Công dụng tuyệt diệu của mật ong và một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng

Mật ong là một chất lỏng ngọt ngào được tạo ra bởi những con ong sử dụng mật hoa từ những bông hoa. Nó được phân loại theo màu sắc, với mật ong màu vàng hổ phách trong suốt, thường có giá bán cao hơn các loại màu tối. Dưới đây là những công dụng tuyệt diệu của mật ong và một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng.

Hương vị của từng loại cụ thể sẽ khác nhau dựa trên các loại hoa được thu hoạch.

Cả hai dạng mật ong thô và tiệt trùng đều có sẵn. Mật ong thô được lấy ra khỏi tổ và đóng chai trực tiếp, như vậy sẽ chứa một lượng nấm men, sáp và phấn hoa. Tiêu thụ mật ong thô địa phương được cho là giúp chống dị ứng theo mùa, do tiếp xúc nhiều lần với phấn hoa trong khu vực. Mật ong tiệt trùng đã được làm nóng và xử lý để loại bỏ tạp chất.

Mật ong có hàm lượng monosacarit, fructose và glucose cao, nó chứa khoảng 70 – 80% đường, tạo ra vị ngọt. Mật ong cũng có tính chất sát trùng và kháng khuẩn. Khoa học y tế hiện đại đã tìm cách sử dụng mật ong trong quản lý vết thương mãn tính và chống nhiễm trùng.

Sự thật nhanh về mật ong

  • Mật ong được liên kết với các đặc tính chữa lành vết thương và kháng khuẩn.
  • Nó đã được sử dụng trong y học trong hơn 5.000 năm.
  • Mật ong có thể thay thế đường trong bữa ăn, cung cấp một lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể thêm màu nâu và độ ẩm dư thừa vào một món ăn.
  • Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Những lợi ích

Khoa học hiện đại đang tìm kiếm bằng chứng cho nhiều công dụng lịch sử của mật ong.

1) Chữa lành vết thương và vết bỏng

Đã có một số trường hợp báo cáo tác dụng tích cực của việc sử dụng mật ong trong điều trị vết thương.

Một đánh giá được công bố trong The Cochrane Library chỉ ra rằng mật ong có thể giúp chữa lành vết bỏng. Tác giả chính của nghiên cứu cho biết “mật ong rẻ hơn so với các biện pháp can thiệp khác, đáng chú ý là kháng sinh đường uống, thường được sử dụng và có thể có các tác dụng phụ nguy hiểm khác”.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng để hỗ trợ đầy đủ cho tuyên bố này. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases đã kết luận rằng việc bôi mật ong cấp y tế vào vết thương của bệnh nhân không có lợi thế hơn so với thuốc kháng sinh thông thường ở những bệnh nhân được lọc máu.

Không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ vì nó có thể gây ngộ độc, một loại ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

2) Giảm thời gian bị tiêu chảy

Theo các đánh giá dựa trên nghiên cứu về mật ong, nó đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị tiêu chảy. Mật ong cũng thúc đẩy tăng lượng kali và nước, đặc biệt hữu ích khi bị tiêu chảy.

Nghiên cứu diễn ra ở Lagos, Nigeria cho thấy mật ong cũng cho thấy khả năng ngăn chặn hành động của mầm bệnh thường gây tiêu chảy.

3) Ngăn ngừa trào ngược axit

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm giảm dòng chảy của axit dạ dày và thức ăn không tiêu hóa bằng cách lót thực quản và dạ dày.

Điều này đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD có thể gây viêm, trào ngược axit và ợ nóng.

4) Chống nhiễm trùng

Năm 2010, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Học thuật tại Đại học Amsterdam đã báo cáo trên Tạp chí FASEB rằng khả năng tiêu diệt vi khuẩn của mật ong nằm trong một loại protein có tên là defensin-1 .

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí European Journal of Clinical Microbiology & Infectious Diseases cho thấy một loại mật ong nhất định, gọi là mật ong Manuka, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn Clostridium difficile lắng đọng trong cơ thể. C. difficile được biết đến là nguyên nhân gây tiêu chảy nặng và bệnh tật.

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng mật ong Manuka thậm chí có thể có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng MRSA.

Bác sĩ Jenkins kết luận:

“Manuka và các loại mật ong khác đã được biết là có thể chữa lành vết thương và đặc tính chống vi khuẩn trong một thời gian. Nhưng cách mà chúng hành động vẫn chưa được biết đến. Nếu chúng ta có thể khám phá chính xác mật ong Manuka ức chế MRSA như thế nào, thì nó có thể được sử dụng thường xuyên hơn như là phương pháp điều trị nhiễm trùng đầu tiên đối với vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh hiện có”.

Mật ong Manuka thậm chí có thể giúp đảo ngược sự kháng thuốc của vi khuẩn đối với kháng sinh, theo nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Letters in Applied Microbiology. Loại mật ong này cho thấy hành động chống lại Ureaplasma urealyticum, một loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, so sánh mật ong với giả dược trong việc giúp trẻ bị ho về đêm, phát hiện ra rằng mật ong là ưu việt.

Trong The Scientific World Journal, các nhà nghiên cứu đã cung cấp dữ liệu xác nhận rằng mật ong tự nhiên có hiệu quả như một giải pháp sát trùng eusol trong việc giảm nhiễm trùng vết thương.

Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng mật ong như một phương thuốc chữa nhiễm trùng.

5) Giảm triệu chứng cảm lạnh và ho

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mật ong là một phương thuốc trị ho tự nhiên.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng công nhận mật ong là một phương pháp điều trị ho. Tuy nhiên, họ khuyên rằng mật ong không phù hợp với trẻ em dưới 1 tuổi.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Y khoa bang Pennsylvania cho thấy mật ong giúp giảm ho vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mức độ lớn hơn so với thuốc ho dextromethorphan.

6) Thay thế đường bổ sung trong chế độ ăn uống

Hương vị ngọt ngào của mật ong làm cho nó trở thành một thay thế lý tưởng cho đường trong chế độ ăn uống.

Đường bổ sung vào chế độ ăn uống cung cấp lượng calo dư thừa mà không có lợi ích dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng trọng lượng cơ thể, đi kèm với một nguy cơ gia tăng huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Mật ong có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống để làm ngọt mà không có tác động tiêu cực đến sức khỏe như đường bổ sung. Tuy nhiên, vì mật ong vẫn là một chất làm ngọt, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến việc sử dụng bao nhiêu mật ong là hợp lý.

Dùng làm thuốc

Mật ong đã được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh và thương tích.

Nó có thể được trộn với các biện pháp khác và tiêu thụ hoặc bôi trên da. Các bác sĩ của y học Ayurveda đã cố gắng sử dụng mật ong như một phương thuốc cho những điều sau:

  • Stress
  • Mệt mỏi
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Vấn đề về thị lực
  • Hôi miệng
  • Đau mọc răng ở trẻ hơn 1 tuổi
  • Ho và hen suyễn
  • Nấc cục
  • Viêm loét dạ dày
  • Tiêu chảy và kiết lị
  • Nôn ói
  • Đái dầm và đi tiểu thường xuyên
  • Huyết áp cao
  • Béo phì
  • Vàng da
  • Cứu trợ nôn nao
  • Bệnh chàm và viêm da
  • Bỏng, vết cắt và vết thương
  • Viêm khớp

Mặc dù không phải tất cả các cách sử dụng mật ong đều được xác nhận là có hiệu quả, nhưng việc thử nó vì điều trị sẽ không làm cho tình trạng tồi tệ hơn hoặc gây hại.

Mật ong đôi khi được quảng cáo là một giải pháp mỹ phẩm cho da nứt nẻ, khô, nổi mụn.

Các tính chất

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng mật ong chứa 64 calo; 17,3 gram đường và 0 g chất xơ, chất béo và protein.

Chọn mật ong thay vì đường tinh luyện và chế biến có thể dẫn đến lợi ích sức khỏe lâu dài. Mật ong được biết là có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và làm dịu.

Nó được tạo thành từ glucose, fructose và khoáng chất, chẳng hạn như sắt, canxi, phốt phát, natri clorua, kali và magiê.

Dưới đây là một hồ sơ dinh dưỡng của mật ong điển hình, theo BeeSource:

  • Fructose: 38,2%
  • Glucose: 31,3 %
  • Maltose: 7,1 %
  • Sucrose: 1,3 %
  • Nước: 17,2 %
  • Đường cao hơn: 1,5 %
  • Tro: 0,2 %
  • Khác: 3,2 %

Độ pH axit nhẹ của mật ong là thứ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, trong khi các yếu tố chống oxy hóa của nó làm sạch các gốc tự do có liên quan đến bệnh tật.

Các tính chất vật lý của mật ong khác nhau tùy thuộc vào hệ thực vật cụ thể được sử dụng trong sản xuất, cũng như hàm lượng nước.

Làm thế nào để kết hợp thêm mật ong vào chế độ ăn uống của bạn

Thử nghiệm là chìa khóa khi thay thế mật ong cho đường. Nướng thực phẩm với mật ong có thể gây ra quá nhiều màu nâu và độ ẩm. Theo nguyên tắc chung, sử dụng ¾ chén mật ong cho mỗi một chén đường, giảm chất lỏng trong công thức bằng 2 muỗng canh và hạ nhiệt độ lò xuống 25 độ F.

Mẹo nhanh:

  • Sử dụng mật ong để làm ngọt nước dùng hoặc nước xốt
  • Khuấy mật ong vào cà phê hoặc trà
  • Rưới mật ong lên trên bánh mì nướng hoặc bánh kếp
  • Trộn mật ong vào sữa chua, ngũ cốc hoặc bột yến mạch để có chất làm ngọt tự nhiên hơn
  • Rưới mật ong thô lên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và trên cùng với bơ đậu phộng

Nếu được bảo quản trong hộp kín, mật ong có thể được giữ vô thời hạn.

Một số rủi ro tiềm ẩn

Mô hình ăn uống tổng thể của một người là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Tốt hơn là nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng hơn là tập trung vào các loại thực phẩm riêng lẻ là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

Mật ong vẫn là một dạng đường, vì vậy nên ăn vừa phải. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị phụ nữ nhận không quá 100 calo mỗi ngày từ đường bổ sung và đàn ông không quá 150 calo mỗi ngày. Điều này tương đương với ít hơn hai muỗng cho phụ nữ và ba muỗng cho nam giới.

Khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên tiêu thụ mật ong. Mật ong có thể chứa botulinum endospores gây ngộ độc ở trẻ nhỏ, một loại ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt. Ngay cả mật ong tiệt trùng cũng có thể chứa các bào tử này.

Theo Medicalnewstoday

Xem thêm:

Thành phần và tác dụng của mật ong thật

Sự thật về mật ong rừng

Mật ong nguyên chất hoa nhãn miền Tây