Hiện nay, trên thị trường các mặt hàng mẹ và bé có rất nhiều loại bình sữa được bán với nhiều loại giá, chất liệu khác nhau. Khi mua, bố mẹ phải cân nhắc kĩ để lựa được cho con yêu của mình một chiếc bình an toàn, bền và hợp với túi tiền.


Cân nhắc kĩ trước khi chọn bình bú cho bé.

Có 3 cách chọn mua bình sữa cho bé, đó là bình nhựa, bình thủy tình và bình silicon. Mỗi loại bình sữa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bố mẹ cần tham khảo để cân nhắc trước khi mua.

1. Bình sữa bằng nhựa

 

 

Bình sữa bằng nhựa.

Ưu điểm:

Bình sữa bằng nhựa có giá thành rẻ nhất trong 3 loại bình sữa (dao động từ 80.000 đến 300.000 đồng, tùy kích thước cũng như nhãn hàng). Trọng lượng bình cũng khá nhẹ nên bé dễ dàng tự cầm để bú. Ngoài ra, bình sữa bằng nhựa không dễ bị đổ bể hay gây nóng cho bé nên thường dùng được lâu.

Khuyết điểm:

Trên thị trường hiện có các kiểu bình sữa chất liệu nhựa nên rất khó phân biệt. Bố mẹ phải cẩn trọng chọn lựa nguyên liệu nhựa tuyệt đối không chứa chất BPA. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chất BPA trong nhựa ngấm vào sữa có thể gây hại lớn đến khả năng phát triển trí não cũng như cơ quan sinh dục của bé.

Khi chọn mua bình sữa chất liệu nhựa, bố mẹ cần chú ý các dấu hiệu sau:

– Chọn mua loại bình sữa có ghi rõ “BPA Free”, nghĩa là bình sữa không có chứa chất BPA nguy hiểm cho bé.

– Nếu thấy các loại bình sữa nhựa trong suốt, có dán chữ PC hoặc mã số tái chế 7 thì không nên mua vì đây chính là kí hiệu chất liệu polycarbonate, có chứa BPA gây hại.

2. Bình sữa thủy tinh

Bình sữa bằng thủy tinh.

Ưu điểm:

Nói đến độ an toàn, bình sữa thủy tinh vượt trội hơn bình sữa nhựa. Chất liệu thủy tinh không chứa những chất gây hại cho bé. Đây là một trong những tiêu chí hấp dẫn các bậc phụ huynh.

Ngoài ra, bình thủy tinh còn dẫn truyền nhiệt tốt, dễ vệ sinh, hấp tiệt trùng ở nhiệt độ cao.

Khuyết điểm:

Khuyết điểm lớn nhất của bình thủy tinh đó là trọng lượng nặng, không có khả năng cách nhiệt nên khó khăn cho bé tự cầm bú. Ngoài ra, bình thủy tinh rất dễ đổ vỡ, chỉ cần bố mẹ hoặc bé sơ ý sẽ làm vỡ bình gây nguy hiểm cho bé.

Giá của bình thủy tinh dao động từ 150.000 đến 350.000 đồng.

3. Bình bằng silicon

 

Bình sữa bằng silicon.

Ưu điểm:

Bình sữa làm bằng chất liệu silicon (cả thân bình và núm vú) có trọng lượng siêu nhẹ, mềm và mịn. Khi bú bình bằng silicon, bé sẽ dễ chịu vì cảm tượng được tiếp xúc với núm vú mẹ, vì thế rất dễ cho việc bé tự cầm nắm và bú.

Thành phần silicon cũng đã được Bộ Y tế kiểm duyệt và cho phép sử dụng vì độ an toàn tuyệt đối với sức khỏe của các bé. Núm vú bằng silicon không gây mùi khó chịu, mềm và khó nứt vỡ nên độ bền cao.

Một ưu điểm nổi trội của bình sữa làm bằng silicon là thiết kế bình với cổ rộng, dễ dàng vệ sinh sau khi cho bé bú. Phần núm vú được thiết kế đặc biệt, mềm mịn cho bé dễ bú.

Đây là loại bình dược các bà mẹ tin dùng vì độ chịu nhiệt, bố mẹ có thể khử trùng bằng nước nóng mà không lo bị hư hỏng hay nứt vỡ.

Nhược điểm:

Bình bú được làm bằng chất liệu silicon không đa dạng về các mặt hàng và kiểu dáng để bố mẹ lựa chọn. Giá thành của loại bình bú này tùy theo kích thước bình dao động từ 250.000 đến 400.000 đồng.

Khả Doanh