Liệu những người ăn chay có ăn trứng không?

Nói chung, thuật ngữ người ăn chay dùng để chỉ một người không ăn một số sản phẩm động vật. Hầu như tất cả họ đều tránh thịt, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu họ có ăn trứng không.

nguoi-an-chay-co-an-trung-khong

Bài viết này tìm hiểu xem những người ăn chay có ăn trứng hay không và những lý do có thể xảy ra đằng sau sự lựa chọn này.

Trứng có phải là thực phẩm chay không?

Một chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh thịt động vật, bao gồm phần thịt và cơ bắp.

Do đó, nhiều người ăn trứng ngay cả khi loại trừ thịt bò, thịt gia cầm và cá trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, một số người không coi trứng là thực phẩm dành cho người ăn chay. Nếu một quả trứng được thụ tinh là kết quả của một con gà mái và gà trống giao phối, có cơ hội trở thành gà con, thì với những người ăn chay phản đối việc ăn động vật có thể sẽ tránh trứng.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không bao giờ trở thành động vật, sẽ được coi là ăn chay và là sản phẩm phụ từ động vật như sữa và bơ.

Hầu hết trứng được sản xuất thương mại bán tại các cửa hàng tạp hóa đều không được thụ tinh.

Cuối cùng, một số tôn giáo khuyến khích ăn chay (chẳng hạn như Ấn Độ giáo và đạo Jain) có thể không xem trứng là thực phẩm chay một cách nghiêm ngặt và cấm ăn chúng.

Xem xét về dinh dưỡng

Ngoài các mối quan tâm về đạo đức hoặc tôn giáo, các cân nhắc về dinh dưỡng có thể sẽ quyết định việc ăn trứng trong chế độ ăn chay.

Trứng là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, với hơn 6g protein chất lượng cao, cũng như một số vitamin và khoáng chất, trong một quả trứng lớn. Trên thực tế, lòng đỏ trứng vẫn là một trong những nguồn choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho chức năng và sức khỏe cơ thể bình thường.

Một số người ăn chay có thể đưa trứng vào chế độ ăn uống của họ như một nguồn dinh dưỡng thiết yếu hoặc đơn giản là đa dạng hơn lựa chọn thực phẩm giàu protein, đặc biệt nếu họ tránh thịt và cá.

Mặt khác, trứng đôi khi được xem là không lành mạnh do hàm lượng cholesterol cao.

Trong khi nghiên cứu là hỗn hợp, thì một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol với mức tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng báo cáo rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có ý nghĩa thống kê liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy ăn trứng không làm tăng cholesterol ở gần 70% cá nhân nhưng dẫn đến tăng nhẹ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) ở những người phản ứng mạnh hơn với cholesterol trong chế độ ăn.

Nghiên cứu mâu thuẫn trong nhiều năm có thể khiến một số người ăn chay tránh trứng, trong khi những người khác có thể chấp nhận chúng như một phần của chế độ ăn.

Những chế độ ăn chay nào ăn trứng?

Nguoi-an-chay-co-an-trung-khong

Người ăn chay ăn trứng vẫn được coi là người ăn chay nhưng có tên khác nhau.

Dưới đây là các loại khác nhau về người ăn chay dựa trên việc họ tiêu thụ trứng và/hoặc sữa:

  • Người ăn chay Lacto: tránh trứng, thịt và cá nhưng có bao gồm sữa.
  • Người ăn chay Ovo: tránh thịt, cá và sữa nhưng bao gồm cả trứng.
  • Người ăn chay Lacto-ovo: tránh thịt và cá nhưng bao gồm trứng và sữa.
  • Thuần chay: tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và động vật, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và các loại thông thường khác, chẳng hạn như mật ong.

Như bạn có thể thấy, những người ăn chay ăn trứng được coi là người ăn chay ovo hoặc người ăn chay lacto-ovo tùy thuộc vào việc họ có dùng sữa hay không.

Điểm mấu chốt

Nhiều người ăn chay ăn trứng ngay cả khi họ loại trừ thịt động vật và cá ra khỏi chế độ ăn uống.

Những người ăn trứng và sữa được gọi là người ăn chay Lacto-ovo, trong khi những người ăn trứng nhưng không có sữa là người ăn chay Ovo .

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lý do đạo đức, tôn giáo hoặc sức khỏe, một số người ăn chay có thể tránh trứng.

Nguồn tham khảo từ bài viết bởi Lizzie Streit, MS, RDN, LD, ngày 20/05/2020 – Được xem xét về mặt y tế bởi Natalie Butler, RD, LD, đăng trên trang Healthline.com