Liệu bạn có bị tiểu đường không, các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

0
21

Bệnh tiểu đường là một tình trạng y tế nghiêm trọng nhưng rất phổ biến. Nếu bị tiểu đường, bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi để chắc chắn rằng chúng nằm trong phạm vi mục tiêu. Có một vài loại bệnh tiểu đường, mặc dù có hai loại chính là tiểu đường loại 1 và loại 2. Chúng khác nhau dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường có thể xảy ra theo thời gian hoặc chúng có thể chỉ xuất hiện nhanh chóng. Các loại tiểu đường có thể có dấu hiệu cảnh báo tương tự hoặc khác nhau. Một số dấu hiệu cảnh báo chung là: thấy rất khát, khô miệng, đi tiểu thường xuyên, hay đói, mệt mỏi, hành vi cáu gắt, mờ mắt, vết thương lâu lành, da bị ngứa hoặc khô, nhiễm trùng nấm men.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của tiểu đường loại 1

Tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và những người trẻ tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một đứa trẻ có thể gặp thêm các triệu chứng sau: giảm cân đột ngột, không chủ ý; tiểu đêm; nhiễm trùng nấm men ở một cô gái trẻ tuổi; các triệu chứng giống như cúm, bao gồm buồn nôn, nôn, hơi thở có mùi trái cây, khó thở và mất ý thức.

Các triệu chứng giống như cúm gây ra do bệnh tiểu đường không được chẩn đoán khiến Xeton tích tụ trong máu. Tình trạng này được gọi là nhiễm toan đái tháo đường – diabetic ketoacidosis (DKA). DKA là một tình trạng y tế khẩn cấp và cần điều trị ngay lập tức.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của tiểu đường loại 2

Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng đột ngột của tiểu đường loại 2, nhưng các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê ở trên có thể cảnh báo bạn về tình trạng tiềm ẩn. Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi đi khám bác sĩ do: nhiễm trùng dai dẳng hoặc vết thương chậm lành; các biến chứng có liên quan đến lượng đường trong máu cao kéo dài, chẳng hạn như tê hoặc ngứa ran ở bàn chân; các vấn đề tim mạch.

Bạn cũng có thể không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng ở tất cả. Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó nhận biết.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh?

Có một số yếu tố nguy cơ đối với cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Đây không phải là một danh sách đầy đủ và thậm chí người lớn có thể đã kết thúc  bệnh tiểu đường loại 1, mặc dù nó không thường xuyên.

Loại Ai có nguy cơ
Loại 1

• trẻ em
• thanh niên
• những người có người thân mắc bệnh tiểu đường loại 1

Loại 2

• những người trên 45 tuổi
• những người thừa cân
• những người không hoạt động
• những người hút thuốc
• những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
• những người bị huyết áp cao
• những người có mức cholesterol triglyceride hoặc HDL bất thường
• những người thuộc một số dân tộc nhất định
• những người có tiền sử kháng insulin

 

Chẩn đoán

Bạn có thể gặp một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo liên quan đến bệnh tiểu đường. Nếu có, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh tiểu đường sau khi đến gặp bác sĩ vì một tình trạng bệnh khác hoặc khi xét nghiệm máu thường xuyên.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đã bị tiểu đường, hãy hẹn gặp bác sĩ. Họ sẽ muốn biết: triệu chứng của bạn, lịch sử gia đình, các loại thuốc đang dùng, tình trạng dị ứng. Bạn cũng nên có các câu hỏi để hỏi bác sĩ về các dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng của mình.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và có thể quyết định thực hiện một số xét nghiệm. Có một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường như:

  • A1C: Xét nghiệm cho biết mức đường huyết trung bình trong 2 hoặc 3 tháng qua. Điều này không yêu cầu bạn phải nhịn ăn hay uống bất cứ thứ gì.
  • Đường huyết lúc đói (FPG): Bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi xét nghiệm.
  • Dung nạp glucose đường uống (OGTT): Xét nghiệm này mất từ ​​2 đến 3 giờ. Mức đường huyết của bạn được kiểm tra ban đầu và sau đó lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian 2 giờ sau khi uống một loại đồ uống ngọt cụ thể.
  • Xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên: Bạn có thể làm xét nghiệm này bất cứ lúc nào và không cần phải nhịn ăn.
Điều trị

Bệnh tiểu đường có thể được điều trị theo nhiều cách. Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi cẩn thận rất quan trọng, bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường loại nào.

Nếu bị tiểu đường loại 1, bạn sẽ cần dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại. Đó là vì cơ thể không thể sản xuất insulin.

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, có thể kiểm soát tình trạng của bạn bằng cách thay đổi lối sống, như chế độ ăn uống và tập thể dục. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc uống hoặc  tiêm, bao gồm insulin hoặc metformin, để kiểm soát lượng đường.

Nếu bạn bị bệnh, cần theo dõi cẩn thận chế độ ăn uống của mình để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá cao. Điều này thường có nghĩa là phải theo dõi lượng carbohydrate cũng như hạn chế thực phẩm chế biến quá mức, ít chất xơ.

Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn để phát triển một kế hoạch điều trị giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Quan điểm

Hãy gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình bị tiểu đường. Theo dõi tình trạng và quản lý một cách hiệu quả là chìa khóa để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nếu bị tiểu đường loại 1, cần kiểm soát mức glucose bằng cách kết hợp insulin với chế độ ăn uống và hoạt động. Nếu bị tiểu đường loại 2, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, hoặc dùng thêm thuốc khi cần thiết.

Bệnh tiểu đường là một bệnh tiến triển theo thời gian có thể cần đánh giá lại và thay đổi kế hoạch điều trị.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể không được ngăn ngừa trong mọi trường hợp. Tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Còn bệnh tiểu đường loại 2 có thể bị giảm cơ hội phát triển bằng cách quản lý chế độ ăn uống và duy trì hoạt động thể chất. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng nguy cơ mặc dù bạn đã nỗ lực.

Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh tiểu đường đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận, nhưng điều đó không ngăn cản bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.

Nguồn từ bài viết của Natalie Silver được đánh giá y tế bởi Tiến sĩ Deborah Weatherspoon, ngày 12/09/2016 đăng trên trang Healthline.com

Hình ảnh: Sưu tầm Internet