Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thiết kế một loại khẩu trang mới được xử lý bằng hóa chất có thể khử trùng tới 82% các giọt bắn từ đường hô hấp giúp ngăn chặn lây nhiễm vi-rut corona.

đeo khẩu trang

Khẩu trang khử trùng

Các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của khẩu trang tiềm năng này là một tin đáng khích lệ. Nhưng họ cũng kêu gọi tiếp tục đeo các loại khẩu trang hiện đang có trên thị trường.

Họ nói rằng khẩu trang nên có hai hoặc nhiều lớp vải có thể giặt được. Đồng thời thoáng khí, che hoàn toàn mũi, miệng, vừa khít với hai bên của khuôn mặt.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát triển một loại mặt nạ được xử lý hóa học có thể khử trùng các giọt đường hô hấp có chứa vi-rút corona gây ra Covid-19.

Thiết kế mang tính thử nghiệm của các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern ở Illinois. Họ sử dụng vải đã qua sửa đổi được xử lý bằng hóa chất. Chúng kháng vi-rút axit photphoric và muối đồng.

Trong một mô phỏng, các nhà khoa học cho biết mặt nạ của họ đã khử trùng tới 82% các giọt bắn.

Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Matter nói rằng “Những kết quả này cho thấy rằng phương pháp điều chế hóa học về đường hô hấp khi được sử dụng kết hợp với việc che mặt, có thể mang lại những lợi ích bổ sung đáng kể để giảm thiểu sự lây lan của các bệnh đường hô hấp truyền nhiễm, đặc biệt là đối với những bệnh lây truyền qua các chất mang tiền triệu chứng hoặc không có triệu chứng như COVID-19″

Các chuyên gia nói rằng khẩu trang được xử lý hóa học có thể có hiệu quả. Nhưng chúng ta không nên xem nhẹ công dụng của việc đeo khẩu trang bình thường. 

Tiến sĩ Anne Liu một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Stanford Health Care ở California nói rằng “Nếu một loại khẩu trang như vậy thực sự hiệu quả. Giá cả phải chăng, không độc hại và đeo thoải mái hơn các loại khẩu trang hiện có. Có thể thấy nó hữu ích nhất đối với những người hay đeo khẩu trang nhưng hở phần mũi”.

“Tuy nhiên, tôi khuyên mọi người không nên mất tập trung vào những điều cơ bản. Tức là các quy trình phòng chống nhiễm trùng: khẩu trang tiêu chuẩn, vệ sinh tay, thông gió và cách xa hợp lý, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang vải nhiều lớp rộng rãi hoạt động rất tốt để ngăn ngừa lây truyền vi rút.”

Loại coronavirus mới được cho là lây lan qua tiếp xúc gần gũi giữa người với người.

Khi một người nhiễm vi-rút khi ho, nói, hắt hơi và thở. Họ sẽ tạo ra các giọt đường hô hấp mà người khác có thể hít phải, gây nhiễm trùng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng đeo khẩu trang là một công cụ quan trọng. Chúng giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Trung tâm khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 2 tuổi đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi ở xung quanh những người không sống trong nhà của họ.

Chúng ta có cần hóa chất trên khẩu trang không?

Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern cho biết: “khẩu trang được xử lý hóa học đang ở giai đoạn thử nghiệm. Chúng cần phải nghiên cứu thêm”.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee. Ông cho biết nếu khẩu trang được xử lý hóa học được chứng minh là có hiệu quả và có thể được sản xuất với giá rẻ. Ông sẽ cân nhắc việc đeo một chiếc.

Nhưng ông lập luận rằng khẩu trang phẫu thuật thông thường giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút mà không cần phải cải tiến.

Khẩu tràn phẩu thuật thông thường

Ông Schaffner nói “Khẩu trang phẫu thuật sẽ làm giảm đáng kể sự lây truyền của vi rút khi thở ra. Nó cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại vi rút lây qua đường hô hấp. Nó hoạt động theo cả hai hướng. Nhưng chức năng chính của nó là ngăn ngừa nhiễm bệnh. Đồng thời ngăn việc lây nhiễm cho người khác”

Ông nói thêm: “Đeo khẩu trang là điều cơ bản để giảm sự lây truyền của vi rút COVID. “Đó là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.”

Khẩu trang hiệu quả như thế nào?

Trong một số trường hợp, các giọt bắn vẫn có thể thoát ra khỏi khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Dean Blumberg, người đứng đầu của bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học California, Davis cho biết “Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi về COVID và các vi rút liên quan chặt chẽ đến COVID, chẳng hạn như SARS1 và MERS, rằng khẩu trang tiêu chuẩn đã ngăn ngừa nhiễm trùng cho người đeo trong khoảng 2/3 trường hợp. Vì vậy điều này cho thấy rằng trong khoảng 1/3 của các trường hợp, nó không bảo vệ”.

Ông giải thích: “Khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn có các khoảng trống ở các bên. Điều này giúp không khí có thể đi vào. “Có một khoảng trống ở phía dưới và có thể có một khoảng trống ở phía trên. Vì những khoảng trống đó, người mang có thể không có vòng đệm chặt chẽ.”

Khẩu trang được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu đã khử trùng 82% các giọt nhỏ trong một mô phỏng.

Ông Blumberg nói rằng đây sẽ là một cải tiến đối với mặt nạ thông thường.

Ông nói “Nó sẽ là một bước tiến so với 67% khả năng bảo vệ mà chúng ta hiện có với khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn. Vì vậy, đó sẽ là một sự cải tiến. Nó sẽ là một sự cải tiến đáng kể, từng bước.

Các chuyên gia nhấn mạnh sự đổi mới và những tiến bộ trong việc phòng chống COVID-19 là quan trọng. Nhưng cũng cần đảm bảo mọi người đeo khẩu trang ngay từ đầu.

Hãy chú ý bảo vệ bản thân thật tốt trước đại dịch Covid-19 nhé!

Nguồn tham khảo: Healthline

Xem thêm các kiến thức bổ ích tại MOGO

Tiến sĩ O’Neill mách bạn 5 cách cải thiện tâm trạng trong đại dịch Covid-19

Những bài tập thở đơn giản cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.

Công dụng tuyệt diệu của trà cỏ xạ hương đối với đường hô hấp