Sa Pa có rất nhiều món ngon, nên sẽ khó nếu bạn m.uốn chọn một vài món đặc trưng để m.ua về làm quà cho người thân hay bạn bè. Xin giới thiệu với bạn những đặc sản Sa Pa mà bạn có thể m.ua.

Chọn đặc sản gì để làm quà khi đi du lịch Sa Pa? Đó là một câu hỏi không chỉ khó đối với những du khách lần đầu đến Sa Pa, mà còn khó với những người đã tới Sa Pa nhiều lần.

Khi du lịch Sa Pa, bạn có thể tìm m.ua những đặc sản sau:

Mận hậu, đào Sa Pa

Sa pa, du lịch, đào

Mận hậu, đào là đặc sản du khách thường m.ua về làm quà khi lên Sa Pa

Nói đến Sa Pa người ta hay nhắc đến mận hậu, đào, lê Sa Pa (nhiều người gọi là quả mắc cọp) và táo mèo Sa Pa.

Mận hậu là loại mận quả khá to màu xanh, khi chín chuyển màu vàng óng. Mận có vị ngọt thanh không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quý Hồ và quanh thị trấn Sa Pa. Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào Sa Pa, giá cả cũng tùy từng năm được mùa hay mất mùa. Năm được mùa khoảng 20.000-30.000đ/kg, năm mất mùa có thể lên tới 50.000đ/kg.

Đào Sa Pa vị chua không ngon bằng đào nhập từ Trung Quốc nên đến mùa người ta nhập đào về bán với giá cao và hay gọi với tên mỹ miều là đào mỏ quạ. Khoảng sau Tết 2 tháng là có đào sớm nhưng giá khá đắt, khoảng 60.000đ/kg. Còn khi vào mùa, người Mông và người Dao tại Sa Pa hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ Sa Pa với giá khoảng 30.000-40.000đ 1 giỏ khoảng 4kg.

Mắc cọp, táo mèo

Sa pa, du lịch, đào

Táo mèo Sa Pa

Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về, giá khoảng 20.000đ/kg.

Nói tới Sa Pa mọi người hay nhắc tới táo mèo Sa Pa. Tuy vậy rừng Sa Pa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên. Táo mèo chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm nên chất lượng không cao.

Đa phần táo mèo tại Sa Pa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là tốt hơn táo tại Sa Pa. Khi m.ua táo mèo bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để làm giấm táo hoặc ngâm rượu.

Nấm hương

Sa pa, du lịch, đào

Nấm hương Sa Pa rất ngon

Khi có tiếng sấm báo hiệu những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương. Nấm hương là đặc sản trời ban cho người dân nơi đây. Nấm rừng Sa Pa mọc trên cây dẻ trong rừng sâu Hoàng Liên Sơn được đánh giá là ngon nhất.

Nấm Sa Pa vị ngọt, mùi hương nhẹ nhàng như đất trời nơi đây. Nấm hương tươi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như canh gà hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm… Khi nấm vào chính vụ người dân vào rừng lấy nấm và xâu vào những chiếc lạt tre rồi mang ra thị trấn bán rất nhiều. Nếu ai ở gần và về trong ngày có thể m.ua nấm tươi về làm quà.

Vào đầu mùa, nấm tươi khoảng 50.000đ/xâu. Còn với những du khách ở xa có thể m.ua nấm khô. Tại các cửa hàng bán thuốc Nam người ta bán kèm cả nấm hương rừng Sa Pa. Tuy vậy bạn phải là người có hiểu biết về nấm hoặc có người quen để không m.ua nhầm phải nấm trồng.

Sa pa, du lịch, đào

Nếu ở xa thì có thể m.ua nấm khô

Nấm khô Sa Pa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng. Thông thường nấm vẫn được xâu theo dây bằng lạt tre, mang mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của mùi nấm tự nhiên. Còn nấm trồng cánh dày màu sẫm và mùi không thơm nhiều bằng nấm hương rừng. Giá nấm hương rừng khoảng 300.000-400.000đ/kg. Nấm trồng thì rẻ hơn.

Thịt trâu sấy khô, rau cải mèo

Lên Sa Pa du khách có thể m.ua thịt trâu sấy khô. Thịt được bày bán khá nhiều tại Sa Pa, giá khoảng 800.000-1.000.000đ/kg tùy chất lượng của thịt trâu khi sấy.

Thịt trâu khô nướng với than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Vị bùi ngọt của thịt kết hợp vị cay cay của ớt khi tẩm ướp, nhâm nhi vài ly bia bên bạn bè thì không gì tuyệt vời hơn.

Sa pa, du lịch, đào 

Ngoài ra bạn còn có thể m.ua rau su su vào mùa hè và rau cải mèo vào mùa đông. Tại Sa Pa, rau cải mèo được người dân xào cùng với thịt lợn hun khói. Đây là món ăn mang lại hương vị đặc trưng không thể quên nếu bạn đã thử một lần.

Nguồn: Phunuonline.