Đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì?

Đau thần kinh tọa có thể được giảm bớt khi sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm. Kết hợp với một số loại vitamin trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiêng các loại thực phẩm. Và thói quen sống không lành mạnh trong quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tối ưu. Hãy cùng Mogo đi tìm hiểu các thức ăn nên ăn và tránh nhé.

Đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Ăn gì trị đau thần kinh tọa? Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch, cá béo như cá hồi, chất xơ có thể mang lại hiệu quả chống viêm. Có tác dụng trong điều trị đau thần kinh tọa do viêm. Trong đó, các loại thực phẩm nổi bật được sử dụng để hỗ trợ cải thiện tình trạng gồm:

Đau thần kinh tọa nên ăn Dứa

Đau thần kinh tọa nên ăn Dứa

Dứa có chứa bromelain. Một loại enzyme có đặc tính kháng viêm đã được chứng minh trong giảm viêm xoang, đau họng và viêm khớp. Nó cũng được sử dụng thành công trong điều trị viêm khớp dạng thấp và tăng tốc độ sửa chữa mô.

Đau thần kinh tọa nên ăn Mùi tây

Đau thần kinh tọa nên ăn Mùi tây

Mùi tây có chứa apigenin, là một dạng flavonoid, là hợp chất chống viêm có nhiều trong các loại trái cây, rau, quả hạch, hạt. Nó được chứng kinh là có hiệu quả giảm viêm đối với bệnh lupus và viêm khớp.

Đau thần kinh tọa nên ăn Cần tây

Đau thần kinh tọa nên ăn Cần tây

Tương tự mùi tây, cần tây cũng chứa apigenin có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, cực ít calo, chất béo và cholesterol. Và là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như folate, kali, vitamin B, vitamin C, vitamin A cho cơ thể.

Đau thần kinh tọa nên ăn Hành tây

Ăn hành tây có tốt không? Tác dụng của hành tây

Hành tây có chứa quercetin, là một hợp chất chống viêm mạnh. Việc cho hành vào các món ăn vừa giúp tăng hương vị, vừa giúp giảm viêm hiệu quả.

Bông cải xanh

14 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bông cải xanh | Vinmec

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, là một chất được biết là có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Bông cải xanh cũng chứa ít calo và giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Nho

Cách chọn mua nho tươi ngon không bị ngâm thuốc và cách bảo quản nho

Nho có chứa anthocyanins, là một sắc tố thực vật tạo nên màu đỏ và xanh lam của một số loại trái cây và rau quả. Anthocyanins hoạt động bằng cách giảm các tế bào gây viêm và tăng các phân tử chống viêm.

Trà

Trà Ceylon và những lợi ích của nó đối với sức khỏe con người

Trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng đều có tác dụng chống viêm hiệu quả, trong đó trà xanh và trà trắng. Có hàm lượng chất có tác dụng chống viêm polyphenol cao nhất.

Đậu nành

Đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Genistein là hợp chất có trong đậu nành có tác dụng chống viêm với việc có khả năng ức chế sản xuất các phân tử có nguy cơ gây viêm cho cơ thể. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về đậu nành. Nhưng nó đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm trong điều trị viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, bệnh thoái hóa thần kinh và viêm đại tràng mãn tính.

Rau lá xanh

Rau ăn lá màu xanh tốt cho não bộ? | Vinmec

Rau lá xanh như rau bina non, cải thìa, cải xoăn đều chứa nhiều magie. Chất đã được chứng minh là giúp thúc đẩy quá trình tái tạo dây thần kinh tọa và giảm viêm.

Quả việt quất

7 lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe

Quả việt quất là một nguồn cung cấp dồi dào chất chống viêm phytochemical và anthocyanin. Để nhận được hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, bạn nên ăn quả việt quất vào mùa thu hoạch hoặc đông lạnh trái mùa.

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Khi bị đau thần kinh tọa, bạn nên tránh một số loại thực phẩm và thói quen thiếu lành mạnh có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm như:

  • Các loại thực phẩm gây viêm: Đường, carbohydrate tinh chế, chất béo chuyển hóa và dầu hydro hóa
  • Hút thuốc: Làm giảm sản xuất các phần tử chống viêm, tạo điều kiện thuận lợi cho các phần tử gây viêm.

Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sống trở nên khó khăn, hoặc lo ngại các loại thực phẩm chống viêm nêu trên tương tác với các loại thuốc đang sử dụng, hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Vitamin trong điều trị đau thần kinh tọa

Một số chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng ngăn chặn các chất trung gian gây viêm và giảm các quá trình viêm tổng thể giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa mà có thể không được cung cấp đầy đủ qua chế độ ăn uống thông thường gồm:

  • Magiê.
  • Vitamin D.
  • Vitamin E.
  • Vitamin B12.
  • Vitamin B6.
  • Kẽm.
  • Selen.
  • Dầu cá (axit béo Omega-3).

Vitamin E, kẽm và selen hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nhóm vitamin B giúp cải thiện sức khỏe dây thần kinh số 2, số 3 và giảm đau thần kinh tọa.

Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.