Dầu gội khô trong thời đại hiện nay là một “vũ khí bất bại” của những người bận rộn, tóc bết dầu. Không những có khả năng cấp tốc, mà còn lưu lại một mùi hương nhẹ dịu. Với thị trường bán hàng sôi động hiện tại, dầu gội khô rất được sự ưa chuộng của nhiều người. Điều này tạo nên một phong trào sử dụng dầu gội khô cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Dầu gội khô là một trong những sản phẩm được nhiều người sử dụng bởi tính tức thời và hiệu quả mang lại cao

Cơ chế hoạt động của dầu gội khô

Khác với dầu gội ướt thường sử dụng, dầu gội khô không có quá nhiều dưỡng chất cho da đầu. Ngoài những lưu ý tránh chất nhạy cảm, chúng thường chứa các hợp chất làm khô (để hút bã nhờn hiệu quả). Đó có thể là các loại bột ngô qua xử lí hoặc các bột hóa học trong công nghiệp. Tuy nhiên khi đã là thương hiệu uy tín, bạn nên an tâm vấn đề an toàn của sản phẩm.

Như vậy khi sử dụng loại dầu gội này, các hạt sản phẩm sẽ len lỏi vào kẽ da đầu, mục đích hút nhờn hiệu quả. Trả lại cho bạn mái tóc bồng bềnh không còn bết dầu nữa. Tuy nhiên chúng chỉ thích hợp cho những da đầu khỏe mạnh, chỉ tiết dầu. Nếu bạn mắc các vấn đề về da đầu như gàu, nấm,… cần tham khảo ý kiến bác sĩ và trị khỏi trước.

Xem thêm: Các thói quen giữ da đầu luôn sạch gàu

Có thể thay dầu gội ướt hoàn toàn bằng dầu gội khô không?

Dầu gội khô thực chất chỉ có mục đích hút dầu nhờn hiệu quả, tránh cho tóc bạn bị bết dính. Với những sản phẩm tối ưu hơn, chúng có thể giúp bạn dưỡng ẩm da đầu tức thời. Tuy nhiên, tất cả chất bẩn, lớp gàu vẫn còn trên đầu, dầu gội khô không thể loại sạch chúng.

Vì vậy, muốn có một da đầu sạch và mái tóc chắc khỏe, nên sử dụng dầu gội ướt để rửa trôi tất cả chất bẩn. Đồng thời dầu gội ướt cũng cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho da đầu và mái tóc hơn.

Chỉ nên dùng dầu gội khô tối đa 2 ngày liên tiếp. Tránh lạm dụng vì chúng có thể làm phản tác dụng. Nên nhớ rằng các bột sản phẩm và chất bẩn nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ đóng vảy trên da đầu bạn. Trông sẽ bết hơn cả ngày thường nữa đấy.

Cách dùng dầu gội khô mang lại hiệu quả tối ưu

Bạn hãy lưu ý chỉ sử dụng loại dầu gội này trong trường hợp khẩn cấp thôi nhé. Còn nếu vẫn có thời gian để gội đầu, hãy cố gắng chăm sóc kỹ hơn.

Hãy vạch nếp tóc của bạn theo từng lớp, chỉ sử dụng ở nơi có dầu thừa. Để bình xịt cách 15cm và xịt lớp nhẹ. Cứ thế vạch và xịt cho đến hết các lớp tóc. Cách này giúp da đầu bạn được thấm đều sản phẩm, không bị thấy các bột trắng. Nhẹ nhàng xoa da đầu để sản phẩm hoạt động tốt hơn.

Như vậy, bạn đã có một mái tóc trông sạch sẽ và bồng bềnh tức thì để tự tin ra đường rồi đấy.

Các chất cần tránh trong bảng thành phần

Parabens

Đây là một chất bảo quản không còn quá xa lạ với nhiều người tiêu dùng mỹ phẩm. Tuy nhiên nồng độ cho phép parabens hoạt động ở mức an toàn là 0.19%.  Sở dĩ chúng ta cần tránh chất này vì đã có những thảo luận về khả năng gây ung thư cao. Như vậy hãy kiểm tra lại thành phần để lựa chọn một sản phẩm an toàn cho bản thân.

Phenoxyethanol

Đây là một chất bảo quản thay thế cho parabens. Ở một số mỹ phẩm, chất này được chấp nhận ở mức 1%. Tuy nhiên nếu có thể chọn lựa, cần tránh những sản phẩm chứa phenoxyethanol để tránh những nguy hiểm tiềm tàng.

Talc

Đây là một chất thấm hút cực kì tuyệt vời. Vì vậy nhiều dầu gội khô hay áp dụng chất này để tăng hiệu quả sản phẩm. Tuy nhiên chúng được làm từ magie, silicon và oxy, có thể là sợi amiang. Chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe về hô hấp, ung thư. Vì vậy cần nên tránh và chọn lọc các thành phần sản phẩm lành tính hơn.

LPG (Khí dầu mỏ lỏng) Butane, Propane & Isobutane

Đây là khí không màu, không mùi và dễ hấp thụ vào trong phổi, dẫn đến việc khó thở, gây đau đầu và buồn nôn. Ngoài ra chúng còn gây độc hại cho tầng ozone. Hãy cân nhắc thật kĩ thành phần này trong sản phẩm bạn định mua nhé.

Cồn (Alcohol Denat, ethanol,…)

Mục đích sử dụng dầu gội khô là để hút dầu nhờn trên da đầu hiệu quả. Cồn có tá dụng làm khô rất nhanh, tuy nhiên gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của da đầu và tóc. Việc gây khô sẽ khiến da đầu dễ ngứa và bong tróc, tóc trở nên xơ hơn. Vì vậy, nếu có thể loại bỏ được thành phần này, các bạn nên cân nhắc lựa chọn nhé.

Đó là những lưu ý trong thành phần dầu gội khô bạn nên cân nhắc. Trong thời đại hiện nay, dầu gội khô là sản phẩm giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cho cuộc sống hơn. Hãy là người mua sắm thông minh để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh bạn nhé.

Nguồn: CEDEL

Xem thêm: Top 7 loại dầu gội khô đáng mua