Viêm âm đạo là thuật ngữ dành chung cho bệnh viêm âm đạo và âm hộ. Một số bệnh thường gặp nhất của viêm âm đạo là nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nhiễm Trichomonas và teo âm đạo.

Khi có sự thay đổi nào đó vô tình làm mất đi độ cân bằng bình thường của vi khuẩn có lợi trong âm đạo hay nhiễm trùng âm đạo thường gây ra căn bệnh này. Nó cũng có thể xảy ra sau thời kỳ mãn kinh do lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm đi. Hoặc các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng quá nhiều thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, xà phòng, chất tẩy rửa có mùi thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng.

Một số yếu tố gây nguy cơ phát bệnh viêm âm đạo là thay đổi nội tiết tố, bệnh tiểu đường không kiểm soát được, có tác dụng của một số loại thuốc, vệ sinh kém hoặc mặc quần áo ướt.

Triệu chứng của viêm âm đạo

Các triệu chứng của viêm âm đạo ở mỗi người thường không giống nhau. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến nhất là ngứa ở âm đạo, dịch tiết âm đạo bất thường và có mùi khó chịu, tiểu buốt hoặc đau và khó chịu khi giao hợp.

Có một số cách để ngăn chặn cũng như điều trị bệnh viêm âm đạo. Những biện pháp mà MOGO Khuyên giới thiệu hoàn toàn tự nhiên, khắc phục tình trạng viêm nhiễm dễ dàng và nhanh chóng.

Dưới đây biện pháp khắc phục viêm âm đạo dễ dàng nhất:

1. Sữa chua không đường

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho tình trạng viêm âm đạo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua có chứa các vi khuẩn tốt giúp chống lại các vi khuẩn xấu.

Nó cũng giúp duy trì sự cân bằng pH âm đạo Tất cả những yếu tố này giúp làm giảm các khó chịu khi bị viêm nhiễm.

Thực hiện:

Nhúng một tampon vào trong sữa chua và đặt nó trong âm đạo của bạn trong một vài giờ. Lặp lại hai lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng biến ngứa, đau rát biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung nhiều sữa chua vào trong thực đơn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị được tốt hơn.

2. Giấm táo

Đặc tính acid của giấm táo giúp điều chỉnh độ pH của âm đạo sao cho cân bằng ở mức khỏe mạnh. Ngoài ra, nó có thể loại bỏ một số loại nấm hoặc vi trùng gây ra căn bệnh viêm âm đạo.

Thực hiện:

Cho 2 muỗng canh giấm táo thô (để cả phần xác) vào một cốc nước ấm và dùng nó để rửa âm đạo 2 lần/ ngày trong vòng vài ngày.

Ngoài ra, bạn nên trộ 1-2 muỗng giấm táo, 1 muỗng canh mật ong vào một ly nước ấm và uống 2 lần/ ngày.

Hai cách trên sẽ chữa dứt hoàn toàn bệnh viêm âm đạo ở thể nhẹ. Nếu đã nặng, có triệu chứng dịch âm đạo có màu xanh, vàng và có mùi hôi hoặc đau rát ảnh hưởng đến đường tiết niệu thì nhanh chóng đến bệnh viện phụ sản để thăm khám và điều trị sớm.

Minh Tâm (Theo Top 10 Home Remedies)