Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, có rất nhiều món ăn được chế biến để đáp ứng nhu cầu của khách. Càng có nhiều món ngon thì chế độ ăn uống của chúng ta càng không điều độ. Việc này dẫn đến các bệnh liên quan đến sức khỏe. Nghiêm trọng nhất là chúng ta thường xuyên ăn thực phẩm gây ung thư dạ dày. 

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa. Mỗi năm có khoảng 800.000 người tử vong do mắc ung thư dạ dày. Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày khá cao. Chế độ ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm gây ung thư dạ dày mà bạn nên tránh xa.

Thức ăn chứa nhiều muối thực phẩm gây ung thư dạ dày

Thức ăn chứa nhiều muối gây ung thư dạ dày

Dưa cà muối vốn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Có nhiều người thích ăn những món ăn này khi nó chưa được lên men kĩ. Dưa không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay.  Nhưng thực tế, chính thực phẩm này gây ung thư dạ dày cho bạn.

Đến nay, có 2 cơ chế gây ung thư của muối được đề xuất:

– Làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn H.pylori. Vi khuẩn này là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn quá mặn mỗi ngày gây tăng khả năng nhiễm loại vi khuẩn này.  Từ đó làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Gây tổn hại niêm mạc dạ dày. Muối được cho kích thích viêm mạn tính ở niêm mạc dạ dày, từ đó mở đường cho ung thư phát triển.

Việc tiêu thụ quá nhiều muối mỗi ngày không chỉ gây tăng nguy cơ ung thư, mà còn làm tăng khả năng các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ.

Thức ăn thừa 

Thức ăn thừa thường có hợp chất nitroso. Các hợp chất nitroso bao gồm nitrosamine và nitrit. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất nitroso có liên quan tích cực đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Thức ăn thừa, đồ chua, nướng, chiên và các loại thực phẩm khác có thể tạo ra một số hợp chất nitroso.

Lưu ý:

Thức ăn thừa phải đun nóng trước khi ăn. Mục đích của việc đun nóng chủ yếu là để tiêu diệt các vi sinh vật. Cách tốt nhất là đun nóng trong khoảng 10 phút. Tránh việc chỉ làm nóng bề mặt ngoài, không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật.

Đồ chế biến sẵn là thực phẩm gây ung thu dạ dày

Thịt chế biến sẵn gây ung thư dạ dày

Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội sẽ làm tăng cao nguy cơ đau dạ dày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30gram lượng thịt chế biến sẵn thì sẽ làm tăng thêm 15-38% nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do các loại thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói. Cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư và các bệnh dạ dày.

Đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh gây ung thư dạ dày

Các loại đồ ăn nhanh như: khoai tây chiên, gà rán, nem chua,… thường được chiên rán nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Chúng cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dễ gây ra bệnh ung thư.

Đa phần những đồ ăn này thường giòn tan, khi nhai chưa kĩ đã nuốt sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, có thể gây xước hoặc tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Nếu niêm mạc dạ dày không hồi phục kịp thời sẽ dẫn đến viêm, lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư.