Mụn trứng cá khiến bạn luôn cảm thấy tự ti? Bạn không biết làm cách nào để xác định và điều trị chúng hợp lý? Đừng lo bạn đọc bài viết của Mogo sẽ rút ra được bí quyết điều trị dành riêng cho mình.

Các loại mụn trứng cá

Lỗ chân lông bị bít kín là nguyên nhân gây ra mụn. Những điều này có thể được quy cho:

 • Sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)
 • Vi khuẩn
 • Kích thích tố
 • Tế bào da chết
 • Lông mọc ngược

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong tuổi thiếu niên, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá.

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn có thể không viêm hoặc viêm. Các loại mụn phụ trong hai loại này bao gồm:

 • Mụn đầu đen
 • Mụn đầu trắng
 • Sẩn
 • Mụn mủ
 • Nốt sần
 • U nang

Có thể có nhiều loại mụn cùng một lúc – một số trường hợp thậm chí có thể nặng đến mức phải đến gặp bác sĩ da liễu.

Xem ngay bài viết: Quy trình chăm sóc da dầu hàng ngày: 4 bước chính

Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu thêm về các dạng của mụn trứng cá và cách bạn có thể điều trị chúng.

Các loại mụn trứng cá
Các loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng thường không gây sưng tấy.

Bạn nên sử dụng sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm có chứa axit salicylic. Thành phần này giúp tẩy da chết một cách tự nhiên. Đồng thời nó cũng loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen (Blackheads)

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

Mụn đầu trắng (Whiteheads)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. Retinoids cũng cho kết quả tốt nhất đối với mụn trứng cá.

Bạn có thể tham khảo adapalene (Differin) có bán không cần kê đơn dưới dạng retinoid ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng mỹ phẩm. 

Mụn trứng cá viêm

Các dạng mụn trứng cá bạn cần phân biệt
Các dạng mụn trứng cá bạn cần phân biệt

Mụn đỏ và sưng được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm. Nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa.

Bạn nên liên hệ bác sĩ để kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử sử dụng retionoids.

Xem ngay bài viết: 8 bài tập cơ mặt đơn giản để có được làn da “đánh bại tuổi tác”

Mụn đỏ (Papules)

Các nốt u nhú xảy ra khi các bề mặt xung quanh lỗ chân lông bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ (Pustules)

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng tấy này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đỉnh.

Mụn bọc (Nodules)

Nốt xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt sần nằm sâu trong da nên bạn thường không thể điều trị tại nhà. Bạn nên uống thuốc kê đơn.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

Mụn viêm nặng (Cysts)

Mụn viêm có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn là các nốt sần.

Những vết sưng lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn viêm là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị loại mụn này.

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn
Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn
 • Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn.

Bạn có thể dùng thuốc bôi có gốc axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoylperoxide. Nếu chúng không đáp ứng với thuốc không kê đơn, mụn trứng cá có thể dễ dàng được điều trị bằng retinoids. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có bán không cần kê đơn. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

 • Mụn mủ và mụn đỏ là những dạng mụn vừa phải hơn.

Bạn có thể dùng các loại thuốc OTC. Nếu chúng lan rộng vừa phải có thể cần đơn thuốc uống hoặc bôi của bác sĩ da liễu.

 • Mụn bọc và mụn viêm là dạng mụn trứng cá nặng nhất.

Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn trứng cá nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

Xem ngay bài viết: Parabens là gì? Sự thật về thành phần mỹ phẩm phổ biến này

Cách điều trị hợp lý nhất

Cách điều trị
Cách điều trị

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với quá trình điều trị mụn trứng cá của mình. Mặc dù một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, nhưng bạn cũng có thể không thấy cải thiện trong vài tháng. Bạn nên tham khảo các phương pháp mà chúng tôi đã gợi ý ở trên.

Các loại mụn này bạn nên điều trị kiên trì trong thời gian dài. Tuyệt đối đừng sử dụng các miếng lột mụn. Bởi vì nó sẽ làm to lỗ chân lông.

Tips dành cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Sau khi bạn rửa mặt với sữa rửa mặt thích hợp hoặc đắp mặt nạ. Hãy dùng tăm bông để nặn mụn ra. Bởi vì lúc đó da mặt bạn rất mềm và dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi gương mặt xinh đẹp của bạn ngay lập tức. Bạn đừng dùng cây nặn mụn vì chúng ta không có kỹ thuật sẽ dễ làm tổn thương da mặt.

Tips dành cho các loại mụn còn lại

Bạn nên sử dụng các thành phần mỹ phẩm điều trị sau đó đến khi mụn héo lại bạn có thể nặn để lấy nhân mụn ra. Nếu quá nhiều bạn nên đi đến spa để các nhân viên có kỹ thuật xử lý.

Hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ các công cụ trước khi nặn mụn nhé!

Bạn nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc. Điều này có thể gây khô da. Phản ứng lại, lỗ chân lông và có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Bạn cũng nên xác nhận liệu bất kỳ vết sưng hoặc tấy nào có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các:

 • Viêm nang lông
 • Dày sừng pilaris
 • Mụn thịt
 • Bệnh trứng cá đỏ
 • Sợi bã nhờn
 • Tăng sản bã nhờn

Nếu bạn không xác định được loại mụn, nên đi gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn chuẩn xác.

Nguồn: Healthline

Xem thêm các kiến thức bổ ích tại MOGO THÍCH MÁY TÍNH nhé!