Ít bà nội trợ nào biết chất tạo màu HT155 ghi công khai trên nhãn những chai nước mắm hoặc đồ ăn vặt bán tại Việt Nam đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước.

Hầu hết người tiêu dùng không hề biết rằng chất phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam này lại bị xem là chất cấm tại nhiều nước trên thế giới từ nhiều năm nay.

Chất tạo màu HT155 có tác hại ra sao?

HT155 còn có tên gọi khác là E155 hoặc Brown HT, Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Khi được dùng trong sản xuất thực phẩm như một chất phụ gia tạo màu thay thế bột cacao và caramel, chất này có ký hiệu đầu E là E155. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ký hiệu quen thuộc này trên nhãn bao của nhiều dòng mứt, bánh, sữa chua, sản phẩm làm từ trái cây, cá, …

Nhiều nước trên thế giới đã ra lệnh cấm sử dụng bởi qua vô số nghiên cứu, các nhà khoa học chứng minh thành công sự nguy hiểm của chất này. Cụ thể, nghiên cứu trên 48 chuột đực và 48 chuột cái cho ăn theo thứ tự 0%; 0,01%; 0,1% và 0,5% độ tinh khiết tối thiểu 85% trong vòng 80 tuần.

+ 0,5% số chuột đực xuất hiện tình trạng sút cân và nhịp tim chậm.

+ Ở tuần thứ 77, có sự gia tăng của tỉ lệ mắc bệnh bạch cầu, gan và u nang buồng trứng ở những con cái.

+ Tỷ lệ tử vong chỉ tăng nhẹ và tuyến vú xuất hiện không đáng kể sự gia tăng của u xơ ở những con đực được cho ăn với liều lượng cao nhất.

Đối với con người, khi hấp thụ quá nhiều chất tạo màu HT155, chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da với người có sức khỏe bình thường.

Nhìn chung, nếu HT155 được hấp thu mỗi ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều chắc chắn. Dù chưa chứng minh được chất E155 có thể gây tình trạng ung thư, nó vẫn bị cấm dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới gồm Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Na Uy, Thụy Sĩ và Thụy Điển.

Thế thì 98% các gia đình Việt Nam đang sử dụng nước mắm hàng ngày trong các bữa ăn thì như thế nào?

Đừng tự giết mình với chất tạo màu HT155 trong thực phẩm!

Người tiêu dùng Việt không có thói quen kiểm tra nhãn của các sản phẩm khi đi mua hàng. Nếu có kiểm tra thì chỉ chú ý đến hạn sử dụng. Đặc biệt, đại đa số khi mua nước mắm ít quan tâm đến các thông tin về độ mặn, hàm lượng đạm cũng như các thành phần phụ gia khác. Chính vì thế, chúng ta thường mua theo định hướng của các nhà quảng cáo. Kết quả thường thấy là một sản phẩm có tần suất xuất hiện mạnh trên tivi hay báo đài sẽ bán cực chạy.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đinh, bạn cần ghi nhớ danh sách các chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm được cảnh báo trong hình ảnh mà MOGO Khuyên chia sẻ bên dưới.

Từ giờ, hãy yêu quý và trân trọng sức khỏe của mình hơn bằng cách chỉ chọn mua thực phẩm và nước mắm sạch bạn nhé!

Nguồn: Báo Quảng Ninh; Afamily

[widget_products id=”279″ title=”Sản phẩm không sản sinh khí oxit nitơ, bảo hành chính hãng 5 năm, cải thiện chất lượng bữa ăn cho cả nhà”]