Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng, thậm chí là gây tử vong cho phụ nữ. Những số liệu thống kê gần đây cho thấy căn bệnh này thật sự rất đáng sợ. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa và điều trị được nếu như phát hiện sớm.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng, thậm chí là gây tử vong cho phụ nữ.

Thông thường, ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV hoặc u nhú ở người. Loại vi rút HPV rất dễ lây lan, vì đây là một bệnh lây lan qua đường tình dục và được phân thành nhiều loại. Tuy nhiên, chỉ một trong số chúng gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.

Một số trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi, nhưng cũng có nhiều trường hợp loại vi rút này gây ra sự tăng trưởng của các tế bào bất thường gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.

Các yếu tố có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

– Hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu

– Quan hệ tình dục bừa bãi

– Quan hệ tình dục không có các biện pháp bảo vệ

– Hút thuốc hay hít nhiều khói thuốc

Ung thư cổ tử cung không có dấu hiệu rõ ràng như bệnh ung thư vú, tuy nhiên, có những triệu chứng đáng báo động, nếu phát hiện bạn nên đến bệnh viện phụ sản ngay lập tức.

Dưới đây là một vài dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung:

1. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho biết bệnh ung thư cổ tử cung.

Khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung và căn bệnh ngày một phát triển, các tế bào của thành tử cung cũng bắt đầu bung ra. Sau đó, ở cổ tử cung sẽ “sản sinh” dịch bất thường.

2. Đau hoặc chảy máu

Thêm một dấu hiệu khác nữa là có thể người bệnh sẽ bị chảy máu ở trực tràng hoặc bàng quang. Bất cứ việc xuất huyết nào ngoài kỳ kinh nguyệt của bạn cần được tìm hiểu, có thể nó là dấu hiệu của căn bệnh nào đó.

Bất cứ việc xuất huyết nào kì kinh nguyệt đếu bất thường, cần tìm hiểu nguyên nhân sớm.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phát triển trên cổ tử cung người bệnh, nó có thể làm khô và thậm chí gây nứt, gây khó chịu và chảy máu.

3. Các vấn đề về đường tiết niệu

Các trường hợp sưng tấy cổ tử cung, bàng quang và thận có thể gây ra những ảnh hưởng đến việc tiểu tiện. Nếu thấy dấu hiệu liên quan đến đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu gắt thì nên điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng khó lường.

4. Thiếu máu

Nếu bạn cảm thấy tim của mình đập nhanh hơn bình thường hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi trong khi bạn không có bất kì sự thay đổi nào trong sinh hoạt và ăn uống, thì có thể đó là biểu hiện của bệnh thiếu máu. Thiếu máu có thể do sự chảy máu bất thường, nhưng thường thì nó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

5. Mụn cóc

Mụn cóc cũng là một trong những dấu hiệu của căn bệnh này.

Theo bác sĩ phụ khoa Rosa Maria Leme, sự xuất hiện của những mụn cóc nhỏ là một trong những dấu hiệu của vi rút HPV và có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

6. Đau liên tục ở chân và hông 

Cổ tử cung sưng lên sẽ chèn ép các cơ quan nội tạng và các mạch máu. Nó có thể làm ảnh hưởng đến khung xương chậu và hoạt động của chân. Chính điều này dẫn đến đau, sưng ở chân và mắt cá chân.

7. Giảm cân

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư đều có triệu chứng giảm cân hoặc nó làm cho người bệnh không thèm ăn. Ngoài ra, sự sưng tấy của cổ tử cung còn đè nén dạ dày, gây chán ăn và giảm cân.

Chán ăn, giảm cân là một trong những triệu chứng cho thấy bệnh phát triển nặng.

Đối với các dấu hiệu trên, nguyên nhân chính và phổ biến nhất vẫn là ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người nên quan sát và làm xét nghiệm đối với vi rút HPV. Ngoài ra, chị em phụ nữ nên thường xuyên làm các kiểm tra để phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm, ít nhất 1 lần/ năm.

Tuy nhiên, các dấu hiệu này không đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư cổ tử cung, đừng nên quá lo lắng, hãy đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. 

Chúc bạn sống vui khỏe.

Minh Tâm (Theo Healthy Food House)