Là cơ quan giải độc cho toàn bộ cơ thể, gan được xem như là nhà máy thanh lọc, xử lý chất độc, mỗi ngày.

Nhà máy này phải hoạt động hết công suất để đảm bảo cho quá trình hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó, ít nhiều chức năng gan sẽ bị suy giảm trong suốt quãng đời con người.

Tuy nhiên, rất ít người biết về điều này và vẫn thường xuyên dung nạp vào cơ thể các chất độc hại như rượu bia, thuốc lá… Đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao chúng ta lại mắc phải các căn bệnh như ung thư gan, xơ gan…ngày càng gia tăng.

Gan, nhà máy thanh lọc của toàn bộ cơ thể.

Toàn bộ những căn bệnh liên quan tới gan khi có dấu hiệu và được phát hiện đều ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Do đó, nếu cơ thể của bạn xuất hiện 1 trong 4 triệu chứng dưới đây, đừng chần chờ, hãy nhanh chóng thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa gan để được chẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị kịp thời nhất.

1. Thay đổi màu móng tay, mắt và màu da

Đây là một trong những biểu hiện rất dễ dàng thấy ở người chức năng gan suy giảm.

Không vì lý do gì nhưng bỗng dưng, móng tay và da của bạn chuyển sang vàng, không còn hồng hào như trước đây thì chắn chắn rằng bạn phải nhanh chóng thăm khám tại chuyên khoa gan để xác định chính xác bệnh.

Dấu hiệu cụ thể như sau: móng vàng, trên da xuất hiện các đốm trắng lưa thưa, lòng trắng chuyển ngả vàng.

2. Hơi thở có mùi

Trong quá trình vận hành, chức năng gan bị suy giảm khiến dạ dày và hiệu tiêu hóa của bạn có vấn đề. Dạ dày là nguyên nhân khiến cho hơi thở của bạn “rau mùi”. Do đó, có thể khẳng định, chức năng gan suy giảm là nguyên nhân gián tiếp khiến cho hơi thở của bạn có mùi khác lạ.

Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng này, bạn đừng xem thường, hãy thăm khám để xác định chính xác nguồn căn gây bệnh và có hướng giải quyết kịp thời nhé.

Hơi thở có mùi kéo dài không hết.

3. Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Nếu bạn không thức khuya, không thường xuyên bị mất ngủ nhưng quầng dưới hai mắt ngày càng sậm màu, bên cạnh đó, cảm giác mỏi mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Đây là dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang có vấn đề. Triệu chứng này được thể hiện rõ nhất ở những người nghiện rượu bia giai đoạn nặng, toàn thân tím tái nhất là vùng mắt.

4. Chướng bụng

Chướng bụng là triệu chứng biểu hiện rõ ràng nhất khi gan của bạn có vấn đề. Ở rất nhiều trường hợp, người bệnh ở giai đoạn cuối của gan khi phát hiện ra triệu chứng này, nhất là người nghiện rượu bia.

Lý do được giải thích rất đơn giản, gan hằng ngày phải xử lý quá nhiều chất độ hại, ngày qua này, không còn khả năng đào thải và bài tiết chất độc, chúng thấm ngược vào trong gan khiến dạ dày cùng chung trạng thái, lâu dần sẽ khiến gan phìn to và  bạn có cảm giác chướng bụng.

Chướng bụng không rõ nguyên nhân.

Một vài lời khuyên dành cho người bệnh gan:

Điều chỉnh chế độ ăn uống ngay lập tức, cân bằng giữa vitamin và protein dung nạp vào trong cơ thể thông qua thức ăn, nếu được, bạn có thể bổ sung dưới dạng chế phẩm dạng thuốc, tuy nhiên, cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn nên loại bỏ rượu, bia ra khỏi danh sách các loại nước uống hằng ngày vì không chỉ khiến nghiện, loại nước uống chứa cồn này còn khiến gan của bạn phải hoạt động hết công sức, dẫn tới vô số các căn bệnh nguy hiểm.

Có một cách rất đơn giản giúp gan giải độc không cần dùng thuốc đó chính là thay đổi thói quen đi ngủ sớm và đúng giờ, đây là giải pháp giúp tăng cường lưu thông máu tới gan, gián tiếp hỗn trợ quá trình giải độc cho toàn bộ cơ thể. 

Chúc bạn sống vui khỏe.

Vạn Phúc (Theo VnExpress)