Những người bị cao huyết áp phải dùng thuốc để điều trị. Tuy Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực tế có một số cách hạ huyết áp tự nhiên mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, một số loại thuốc huyết áp có thể gây ra tác dụng phụ như chuột rút ở chân, chóng mặt, và mất ngủ…

Nếu bạn bị đau đầu dữ dội, mệt mỏi, nhịp tim không đều và đau ngực, bạn có thể bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. Tình trạng này có thể được gây ra bởi căng thẳng, thiếu ngủ, béo phì hoặc các bệnh tiềm ẩn khác. Đôi khi ngay cả những người khỏe mạnh cũng mắc phải nó. May mắn thay, có một số cách làm hạ huyết áp nhanh khẩn cấp đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp. Hãy cùng Mogo đi tìm hiểu kĩ bài viết này nhé!

1. Massage tai và cổ

3 điểm trên đầu và cổ có thể giúp bạn hạ huyết áp
3 điểm trên đầu và cổ có thể giúp bạn hạ huyết áp

3 điểm trên đầu và cổ có thể giúp bạn hạ huyết áp nhanh trong vài phút

 • Tìm điểm đầu tiên sau dái tai của bạn và vẽ một đường thẳng. Tưởng tượng xuống phía dưới đến trung tâm của xương đòn nơi bạn sẽ tìm thấy điểm thứ hai. Sử dụng ngón tay của bạn, nhẹ nhàng xoa bóp cổ của bạn với các động tác mềm lên xuống dòng này. Lặp lại 10 lần ở hai bên cổ của bạn.
 • Điểm thứ ba nằm trên khuôn mặt của bạn ở độ cao dái tai khoảng 0,5cm so với tai của bạn. Massage nó ở mỗi bên bằng ngón tay của bạn trong khoảng một phút theo chuyển động tròn ngược chiều kim đồng hồ.
 • Xoa bóp những khu vực này sẽ làm giảm căng thẳng trong cơ cổ của bạn. Giúp khôi phục lưu lượng máu thích hợp đến não của bạn. Cách này sẽ giúp bạn hạ huyết áp nhanh chóng.

2. Bấm huyệt giúp hạ huyết áp 

Bấm huyệt hiệu quả nhất để hạ huyết áp nhanh chóng
Bấm huyệt hiệu quả nhất để hạ huyết áp nhanh chóng

GB 20, hay Wind Pool. Là một trong những điểm bấm huyệt hiệu quả nhất để hạ huyết áp nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy những điểm này ngay dưới đáy hộp sọ, trong vùng trũng ở hai bên cột sống. Kích hoạt đồng thời cả hai bằng cách áp dụng một áp lực lên chúng bằng ngón tay cái của bạn. Trong một hoặc hai phút, bạn sẽ cảm thấy rằng cơn đau đầu của mình đã đỡ hơn rất nhiều.

3. Tập thở bằng mũi trái hạ huyết áp nhanh chóng

Thở bằng mũi trái sâu sẽ giúp bạn hạ huyết áp nhanh chóng bằng cách thư giãn mạch máu và giảm hormone gây căng thẳng.

Cách thực hiện

 • Ngồi trên sàn hoặc trên ghế ở tư thế thoải mái, lưng thẳng.
 • Đặt bàn tay trái của bạn trên bụng của bạn.
 • Bịt mũi phải bằng ngón tay cái của bạn.
 • Hít một hơi thật sâu qua lỗ mũi trái của bạn, giữ trong vài giây, sau đó thở ra.
 • Hít thở chậm và sâu chỉ qua lỗ mũi trái trong khoảng 3-5 phút.

4. Thở bằng phương pháp giống như tiếng ong

Phương pháp thở Bhramari pranayama. Thở tiếng ong rít lên, sẽ giúp bạn ngay lập tức thư giãn đầu óc và thoát khỏi những cơn đau đầu và đau nửa đầu. Giúp làm hạ huyết áp nhanh chóng ngay tại nhà.

Cách thực hiện

 • Ngồi xuống sàn trong tư thế thoải mái, lưng thẳng.
 • Đặt ngón tay trỏ của bạn vào sụn của cả hai tai.
 • Hít một hơi thật sâu.
 • Khi bạn thở ra, tạo ra một tiếng vo ve, giống như một con ong, và gây áp lực nhẹ lên sụn tai của bạn cùng một lúc.
 • Lặp lại bài tập này 7-10 lần.

5. Nghe nhạc cổ điển

Nghe nhạc êm dịu giúp hạ huyết áp cao nhanh chóng tại nhà
Nghe nhạc êm dịu giúp hạ huyết áp cao nhanh chóng tại nhà

Nghe nhạc êm dịu như cổ điển, Celtic hoặc Ấn Độ có thể giúp hạ huyết áp cao nhanh chóng tại nhà. Đặc biệt nếu bạn kết hợp nó với các bài tập thở hoặc thiền. Điều này xảy ra bởi vì loại nhạc này tạo ra một tác dụng làm dịu cơ thể bạn và làm giảm hormone gây căng thẳng, cortisol.

Các nhà nghiên cứu tin rằng âm nhạc có thể giúp hạ huyết áp cao của bạn thường có rất ít thay đổi về âm lượng hoặc nhịp điệu. Không có bất kỳ lời bài hát nào và có những phần được lặp lại theo những khoảng thời gian nhất định.

6. Uống một ly nước

Cố gắng uống một hoặc 2 ly nước tinh khiết
Cố gắng uống một hoặc 2 ly nước tinh khiết

Trong một số trường hợp, huyết áp cao có thể do mất nước . Khi bạn bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm và sức cản ngoại biên của bạn, ngược lại, tăng lên.

Để tránh tình trạng này, mỗi khi bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng tăng huyết áp. Hãy cố gắng uống một ly hoặc 2 nước tinh khiết. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục một lượng máu đầy đủ trong cơ thể và hạ huyết áp cao nhanh.

7. Ngâm chân trong nước nóng

Ngâm chân trong nước thực sự nóng thực sự hiệu quả cho việc hạ huyết áp
Ngâm chân trong nước thực sự nóng thực sự hiệu quả

Ngâm chân trong nước thực sự nóng nhưng có thể chịu được có thể giúp bạn giữ cho đầu và cổ mát mẻ và ngăn máu chảy lên não . Đơn giản chỉ cần lấy một cái xô hoặc một cái chậu và đổ đầy nước nóng. Sau đó ngồi xuống ghế và đặt chân xuống nước trong vòng 10 – 15 phút. Máu từ đầu của bạn sẽ di chuyển về phía bàn chân của bạn. Huyết áp của bạn sẽ dần trở lại bình thường.

Hiệu quả của việc điều trị hạ huyết áp không dùng thuốc phụ thuộc vào sự tuân thủ của bệnh nhân đối với liệu pháp. Nếu thực hiện tốt, người bệnh có thể kiểm soát huyết áp, tránh phải sử dụng thuốc để giảm chi phí điều trị cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Bài viết tham khảo nguồn: taimuihongsg.com