Trước đây, sống đời chỉ có tác dụng trong làm cảnh trong vườn nhà. Ngày nay, nó còn được tận dụng trong y học cổ truyền và hiện đại. Thậm chí ở nhiều vùng, sống đời còn được tận dụng trong ăn uống như nấu canh, đắp làm thuốc trị bỏng..

Ngoài cái tên sống đời, nhiều người còn gọi loại cây cảnh này với nhiều tên gọi khác nhau như cây lá bỏng, trường sinh, thuốc bỏng…

Bạn sẽ rất bất ngờ vì biết được loại cây trong vườn hoa nhà mình lại có vô số các công dụng trong chữa bệnh như sỏi, gút, viêm xoang, nhức đầu, đau nhức xương khớp… Đặc biệt, nếu trong nhà có người mắc chứng trĩ nội, hãy thử áp dụng bài thuốc trị bệnh từ cây lá bỏng đơn giản sau đây.

Sống đời giúp đánh bay trĩ nội. 

Chữa trĩ nội bằng lá sống đời

Bạn cần chuẩn bị 10 lá cây sống đời. 4 lá dành cho buổi sáng, 4 lá buổi chiều và 2 lá dành cho buổi tối.

Trước khi thực hiện, bạn dùng nước muối ấm vệ sinh sạch sẽ hậu môn. Lá bỏng đã chuẩn bị sẵn, giã kỹ, vắt nước nhưng nhớ đừng vắt quá kỹ nhé. Dùng bã đắp lên vị trí bị trĩ, cố định bằng băng gạc.

Thực hiện tương tự như trên ngày 3 lần sáng, chiều, tối. Áp dụng liên tục trong khoảng thời gian 45 ngày sẽ khỏi không cần mổ.

Ngoài trĩ, lá bỏng còn phát huy công dụng cực kỳ hiệu quả với các căn bệnh như đau lưng, đau nhức xương khớp, chứng mất ngủ, đau đầu và chảy máu cam, viêm xoang, bỏng… Mời bạn cùng tham khảo các bài thuốc dưới đây.

Trị say rượu

Trường hợp thường xuyên say xỉn do công việc, rượu bia, thói quen.. có thể dùng lá sống đời giảm triệu chứng say cực hiệu quả.

Bạn chuẩn bị 10 lá sống đời, sau uống rượu, nhai kỹ và nuốt vào trong cơ thể. Rượu sẽ bị mất hết tác dụng do chính nước lá sống đời bạn nuốt, chỉ trong vòng 10 phút, bạn sẽ có cảm giác tỉnh táo, không còn khó chịu do rượu bia gây ra.

Nhai sống lá bỏng trị say rượu. 

Trị bỏng nhẹ

Vết thương do bỏng nhẹ chỉ cần dùng chày giã nát lá sống đời cho thêm một ít muối rồi đắp lên vết bỏng sẽ làm giảm các triệu chứng nóng rát, sẹo say này do bỏng gây ra

Chữa đau đầu

Chỉ với vài thao tác đơn giản với lá bỏng, chứng đau đầu sẽ không còn ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt của bạn.

Dùng vài lá sống đời, hơ trên lửa vài giây sao cho nóng, mềm. Sau đó, nhanh chóng đắp lên đầu, có thể dùng khăn mỏng đặt lên trán trước khi đắp tránh bỏng do quá nóng. Thực hiện vài lần sẽ làm giảm ngay chứng đau đầu khó chịu.

Trinh Dương (Theo TTVN)