Đánh bay nỗi lo về các chấn thương trong thể thao

Chơi thể thao là cách giúp bạn duy trì sự khỏe mạnh tốt nhất. Tuy nhiên, bất kì ai có đam mê thể thao đều đã từng phải lo ngại về nguy cơ chấn thương.

Trên thực tế, chấn thương trong thể thao sẽ phụ thuộc vào môn mà bạn chơi. Chẳng hạn, nếu chơi tennis, bạn sẽ dễ gặp chấn thương ở khuỷu tay và hai vai. Còn với các trận bóng đá, bạn sẽ khó tránh khỏi những tổn thương ở đầu gối, cổ chân hay bàn chân.

Hoạt động thể thao luôn khó tránh khỏi các chấn thương cơ bắp.

Vậy đâu là cách khắc phục chấn thương trong thể thao?

Đầu tiên, để chữa trị chấn thương trong thể thao, bạn cần phải xác định được cấp độ chấn thương. Theo ý kiến từ Bác sĩ Vương Huy Đồng (Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TPHCM), chấn thương trong thể thao thường chia thành 3 mức độ:

Mức độ 1: Giãn cơ

Đây là dạng tổn thương nhẹ với số lượng bó sợi cơ bị rách dưới 25% do dây chằng, gân và cơ bị kéo giãn quá mức. Bạn sẽ thấy đau nhói ở vùng gân cơ nhưng cảm giác đau chỉ kéo dài ít phút dau đó và vùng cơ bị tổn thương chỉ sưng nhẹ.

Mức độ 2: Rách cơ

Số lượng bó sợi cơ bị rách chiếm từ 25% đến 75% và tại nơi chấn thương sẽ xuất hiện vết bầm. Bạn có thể nghe tiếng đứt "bựt" hay tiếng "rắc" to vào thời điểm bị thương, cảm thấy đau đớn dữ dội.

Mức độ 3: Đứt cơ

Số lượng bó sợi cơ bị rách chiếm trên 75% và có khi bị đứt hoàn toàn. Nơi chấn thương sẽ tụ máu bầm nhiều ngày. Khớp của bạn sẽ sưng nhiều hoặc bị trật khớp hay thậm chí hoàn toàn không hoạt động được.

Cổ chân là một trong những bộ phận dễ bị chấn thương.

Đối với trường hợp chấn thương trong thể thao dạng nhẹ hay chấn thương phần mềm, bạn không được tự ý chườm nóng hoặc kéo nắn trong lúc tự điều trị tại nhà. Lúc bấy giờ, bạn có thể dùng dầu lạnh xoa bóp Hàn Quốc Glucosamine để giúp giảm ngay những cơn đau nhức.

Bởi lẽ, sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc này đã chứng minh được tác dụng hữu ích đối với việc trị liệu các cơn đau nhức do vận động nhiều cũng như khắc phục chấn thương trong thể thao hiệu quả.

[widget_products id="35" title="Dầu xoa bóp Hàn Quốc Glucosamine (combo 03 chai)"]

Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của xứ sở kim chi.

Nếu đó chỉ là những tổn thương nhẹ, bạn sẽ phục hồi sau khoảng 3 ngày dưới tác dụng của dầu lạnh xoa bóp Hàn Quốc Glucosamine và các loại thuốc phù hợp kèm theo.

Nếu đó là chấn thương khá nặng hoặc khi đã sơ cứu mà cử động vẫn khó khăn, bạn cần đến khám tại bệnh việc chuyên khoa càng sớm càng tốt để được điều trị tốt nhất.

Du Lam