Dày thất trái được biết đến là nguyên nhân chính gây suy tim do tăng huyết áp. Tình trạng này nếu không được phát hiện và chữ trị sớm thì sẽ mang lại nhiều hậu quả. 

Thuật ngữ “Dày thất trái là gì? Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của bệnh này đối với sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng Mogo tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Dày thất trái là gì?

Dày thất trái là gì? - Mogo

Là tình trạng tâm thất trái dày lên và phì đại. Tâm thất trái đảm nhận nhiệm vụ bơm máu từ tim đến các cơ quan khác. Tâm thất trái là buồng tim nằm ở phần tư bên trái, phía dưới. Vì thế, nếu tình trạng bệnh không được phát hiện và chữ trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Khi tình trạng tim bị quá tải về thể tích – huyết động sẽ sinh ra phì đại thất trái. Khi quá tải, tim sẽ thích ứng bằng cách hình thành các cầu cơ, tăng khối lượng cơ tim. Đặc biệt, tần số tim và lực co bóp cũng tăng lên để đảm bảo lưu thông máu cho các cơ quan khác. Kết quả của quá trình này sẽ làm cho tâm thất bị phì đại.

Nguyên nhân gây Dày thất trái

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phì đại tâm thất- Mogo

Tăng huyết áp chính là nguyên nhất chính dẫn đến bệnh này. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nguyên nhân tác động đến tâm thất trái:

 • Hở van hai lá, hẹp eo động mạch chủ, thiếu máu cơ tim, bệnh cơ tim…
 • Thiếu máu mạn tính do giun móc, thiếu máu do suy thận…
 • Các bệnh lý nội tiết: Hội chứng Cushing, Basedow…
 • Nhiễm độc cocain, rượu, cyclophosphamide…
 • Đột biến gen
 • Thiếu hụt vitamin B1, selenium…

Tình trạng này có thể gặp ở các vận động viên luyện tập thể thao với cường độ lớn. Đây là hiện tượng dày thất trái sinh lý và sẽ hồi phục sau khi người bệnh ngừng tập luyện.

Triệu chứng Dày thất trái

 • Tình trạng bệnh này không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh rất khó biết được.
 • Quá trình thay đổi cấu trúc thất trái diễn ra từ từ trong nhiều năm và không gây ra các dấu hiệu bên ngoài.
 • Tuy nhiên khi mức độ dày thất trái tiến triển nặng lên, người bệnh có thể xuất hiện một số biểu hiện như mệt mỏi, đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, ngất xỉu.

Dày thất trái nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Dày thất trái là một tình trạng nguy hiểm. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định đây là yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong. Một khi dày thất trái tiến triển, tình trạng này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Điển hình thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử.

Trong các biến chứng của phì đại thất trái, suy tim là biến chứng thường gặp và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Suy tim - Mogo

Thời gian đầu người bệnh có thể chỉ cảm thấy nặng ngực, khó chịu vùng ngực trái, mệt mỏi không thường xuyên. Nhưng sau đó, các triệu chứng sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn. Mức độ nặng hơn khiến người bệnh bị giảm khả năng làm việc gắng sức và thường xuyên phải nhập viện.

Cách chuẩn đoán Dày tâm thất

Điện tâm đồ

Đo điện tâm đồ - Mogo

Điện tâm đồ (ECG) là xét nghiệm ít tốn kém nhất và sẵn có nhất để chẩn đoán dày thất trái. Phương pháp này giúp phát hiện sự tăng mô cơ tại tâm thất trái mà y học chuyên môn gọi là hình ảnh dày thất trái trên điện tâm đồ, điện tim dày thất trái hay dày thất trái ecg.

Siêu âm tim

Độ nhạy của của phương pháp này cao hơn so với ECG. Xét nghiệm này cũng có thể chẩn đoán các bất thường khác như rối loạn chức năng thất trái (cả tâm thu cũng như tâm trương) và bệnh van tim.

Xquang tim phổi thẳng – nghiêng

Nếu bị phì đại tâm thất trái (LVH), trên X quang tim phổi sẽ thấy chỉ số tim/lồng ngực > 0,5, hình ảnh kéo dài cung dưới trái của tim, mất khoảng sáng sau tim trên phim chụp tim phổi nghiêng.

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI)

Đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán phì đại tâm thất vì độ chính xác cực cao. Phương pháp này có thể cho biết chính xác khối lượng thất trái và xác định xem có các bất thường về cấu trúc tim khác hay không. Tuy nhiên chi phí thực hiện đắt nên thường ít dùng để chẩn đoán đơn độc tình trạng phì đại tâm thất.

Cách điều trị Dày thất trái

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có thể bao gồm thay đổi lối sống, thuốc, phẫu thuật và một thiết bị cấy ghép để ngăn ngừa đột tử do tim.

Từ bỏ thói quen gây hại hằng ngày

 • Ngừng hút thuốc, uống rượu bia và các chất kích thích.
 • Duy trì việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.
 • Thực hiện chế độ ăn nhạt. Chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn DASH là những chế độ ăn được khuyên dùng cho người dày thất trái.
 • Kiểm tra và theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên. Nên có nhật ký đo huyết áp hàng ngày.
 • Giảm cân và kiểm soát cân nặng ở ngưỡng cho phép.

Điều trị theo nguyên nhân bệnh

Tùy theo mức độ bệnh tình của người bệnh sẽ có hướng chữa trị riêng. Nên đi khám bác sĩ định kỳ để được phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Bổ sung các chất dinh dưỡng và thuốc theo toa mà bác sĩ cung cấp.

Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.