm cho bé sơ sinh được an toàn và cố định các vùng xương cổ, xương cột sống khi ngồi trên xe ô tô.

Ghế ngồi quay mặt ra sau dành cho bé dưới 12 tháng tuổi.

Nhà sản xuất ghế cũng khuyến cáo nên để bé sơ sinh đến 12 tháng tuổi quay mặt về phía sau, tránh những tác động không mong muốn trên xe. Tư thế này giúp bố mẹ tiện chăm sóc cũng như quan sát được bé.

2. Ghế ngồi quay mặt về phía trước

Loại ghế ngồi trên ô tô quay mặt về trước được nhà sản xuất khuyên dùng dành cho bé trên 1 tuổi (từ 9 đến 18kg). Lúc này cân nặng cũng như thể trạng của bé đã cứng cáp hơn, bố mẹ có thể lắp cho bé ghế ngồi riêng quay mặt về trước để bé có thể chủ động trong việc quan sát và nhìn ngắm.

Ghế ngồi quay mặt về trước.

Ngoài ra, khi lắp đặt ghế ngồi trên ô tô, bố mẹ hãy lưu ý lắp ở khoang sau của xe. Theo nhiều nghiên cứu, bé được ngồi ở hàng ghế sau là vị trí tốt nhất. Trẻ ngồi quay mặt về trước và ngồi ở hàng ghế sau giảm rủi ro tử vong lên đến 27%, dù cho xe có hoặc không có túi khí.

3. Ghế nâng và ghế nâng không có phần dựa đỡ lưng

Loại ghế nâng và ghế nâng không có phần dựa đỡ lưng là loại ghế phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tuổi. Loại ghế này sẽ giúp cho bé ngồi vững và tập thói quen ngồi độc lập trên xe ô tô.

Ghế ngồi nâng có dựa lưng.

Đối với phần dây an toàn, loại ghế này sẽ giúp nâng bé lên để phù hợp với việc thắt đai an toàn của người lớn. Ngoài ra, ghế có phần lưng dựa sẽ tạo cho bé sự thoải mái và an toàn hơn cho xương sống của bé.

Ghế ngồi nâng không có dựa lưng.

Riêng với ghế không có lưng dựa sẽ dành cho bé khoảng 5 đến 6 tuổi, lúc này bé đã có thể tự ngồi thẳng và không bị thõng vai. Loại ghế này sẽ tập cho con bạn cách ngồi trên xe ô tô một cách độc lập và vững vàng.

Lưu ý khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ:

Vì ghế nâng dành cho trẻ từ 4-6 tuổi không có thiết kế dây đai an toàn riêng nên bố mẹ cần đảm bảo an toàn và quan sát bé. Phần dây đai dành cho người lớn khi dùng cho bé cần đảm bảo thích hợp với kích thước của bé, dây phải đeo ngang vùng xương chậu và vai.

Khả Doanh