Khoai lang dành cho người tiểu đường là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Tiểu đường có ăn khoai lang được không là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng ta luôn nghĩ khoai lang chứa đường và tinh bột nhiều. Vậy, khoai lang có phải là “kẻ thù” của tiểu đường hay không? Mời các bạn cùng Mogo tìm lời giải đáp cho thắc mắc này nhé!

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc người bị tiểu đường ăn khoai lang. Câu trả lời là “CÓ”  cho những bạn còn đang thắc mắc. Mà nên chọn khoai lang  phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và chế biến hợp lý.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiều đường là trình trạng lượng đường huyết trong máu cao hoặc thấp hơn so với bình thường.

Các triệu chứng không mong muốn như lượng đường huyết cao, giảm cân, tiểu nhiều, suy giảm hệ miễn dịch, mờ mắt, đói liên tục, tê chân…

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh có thể giảm nếu như bạn ăn uống hợp lý.

Tiểu đường ăn khoai lang được không?

Khoai lang có tên khoa học là ipomoea batatas. Loại củ này chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nổi bật là beta-carotene.

Carbohydrate trong khoai lang có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nhưng hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang lại có thể làm cơ thể no lâu. Giúp giảm thiểu tối đa lượng thức ăn. Đặc biệt, lượng chất xơ này còN làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa Carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.

Khoai lang còn cung cấp nguồn protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy giảm cân.

Không những vậy, một số loại khoai lang còn được chứng minh là có lợi cho những người mắc các bệnh liên quan đến đường huyết và người bị béo phì.

Loại khoai lang cho người tiểu đường?

Người bị tiểu đường ăn khoai lang được không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn loại khoai lang nào. Dưới đây là một số loại khoai lang phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường,  bạn có thể cân nhắc:

Khoai lang cam

Khoai lang cam

Khoai lang cam là loại khoai lang phổ biến có màu cam ở bên trong. Nếu so sánh với khoai tây, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn. Đây cũng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Do đó, đây được xem là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Khoai lang tím dành cho người tiểu đường

Khoai-kang-tim-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong

Tiểu đường ăn khoai lang được không? Nếu chọn khoai lang tím thì sẽ rất tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Khoai lang tím là loại khoai có màu tím ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Khoai lang tím có chỉ số đường huyết thậm chí còn thấp hơn khoai lang cam.

Khoai lang Nhật (Satsuma Imo)

Khoai-lang-Nhat

Khoai lang có tốt cho người tiểu đường? Khoai lang Nhật hay còn được gọi là khoai lang trắng. Bên ngoài củ khoai lang này sẽ có màu tím và bên trong có màu vàng. Loại lang này có chứa caiapo, chất có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói. Bên cạnh đó, caiapo cũng được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol.

Kết luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết rõ tiểu đường ăn khoai lang được không. Và nên chọn loại khoai lang nào tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúc bạn có những lựa chọn dinh dưỡng phù hợp để kiểm soát đường huyết ổn định.