Máy giặt là một trong những vật dụng ngày càng trở nên cần thiết đối với sinh hoạt của các gia đình hiện nay. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm máy giặt nào phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kinh tế gia đình là một vấn đề hết sức quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có loại sản phẩm chính là máy giặt có kết cấu lồng máy ngang và máy giặt có lồng máy đứng.

1. Máy giặt lồng đứng

Máy giặt kết cấu lồng đứng.

Ưu điểm:

Theo các nhà sản xuất, máy giặt lồng đứng (máy giặt cửa trên) là dòng sản phẩm phổ thông, phù hợp với các gia đình có mức thu nhập trung bình. Giá của máy giặt lồng đứng loại phổ thông chỉ dao động ở mức 4.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, máy giặt lồng đứng còn chiếm ít diện tích, phù hợp với các gia đình có không gian nhà nhỏ.

Ngoài ra, dòng máy giặt lồng đứng tiện nghi với nhiều chế độ giặt, có thể đáp ứng được đa số các loại quần áo và nhu cầu giặt khác của gia đình. Ngoài ra, máy giặt cửa trên còn có thể kiểm soát được mức nước cân bằng với lượng quần áo, chăn màn nên khá tiết kiệm điện nước.

Đặc biệt, máy giặt lồng đứng dễ sử dụng, an toàn với các loại quần áo cần giặt nhẹ nhàng khi sử dụng chế độ giặt mềm. Tuổi thọ của các linh kiện máy khá cao. Linh kiện thay thế cũng dễ mua hơn so với máy giặt lồng ngang.

Nhược điểm:

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến ở máy giặt lồng đứng là có độ ồn và rung cao, quần áo giặt ở chế độ giặt nhanh sẽ bị xoắn chặt và bị xước. Sau một thời gian sử dụng, động cơ sẽ tiêu tốn nhiều điện. Khi thấy biểu hiện của việc tốn điện, người sử dụng cần thay ngay dây curoa để tránh hiện tượng này.

Máy giặt lồng đứng rất dễ bị hỏng van đóng mở nước, dẫn đến việc rò rỉ nước ra bên ngoài. Những gia đình sử dụng dòng máy giặt này cần chú ý thay van mới ít nhất một lần trong vòng 2 năm.

2. Máy giặt lồng ngang

Máy giặt kết cấu lồng ngang.

Ưu điểm:

Máy giặt lồng ngang là dòng máy giặt cao cấp, có độ bền cao và thiết kế trang nhã. Ngoài những tính năng thông dụng như các dòng máy giặt lồng đứng, máy giặt lồng ngang còn có thêm chế độ sấy khô và giặt bằng hơi nước hiện đại. Hơn nữa, khi sử dụng, máy chạy rất êm và giặt quần áo sạch hơn nhiều.

Nhược điểm:

Đây là dòng máy cao cấp, dành cho những gia đình thu nhập cao và không gian nhà rộng. Giá thành của các dòng máy có lồng giặt ngang thường trên 7.000.000 đồng.

Ngoài ra, máy giặt lồng ngang sử dụng khá nhiều điện, hao tốn điện hơn so với máy giặt lồng đứng. Khi giặt dễ làm hỏng các loại quần áo mỏng vì sức đảo của máy khá nhanh và mạnh. Cũng giống như máy giặt lồng đứng, chỉ sau chừng 3-4 năm sử dụng, máy sẽ bị rò rỉ nước vì van cao su dễ bị hỏng.

Thêm một nhược điểm của loại máy này là linh kiện thay thế khá đắt tiền và khó tìm kiếm vì không được đa dạng.

Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng và không gian nhà mà các gia đình cân nhắc chọn lựa dòng sản phẩm máy giặt phù hợp.

Khả Doanh