Gàu là một trong những bệnh lý trên da đầu thường hay gặp. Chúng khiến bạn mất tự tin và cảm thấy mặc cảm khi nhiều người xem chúng là một căn bệnh của người ở bẩn. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến gàu. Trong đó có những hành động thường ngày bạn hay làm mà không để ý. Dần dần chúng trở thành tác nhân chính gây ra gàu. Hãy cùng Mogo tham khảo 3 thói quen hàng ngày giúp ngăn ngừa gàu hiệu quả nhé.

Gàu và 3 thói quen giúp ngăn ngừa gàu hiệu quả

Không kể đến những trường hợp bệnh ngoài da như nấm da đầu, bệnh vảy nến, hay chàm,… một người có da đầu khỏe mạnh cũng có khả năng bị gàu.

Gàu thường được tích tụ trên da đầu bởi các nguyên nhân sau:

  • Do chất bẩn từ môi trường, nhờn và tế bào chết từ da đầu tiết ra và đóng lại thành các hạt gàu.
  • Do da đầu thiếu ẩm, bị khô và bong tróc các lớp sừng.
  • Do các tác động mạnh đến da đầu như móng tay, răng lược,…

3 thói quen sau đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa gàu hiệu quả

Cung cấp độ ẩm cần thiết cho da đầu là cách ngăn ngừa gàu hiệu quả

Có thể bạn chưa biết hoặc ít quan tâm đến vùng da đầu. Nhưng sự thật là, da đầu cũng cần được chăm sóc và cân bằng độ ẩm như các vùng da khác. Khi da đầu bị khô, các lỗ chân tóc sẽ tự tiết ra dầu để cân bằng và làm ẩm da đầu. Đây là nguyên nhân dẫn đến tóc bết và nhanh bẩn do lượng dầu tiết ra quá nhiều. Có thể bạn sẽ ngại dùng các sản phẩm dầu dưỡng da đầu vì nghĩ chúng sẽ khiến đầu bạn nhờn thêm.

Tuy nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm chủ yếu cung cấp protein và cân bằng độ ẩm cho da đầu. Lúc này, khi da đã ẩm mượt sẽ không còn gặp phải hiện tượng bong tróc. Tuyến bã nhờn không hoạt động mạnh mẽ theo cơ chế cơ thể để tự làm ẩm da nữa. Các chất nhờn sẽ không có cơ hội kết hợp cùng bụi bẩn và tế bào chết để đóng thành gàu.

Như vậy, chỉ cần duy trì thói quen dùng các sản phẩm để cung cấp dưỡng chất cân bằng độ ẩm da đầu, bạn sẽ không còn gặp tình trạng gàu bám thành vảy nữa.

Hạn chế tác động mạnh vào da đầu

Bạn có bao giờ gặp trường hợp nhìn bằng mắt thì không thấy gàu, nhưng dùng tay gãi thì lại có hạt gàu rơi ra. Đó là do vốn dĩ da đầu bạn không hề có gàu từ môi trường tích tụ. Do chính da đầu bạn bị khô, thêm những vật dụng hay tác động mạnh vào da khiến các lớp sừng bị xới lên, gây bong tróc.

Điều đầu tiên là bạn nên áp dụng nguyên tắc giữ ẩm da đầu. Thêm vào đó bạn cần hạn chế các tác động thô ráp đến da đầu. Không dùng móng tay để cào da đầu khi gội. Mogo biết là đi trời nóng về ngứa, được gội đầu rất là thoải mái. Các bạn hay có thói quen lúc gội là “gãi cho đã ngứa”. Tuy nhiên thói quen này vô cùng tai hại với da đầu. Chúng vô tình tạo ra các vết xước, cùng với đó là sự bong tróc lớp sừng trên da. Đồng thời, khiến da bạn bị gội quá sạch, trôi cả các dưỡng chất tự nhiên gây khô.

Thói quen tốt cho bạn để ngăn ngừa gàu là hãy gội đầu mát xa nhẹ nhàng. Thay các vật dụng chải tóc bằng chất liệu trơn. Các răng lược phải bo tròn, không tạo thành mũi nhọn. Hạn chế ghim kẹp xỉa và cài răng nhọn lên sát da đầu.

Làm sạch da đầu bằng các sản phẩm phù hợp

Có thể nhiều bạn nghĩ rằng, khi bị gàu thì nên xài sản phẩm trị gàu. Điều này đúng nhưng bạn phải biết cách. Có các chế phẩm trị gàu tức thời và hiệu quả, đánh bay gàu nhanh chóng. Tuy nhiên chúng lại khiến da đầu bạn rất khô. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, da đầu của bạn lại mất cân bằng độ ẩm , từ đó sinh ra gàu.

Như vậy, thói quen hiệu quả ngừa gàu là nên sử dụng các chế phẩm phù hợp. Chứa các thành phần lành tính, các hợp chất cấp ẩm như HA, protein. Nếu sử dụng chế phẩm trị gàu thì chỉ nên dùng 2-3 lần/1 tuần. Tránh gội thường xuyên ảnh hưởng xấu đến da đầu và tóc.

Ngoài 3 thói quen chính ở trên để giữ một da đầu khỏe mạnh, sạch gàu. Bạn cần lưu ý luôn giữ da đầu khô, tránh để đổ mồ hôi gây ẩm ướt. Chúng là môi trường tốt để sản sinh vi khuẩn, gây các căn bệnh về da đầu. Tóm lại, người bị gàu không phải do hoàn toàn ở bẩn mà do chưa hiểu cơ chế sinh gàu để khắc phục.

Mong là với 3 thói quen ngăn ngừa gàu hiệu quả này, Mogo giúp được bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh về chúng. Chúc các bạn có một da đầu khỏe mạnh và tự tin hơn nhé.

Xem thêm: Bí kíp tự làm dầu dừa tại nhà

Xem thêm: Cách làm đẹp da và tóc bằng phấn rôm

Xem thêm: Top 8 dầu gội trị gàu hiệu quả