Thống kê gần nhất cho thấy tới 75% dân số thế giới không biết cách đi tiêu “chuẩn” là như thế nào.

Đi tiêu là một trong những nhu cầu phải được giải tỏa của con người. Thừa hưởng từ sự phát triển của văn minh phương Tây, bồn cầu bệt đã du nhập vào hầu hết các nước đã và đang phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về xương chậu của các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) lại cho thấy nếu “trút bỏ nỗi sầu” bằng phương pháp ngồi xí bệt thì không hề tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, bạn sẽ tạo ra một áp lực cực lớn lên ruột khi dùng quá nhiều lực để rặn trong tư thế ngồi bệt.

Quan sát hình ảnh trên, bạn có thể nhận ra cấu tạo của vách đại tràng đôi khi không đồng đều và khi áp lực ruột tăng mạnh đột ngột sẽ khiến niêm mạc của những chỗ yếu bị đẩy ra ngoài rồi tạo thành một túi nhỏ có kích thước từ 2cm đến 6cm.

Từ đó, đại tràng của bạn sẽ bị tác động xấu. Ngoài ra, việc “ngồi xí bệt” còn gây nguy hại tới cơ vòng của hậu môn do cửa ruột không thể mở hoàn toàn. Song song đấy, bạn cũng sẽ dễ dàng mắc phải những căn bệnh khó chịu như viêm ruột, thoát vị, táo bón, trĩ, hay thậm chí là ung thư ruột kết.

Vậy đâu là cách đi tiêu “chuẩn” và tốt cho sức khỏe?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã nghiên cứu cả 3 tư thế “đi cầu” phổ biến gồm ngồi bệ xí thấp, ngồi bệ xí cao và ngồi xổm. Bất ngờ là kết quả cho thấy rằng việc ngồi xổm lại đem tới lợi ích to lớn đáng ngạc nhiên.

Cụ thể hơn, nhìn vào bức hình trên, bạn sẽ thấy việc ngồi xổm khi đi cầu sẽ giúp cửa ruột được mở ra hoàn toàn, “bàn tọa” cũng không chịu đựng áp lực quá lớn và tránh được hiện tượng tê chân. Điều này cũng đồng nghĩa là “ngồi xí xổm” sẽ khiến bạn “giải tỏa” dễ dàng hơn nhiều.

Thực tế cho thấy khoảng 1,2 tỷ người trên thế giới vẫn đang chọn phương pháp ngồi xổm khi đi cầu và hầu hết đã tránh được căn bệnh viêm túi thừa đại tràng.

Mặc dù vậy, vấn đề lớn nhất hiện nay là đại đa số các gia đình hiện nay đều đang sử dụng bồn cầu bệt và cũng đã quá quen thuộc đến khó mà từ bỏ. Thế thì biện pháp giải quyết vấn đề này là gì?

Đó là bạn hãy đặt một chiếc ghế nhỏ ở ngay phía chân và lúc ngồi thì hơi nghiêng thân mình về phía trước. Như thế sẽ giúp bạn “đi ngoài” đúng chuẩn và giúp bảo vệ sức khỏe (tham khảo hình bên dưới).

MOGO xin chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

Dung Viên (theo Million Pictures)