Da mặt bị mụn có lẽ là vấn đề “đau đầu” của mọi người. Điều trị mụn có thể là một quá trình chăm sóc kĩ lưỡng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, đi chơi…Chính vì vậy, việc trang điểm sẽ giúp chị em che đi những khuyết điểm trên da mặt. Tuy nhiên, điều này cũng để lại nhiều tác hại sau đó.

Trang điểm khi da mụn

Hầu hết các bác sĩ không khuyến khích việc trang điểm khi da mặt bị mụn. Lí do chính là mụn sẽ bị bít chặt và tạo điều kiện cho ổ vi khuẩn cư trú, phát triển.

Một số loại mỹ phẩm chứa những hoạt chất gây kích ứng da mụn hoặc không phù hợp với mụn viêm. Nếu bạn sử dụng sai sản phẩm sẽ gặp phải tình trạng tệ hơn.

trang điểm khi da bị mụn
da-mat-bi-mun

Nói vậy là da mụn sẽ không được trang điểm sao? Mogo sẽ gợi ý cho các bạn như sau:

Lưu ý cho da mụn

Hãy tập trung vào việc điều trị mụn chứ đừng cố che bằng lớp trang điểm dày cộp. Nhưng nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải trang điểm, cần:

  • Xem xét và lựa chọn đúng các sản phẩm an toàn cho da mụn với cụm từ “non comedogetic” hay “non acnegenic”.
  • Chọn những sản phẩm có kết cấu thẩm thấu nhanh, tránh gây nhờ, ách tắc lỗ chân lông.
  • Chọn mỹ phẩm tương thích với hoạt chất trị mụn đang xài. Ví dụ: tránh dùng tretinoin chung với axit salicylique, AHA.

Ngoài ra, bạn hãy dành thời gian vệ sinh công cụ trang điểm như mút, cọ…nữa nhé. Nếu không được làm sạch, bông mút và cọ sẽ  tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Như vậy sẽ làm bẩn da,làm da dễ bị nhiễm khuẩn và nổi mụn. Để diệt hết vi khuẩn tích tụ trong bông phấn hay cọ mà vẫn giữ được độ mềm mại của bông mút, Mogo khuyên dùng loại nước rửa chuyên dụng để làm sạch nhé.

vệ sinh cọ thường xuyên
ve-sinh-co-trang-diem

Các bạn nhớ phải tẩy trang kĩ và rửa mặt để da được thở nhé sau trang điểm nhé.

Cuối cùng, Mogo khuyến khích chỉ trang điểm khi thật sự cần đối với những ai da đang lên mụn. Đặc biệt, da mụn rất nhạy cảm nên phải chọn mua mỹ phẩm chính hãng nhé các nàng.

Nguồn: Phụ nữ & Gia đình