Làm thế nào để làm sạch một tấm thảm yoga

Tập yoga thường xuyên có thể giúp tinh thần và thể chất của bạn luôn khỏe mạnh và linh hoạt. Có nhiều bằng chứng cho thất việc tập luyện lâu dài có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nếu bạn tập yoga nhiều, bạn biết rằng thảm tập yoga của bạn rất dễ bị bẩn. Không chỉ mồ hôi có thể tích tụ trên thảm và còn có thể ủ mầm bệnh, vi rút, nấm và vi khuẩn ở đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách làm sạch một tấm thảm tập yoga. Mogo chia sẻ các mẹo sau đây để làm sạch thảm tại nhà nhé.

Vệ sinh thảm yoga
Vệ sinh thảm yoga

Tại sao cần vệ sinh tấm thảm lót

Thảm tập yoga có thể chứa vi trùng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bề mặt thảm tập yoga là nơi sinh sống tuyệt vời của vi khuẩn.

Ngoài những vi khuẩn vô hại thì cũng có vi khuẩn có khả năng gây bệnh như:

  • Salmonella
  • Staphylococcus.

Những vi sinh vật này có thể tồn tại trên bề mặt thảm và sau đó chuyển sang cơ thể người thông qua sự tiếp xúc khi tập luyện.

Mặc dù có vẻ đáng báo động, nhưng vẫn chưa có báo cáo nào về vấn đề này. Các nghiên cứu cũng lưu ý rằng vệ sinh, làm sạch và khử trùng bề mặt thảm đóng vai trò quan trọng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) giải thích sự khác biệt giữa hai quy trình làm sạch và khử trùng:

  • Làm sạch: là quá trình loại bỏ chất hữu cơ, muối và đất có tể nhìn thấy được. nếu bề mặt không sạch thì việc khử trùng sẽ kém hiệu quả hơn. Làm sạch bao gồm chà bằng chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt và rửa lại bằng nước.
  • Khử trùng: tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh và các vi sinh vật khác bằng các biện pháp vật lý hoặc hóa học.

Những quy trình này ngoài việc giảm tiếp xúc với vi khuẩn mà còn giảm tiếp xúc với các loại nấm có thể gây ra các tình trạng như nấm da chân.

Bao lâu thì nên vệ sinh tấm lót

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch (CDC)học viện y học thể thao quốc gia (NASM) khuyên rằng: các công cụ tập thể dục dùng chung nên được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng. Khăn lau hoặc bình xịt khử trùng được cung cấp trong các phòng tập yoga nhằm mục đích này.

Đôi khi cần làm sạch sâu. Ví dụ, nếu thảm của bạn bắt đầu có mùi hôi hặc tích dầu trên cơ thể. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên vệ sinh hàng tháng nếu bạn sử dụng thảm hàng ngày.

Làm thế nào để thường xuyên làm sạch một tấm thảm Yoga

Vệ sinh thảm yoga
Vệ sinh thảm yoga

Cả CDC và NASM đều cung cấp hướng dẫn và mẹo để làm sạch bề mặt, bao gồm cả thảm tập:

  • Làm sạch bề mặt trước tiên để loại bỏ các chất cặn bã. Dùng khăn sạch hoặc khăn lau dùng một lần. Nhiều yogi tại nhà và các studio sử dụng hỗn hợp xịt gồm nước cất, giấm trắng và tinh dầu như tinh dầu trà. Dầu cây trà được biết là có một số đặc tính chống vi khuẩn. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể nói nó có hiệu quả như thế nào hoặc ảnh hưởng của nó đến chủng nào.
  • Chỉ lau theo một hướng và lau cả hai mặt của tấm thảm.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt khử trùng. Làm theo hướng dẫn của sản phẩm và để bình xịt trên bề mặt lâu như chỉ dẫn. Bạn có thể tìm thấy thuốc xịt khử trùng trên mạng.
  • Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh.

Việc vệ sinh và lau thảm ô kín thật dễ dàng với các loại thuốc xịt khử trùng tự chế hoặc thông thường. Mặt khác, thảm có ô thoáng có thể yêu cầu chất tẩy rửa đặc biệt. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này trực tuyến trên các trang web cũng bán thảm tập yoga. Sử dụng các khuyến nghị do nhà sản xuất thảm tập yoga cung cấp.

Làm thế nào để làm sạch sâu một tấm thảm Yoga

Có một số tùy chọn khác nhau cho việc vệ sinh hàng tháng. Cách đơn giản nhất là sử dụng xà phòng rửa bát và nước và lau sạch thảm bằng sợi nhỏ hoặc vải mềm. Vặn nó ra, sau đó treo hoặc trải nó lên ghế ở một khu vực mát mẻ để cho nó khô trong không khí.

Một số người sử dụng máy giặt hoặc đặt thảm của họ trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm như một phần của quy trình làm sạch sâu. Một số thương hiệu thậm chí còn sản xuất thảm có thể giặt bằng máy. Đối với những người khác, ngâm hoặc giặt bằng máy có thể hoạt động. Nhưng một lần nữa, hãy tuân theo các nguyên tắc do thương hiệu cung cấp.

Hầu hết các loại thảm yoga có ô thoáng đều có khả năng thấm hút. Vì vậy bạn nên làm ướt chúng ở mức tối thiểu để vệ sinh bảo dưỡng. Một số loại thảm thấm hút tốt nhất có thể cung cấp lực kéo lớn nhờ thiết kế chủ động hút hơi ẩm ra khỏi bề mặt. Nếu bạn để chúng rất ướt, sẽ mất nhiều thời gian để chúng khô hoàn toàn.