Trong những trường hợp rất hiếm gặp. Phát ban có thể là triệu chứng của bệnh ung thư.

Phát ban da có thể xảy ra vì nhiều lý do. Đây là một thuật ngữ chung mà mọi người sử dụng để mô tả bất kỳ thay đổi nào trên da. Chẳng hạn như từ bệnh truyền nhiễm hoặc phản ứng dị ứng.

Hãy cùng Mogo tìm hiểu căn bệnh này nhé.

Biết được sự khác biệt có thể giúp chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ cần thiết hoặc tránh lo lắng về phát ban không do ung thư.

Những thay đổi trên da có thể xảy ra do nguyên nhân gây ung thư. Nguyên nhân tiền ung thư. Trong những trường hợp này, các triệu chứng da là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn cần chẩn đoán và điều trị.

Trong bài viết này, giải thích cách nhận biết phát ban có khả năng gây ung thư. Bao gồm các loại ung thư khác nhau có thể gây phát ban.

Dấu hiệu bệnh ung thư
Dấu hiệu bệnh ung thư

Khi phát ban là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Rất dễ nhầm lẫn một số loại phát ban không do ung thư với một dấu hiệu ung thư.

Ví dụ: Những người bị bệnh vẩy nến thường có các mảng da dai dẳng, xếp vảy, đỏ hoặc hồng đôi khi có thể bị ngứa.

Da cũng có thể bị nứt, gây khó chịu thêm. Một số người có thể thấy da nứt nẻ thỉnh thoảng chảy máu, đặc biệt là sau khi ngứa.

Một chuyên gia về da, hoặc bác sĩ da liễu, thường có thể xác định phát ban ung thư da. Khác biệt với những dấu hiệu điển hình của bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một số người có thể lo lắng về ung thư da khi họ bị phát ban.

Điều này có thể là do một số bệnh ung thư da thường xuyên xuất hiện với một số điểm tương tự. Chẳng hạn như đổi màu hồng và đỏ hoặc các khu vực chảy máu nhỏ.

Điều quan trọng cần nhớ là ung thư da. Có nhiều khả năng xuất hiện dưới dạng một tổn thương đơn độc hơn một số các tổn thương.

Nốt ruồi cho thấy khối u ác tính trông khác với các nốt ruồi khác trên cơ thể

  • Có đường viền không đều.
  • Thiếu đối xứng.
  • Hiện tại với nhiều màu sắc.
  • Lớn hơn 6 mm.
  • Thay đổi theo thời gian.

Phát ban ung thư da thường sẽ không tự khỏi. Không giống như các tình trạng da khác. Khi ung thư phát triển, kích thước và hình dạng của tổn thương. Phát ban thường sẽ thay đổi. Nó có thể phát triển thành các lớp sâu hơn và thay đổi hình dạng.

Ung thư da có thể phát triển ở những vị trí có thể nhìn thấy. Vì vậy việc xác định sớm những bệnh này. Thường dễ dàng hơn so với các loại ung thư khác. Như vậy cũng khiến cho việc điều trị nhiều khả năng thành công hơn.

Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển ở những khu vực không dễ nhìn thấy. Chẳng hạn như lưng, da đầu và dưới chân.

Bất cứ ai không chắc chắn về các triệu chứng da. Nên tìm kiếm sự tư vấn ngay lập tức với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu.

Các loại phát ban do ung thư da

Không phải tất cả các bệnh ung thư da đều sẽ xuất hiện phát ban. Ví dụ, khối u ác tính – phát triể.n Từ các tế bào melanocyte cung cấp sắc tố cho da. Thường giống với nốt ruồi sai lệch.

U ác tính là một trong những dạng ung thư da đe dọa tính mạng nhất. Vì vậy việc theo dõi tổn thương sớm là điều cần thiết để điều trị kịp thời và tiên lượng tốt.

Có một loạt các phát ban ung thư và tiền ung thư. Phát ban tiền ung thư có thể tiến triển thành ung thư theo thời gian. Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng trong mọi trường hợp.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê các loại ung thư da có xu hướng gây phát ban. Tổn thương hoặc các triệu chứng da khác.

Bệnh dày sừng quang hóa (Actinic keratosis)

Dày sừng quang hóa, hay keratosis mặt trời. Xảy ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức trên một khu vực cụ thể của cơ thể. Những người bị Actinic keratosis có thể xuất hiện một mảng nhỏ, đỏ, có vảy trên da. Các mảng thường không gây ra triệu chứng.

Actinic keratosis thường xảy ra trên các khu vực tiếp xúc của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, đầu hoặc cổ.

Những mảng này là tổn thương tiền ung thư. Theo thời gian, có một rủi ro nhỏ là chúng sẽ phát triển thành một loại ung thư. Gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Các bác sĩ có thể khó xác định liệu một mảng Actinic keratosis. Có thay đổi theo thời gian và trở thành ung thư hay không.

Mặc dù hầu hết các trường hợp không biến thành ung thư. Các bác sĩ vẫn khuyên nên điều trị sớm. Kiểm tra thường xuyên để ngăn ngừa sự phát triển ung thư.

Ung thư tế bào biểu bì đáy (Basal cell carcinomas)

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) là một loại ung thư thường bắt đầu dưới dạng sẩn hoặc vết sưng. Thường ở mũi hoặc một khu vực khác trên khuôn mặt.

Các vết sẩn sau đó có thể phát triển và trở nên sáng hơn. Nó có thể bắt đầu chảy máu ở trung tâm, nơi vết lõm có thể hình thành.

Trong các khu vực khác của cơ thể. BCC có thể xuất hiện dưới dạng một mảng nhỏ, có vảy, màu hồng hoặc một vết sưng, sắc tố. Nó thậm chí có thể xuất hiện như một vết sẹo bất thường.

Khi ung thư tiến triển, khu vực này có thể trở nên giòn và bắt đầu chảy máu hoặc rỉ ra.

Viêm môi Actinic (Actinic cheilitis)

Viêm môi Actinic, còn được gọi là môi của nông dân, là một phát ban tiền ung thư thường phát triển trên môi. Tình trạng tạo ra các mảng có vảy hoặc môi thô.

Loại phát ban này thường phát triển sau nhiều năm tiếp xúc với tia cực tím. Rất thường xuyên, điều này xảy ra do một lượng lớn thời gian dành cho công việc ngoài trời. Chẳng hạn như công việc nông nghiệp, công việc hàng hải hoặc công việc ở độ cao lớn.

Nếu không điều trị, Viêm môi Actinic có thể phát triển thành SCC.

SCC

SCC rất có thể xuất hiện dưới dạng một vết sẩn màu hồng rất bong vảy, dễ vỡ, dễ chảy máu và phát triển theo thời gian.

Tuy nhiên, một mảng da sần sùi, có vảy, đỏ có thể xuất hiện thay thế. Điều này thường có thể gần giống với tổn thương da không do ung thư hoặc tiền ung thư.

Không giống như phát ban da tự hết theo thời gian, phát ban xảy ra do SCC phát triển chậm và xuất hiện dưới dạng vết sưng dường như không lành.

SCC thường phát triển trên khu vực da thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như tay, cánh tay, cổ và đầu. Nó cũng có thể phát triển ở các khu vực khác của cơ thể.

Sừng da

Sừng da là sự tích tụ của các tế bào keratin. Keratin là protein tạo nên móng tay. Những tế bào này có thể gom lại và chồng chất lên nhau để tạo ra sự phát triển kéo dài ra khỏi da.

Sừng da có thể có nền màu đỏ, trong một số trường hợp, có thể chứa SCC.

Sự tăng trưởng là phổ biến nhất ở người lớn tuổi với làn da trắng, có lịch sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu dài.

Phát ban liên quan đến các bệnh ung thư khác

Phát ban cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phát triển ra khỏi da, chẳng hạn như các dạng ung thư hạch khác nhau .

Ung thư hạch nguy hiểm, vì các tế bào ung thư lưu thông khắp cơ thể. Những tế bào này sau đó có thể phát triển trong nhiều cơ quan hoặc mô cùng một lúc.

Trong các phần dưới đây, chúng tôi liệt kê một số loại ung thư khác có thể gây ra các triệu chứng về da:

Nấm Mycosis (Mycosis fungoides)

Khi ung thư hạch bắt đầu ở da, nó được gọi là nấm mycosis.

Nếu không có dấu hiệu ung thư hạch ở nơi nào khác trong cơ thể khi bác sĩ xác định loại ung thư này, họ sẽ chẩn đoán u lympho tế bào T nguyên phát.

Nấm Mycosis là loại u lympho tế bào T phổ biến nhất. Trong nấm mycosis, các tế bào hệ thống miễn dịch trong da trở thành ung thư và tạo ra. Những thay đổi ngứa da có thể giống bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

Phát ban này có thể lan rộng và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nó có thể phát triển thành khối u trên da hoặc di chuyển đến các cơ quan xa trong cơ thể.

Hội chứng Sézary

Hội chứng Sézary xảy ra khi u lympho tế bào T chuyển sang màu đỏ tươi trên toàn bộ cơ thể.

Bác sĩ thường sẽ đề nghị các phương pháp điều trị tích cực để cố gắng kiểm soát sự tăng trưởng của nó. Hội chứng Sézary thường có tiên lượng kém.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu phát triển trong tủy xương. Nó khiến cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào bạch cầu.

Bệnh bạch cầu khiến một người phát triển những đốm đỏ nhỏ trên da gọi là petechiae, báo hiệu rằng họ có lượng tiểu cầu thấp.

Các mạch máu bị vỡ dưới da là nguyên nhân điển hình của các đốm đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phát triển do điều kiện ít nghiêm trọng hơn.

Trẻ em cũng có thể bị phát ban do bệnh bạch cầu cutis. Phát ban có thể xuất hiện một loạt các dấu hiệu. Đôi khi, nó có thể gây ra một loạt các vết sưng đỏ, nâu hoặc tím trên da.

Điều quan trọng cần lưu ý là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều không trực tiếp gây ra các tổn thương da này.

Kaposi sarcoma

Một người nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ có bất kỳ loại phát ban dai dẳng.

Kaposi sarcoma là một khối u ung thư phát triển từ các tế bào lót bạch huyết hoặc mạch máu.

Kaposi sarcoma có thể dẫn đến các mảng đỏ, tím hoặc nâu sâu trên da có thể lan ra trên một phần của cơ thể, tương tự như phát ban. Những tổn thương này phổ biến nhất ở chân và thường không gây ra thêm triệu chứng nào.

Tóm lược

Nếu một người bị phát ban dai dẳng dưới bất kỳ hình thức nào, họ nên gặp bác sĩ – ngay cả khi nghĩ rằng họ có thể xác định được nó.

Tóm lược bệnh ung thư trên da
Tóm lược bệnh ung thư trên da

Nhiều bệnh ung thư gây ra phát ban có thể giống với những người có tình trạng da ít nghiêm trọng hơn. Tham dự kiểm tra thường xuyên với bác sĩ da liễu là rất quan trọng để thảo luận về bất kỳ thay đổi nào trên da và tránh các biến chứng do phát ban sai.

Chống nắng là rất quan trọng để giúp một người ngăn ngừa một số bệnh ung thư da có liên quan đến phơi nắng. Các biện pháp hiệu quả bao gồm:

  • Đội nón mũ chống nắng.
  • Quần áo dài che da trên cánh tay và chân.
  • Kem chống nắng.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng từ 30 trở lên. Thực hiện các bước này có thể giúp một người tăng cường phòng thủ chống lại một số bệnh ung thư da.

Theo bài viết của Jon Johnson, được xem xét y tế bởi Bác sĩ Owen Kramer (Mỹ), ngày 21/08/2019, đăng trên trang Medicalnewstoday.com