Đến với Lễ hội bia Oktoberfest, hay còn được gọi là Lễ Hội Tháng Mười vì thời điểm diễn ra lễ hội bắt đầu vào trung tuần tháng 9 và kết thúc vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10.

Địa điểm tổ chức Lễ hội là cánh đồng cỏ mang tên công chúa Therese và đây được coi như lễ hội quần chúng lớn nhất thế giới vì mật độ người tham gia cao nhất, có thời điểm còn lên đến hơn 6 triệu người. Trong hai tuần khách du lịch đến đây không chỉ được tận hưởng những ly bia tràn đầy hương vị đặc trưng của một vùng đất có truyền thống lâu đời về sản xuất bia mà còn được chìm đắm trong không khí náo nhiệt của những điệu nhạc, điệu múa truyền thống, các trò chơi đặc biệt góp mặt trong khu vực cắm trại, có thời điểm lên đến 200 trò.

Lễ hội truyền thống bắt đầu từ sự kiện lễ cưới của Thái tử Ludwig ở xứ Bavaria, ở miền Nam nước Đức, với Công chúa Therese của vùng Saxe-Hildburghausen. Để bắt đầu lễ hội theo truyền thống, sẽ có một cuộc diễu hành và các chủ lều sẽ được các đoàn nhạc công trong các lều tháp tùng, diễu hành xuyên qua thành phố và về đến Cánh đồng Therese vào lúc 12 giờ.

Buổi diễu hành bao giờ cũng được tiến hành vào ngày thứ Bảy đầu tiên của Lễ hội, chính thức mở đầu Lễ hội bia. Sau khi các chủ lều về đến nơi, thị trưởng thành phố sẽ khui thùng bia đầu tiên vào lúc 12 giờ trong lều Schottenhamel, chính thức khai mạc lễ hội.

Các chủ quán cung cấp bia sẽ cho xây dựng các lều bạt với hàng ngàn chỗ ngồi bên trong lẫn bên ngoài, du khách sẽ m.ua bia của những lều do chủ quán bia bán với giá khác nhau. Đặc biệt sự kiện này còn là nơi thu hút những vị khách trẻ đến từ hiều nơi trên thế giới, họ chọn du lịch Đức và đến Munchen để tham gia lễ hội bia lớn nhất thế giới vào tháng 10. Dĩ nhiên cũng rất hay xảy ra những tai nạn buồn cười như việc thách đố nhau dẫn đến tình trạng say không biết gì và phải nhờ đến sự cứu viện của hội Chữ Thập Đỏ.

Toàn cảnh lễ hội kéo dài 2 tuần này

Mỗi năm, chính quyền thành phố sẽ uỷ quyền cho 1 ngh.ệ sỹ để thiết kế cốc uống bia cho đúng với tinh thần và là tiêu chí của lễ hội. Theo ban tổ chức, mỗi chiếc cốc như vậy trị giá 600 euro. Nhưng điều quan trong hơn chính là thứ đồ uống hảo hạng đựng trong đó. Chất lượng bia Đức trong dịp lễ hội sẽ hoàn toàn khác với những dịp thường vì trong thời điểm này, người ta sẽ cho thêm mạch nha và hoa bia để tăng mùi vị cũng như khiến cho du khách dễ chếnh choáng hơn.

Ông Dieter Reiter, người phát ngôn của chính quyền thành phố Munich chia sẻ: "Điều quan trong với chúng tôi không phải là thu hút được đông đảo lượng khách tham qua mà là sự hài lòng của du khách. Chúng tôi m.uốn họ có được cảm giác thư giãn, vui vẻ và trở về nhà với một tâm trạng thoải mái."

Có những điều khá thú vị xung quanh lễ hội bia lớn nhất hành tinh này như việc người đã từng làm việc cho lễ hội này nổi tiếng nhất thế giới chính là Albert Einstein. Khi còn là nhân viên của một công ty điện ông đã đến giúp thắp bóng đèn cho một lều trại. Truyền thống khui thùng bia đầu tiên là một truyền thống khá thú vị. Ngày nay, hằng năm khách lễ hội đều hồi hộp chờ xem người thị trưởng phải cần bao nhiêu nhát búa gỗ để khui được thùng bia đầu tiên. Nhiều người còn tham gia đánh cá độ việc này. Thành tích tốt nhất cho đến nay là hai nhát búa (2005), nhưng cũng có lúc đã cần đến 19 nhát búa (1950) để khui.

Và nhờ vào lễ hội này mà hàng năm, chính quyền thành phố Munchen thu về hàng triệu Euro và giải quyết công việc cho hơn 12.000 lao động mỗi năm

Âu Phu Nhân (theo toquoc.vn)