Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc dân gian rẻ tiền rất quý

Trái chanh đào khi ngâm cùng với mật ong sẽ có công dụng trị ho, chữa viêm họng, thanh lọc cơ thể và giảm cân hiệu quả.

Hiện nay, ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy khoảng 20 loài chanh khác nhau. Trong đó, quả chanh đào thì thường bắt đầu thu hoạch vào từ tháng 9 trở đi trong năm và những bộ phận của cây chanh đào đều được xem là các vị thuốc quý điều trị hữu hiệu một số bệnh về đường hô hấp.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng, Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược (Phương tễ) tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam từng nhận định những công dụng của chanh đào như sau:

Vỏ và lá chanh đào chứa nhiều tinh dầu có thể dùng để trị ho, hạ sốt, chữa cảm cúm, … nên thường xuất hiện trong nồi nước lá xông.

Ruột quả chanh đào chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C giúp giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm và tiêu độc.

Đồng thời, ruột quả chanh đào cũng chứa hàm lượng acid xi-tric (chiếm khoảng 8% khối lượng khô) nên giúp phòng trị ho và chữa khàn tiếng rất hiệu quả.

Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc dân gian rẻ tiền rất quý.

Dưới đây, MOGO Khuyên xin chia sẻ với bạn công thức làm chanh đào ngâm mật ong cho tác dụng cao nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 1kg chanh đào (chọn quả tươi, chín vàng, vỏ mỏng bóng, ruột hồng).

+ 1 lít mật ong rừng nguyên chất.

+ 800gr đường phèn.

+ 1 bình thủy tinh loại lớn.

+ Vỉ nén bằng nan tre sạch.

[widget_products id=”344″ title=”Tinh túy loài hoa dại xứ New Zealand”]

Các bước thực hiện

+ Rửa chanh sạch rồi ngâm vào thau nước sôi đã pha thêm một ít muối, sau 30 phút thì vớt chanh ra.

+ Để chanh thật khô (có thể cẩn thận lấy khăn sạch và khô để lau kỹ từng quả chanh một).

+ Tiếp theo, bạn cắt chanh thành từng miếng mỏng (nhớ không bỏ hạt).

+ Lấy hũ thủy tinh đã chuẩn bị và đường phèn đập nhỏ ra.

+ Lần lượt đổ vào lọ 1 lớp đường rồi đến 1 lớp chanh lại 1 lớp đường và tiếp 1 lớp chanh.

+ Sau khi cho vào lớp chanh cuối, bạn để những cục đường phèn to lên trên cùng.

+ Cuối cùng là đến bước đổ mật ong vào.

+ Xong lấy vỉ nan nén chặt chanh xuống, đậy nắp kín.

+ Hũ chanh đào ngâm mật ong để yên khoảng 3 tháng sẽ sử dụng được (nhớ kiểm tra thường xuyên, không để chanh nổi lên khỏi vỉ nan tre để tránh tình trạng nổi mốc và đóng váng).

+ Nên ngâm càng lâu càng tốt để thưởng thực được hương vị ngon nhất và nhận được công dụng chữa bệnh tốt nhất.

+ Sau thời gian ngâm để ở nhiệt độ phòng, đợi đến lúc đường phèn tan hết và miếng chanh chìm hẳn thì bạn có thể đem hũ chanh đào ngâm mật ong cất ở tủ lạnh để dùng dần.

Hướng dẫn sử dụng

Khi nhìn thấy hũ thủy tinh cho dung dịch sánh nhẹ, có màu vàng trong và không nổi bọt thì bạn có thể vớt chanh ra, lọc hạt qua rây, cho chanh không còn hạt vào máy xay nhuyễn rồi trộn đều với phần nước ngâm trong bình để cho ra một hỗn hợp sánh.

Đối với trẻ nhỏ trên 1 tuổi:

+ Dùng mỗi sáng sớm 2 thìa cà phê hỗn hợp đã hâm ấm để phòng ngừa ho khi trời trở lạnh.

+ Nếu trẻ đang bị ho vì nhiễm lạnh thì mỗi lần sẽ dùng 2 thìa cà phê hỗn hợp đã hâm ấm và dùng khoảng 3 đến 4 lần trong ngày.

Đối với người lớn:

+ Khi bị ho thì dùng với liều lượng khoảng 3 đến 4 thìa cà phê mỗi lần và ít nhất 3 lần mỗi ngày.

+ Để phòng ngừa thì chỉ cần dùng khoảng 3 đến 4 thìa cà phê mỗi sáng sớm.

Sau một thời gian dài ngâm cùng mật ong, chanh đào cho vị như ô mai rất tốt cho cổ họng lại tăng cường sức khỏe.

Đói tượng không nên sử dụng bài thuốc này:

+ Người bị ho nặng hoặc ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn.

+ Người đang bị đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng đúng liều lượng đã nêu ở trên chứ không nên lạm dụng chanh ngâm mật ong để tránh gây tổn hại cho hệ tiêu hóa.

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày với những bài thuốc quý từ dân gian.

Nguồn: VOV