Vô sinh là triệu chứng không có thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Điều này xảy ra trong khoảng 6 tháng đến một năm, tùy thuộc vào độ tuổi của phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không tìm thấy nguyên nhân dẫn đến vô sinh. 

1. Vô sinh ở nữ

Vô sinh ở phụ nữ là người phụ nữ không có khả năng mang thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân cơ bản thường liên quan đến buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Nếu các nguyên nhân gây vô sinh có thể phát hiện và điều trị sớm, thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

2. Dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ 

Triệu chứng vô sinh ở nữ là không có khả năng mai thai. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ giao động từ 23 đến 32 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt quá dài (hơn 35 ngày) hoặc quá ngắn ( 21 ngày) hoặc không đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Có nhiều chị em phụ nữ không có dấu hiệu vô sinh rõ ràng. Bởi vì, vẫn có phụ nữ gặp vấn đề vô sinh mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ  cần gặp bác sĩ khoa sinh sản  khi đã cố gắng mang thai ít nhất 1 năm nhưng không có dấu hiệu mang thai hoặc có những dấu hiệu  vô sinh ở phụ nữ sau thì nên gặp bác sĩ sớm để có cách giải quyết phù hợp

Phụ nữ lớn tuổi: >35 tuổi

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt

Phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Phụ nữ đã sẩy thai nhiều lần

Phụ nữ đã từng điều trị ung thư

3. Các yếu tố gây vô sinh nữ

Tuổi: Khả năng sinh con ở phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi. Phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng mang thai sẽ giảm đi. Đặc biệt là độ tuổi từ 30 đến 37. Tình trạng vô sinh là do chất lượng và số lượng của trứng thấp.

Thừa cân: Nhiều phụ nữ ít hoạt động và thừa cân sẽ có nguy cơ vô sinh cao

Chất kích thích: Thuốc lá, rượu bia hoặc những chất gây nghiện có những chất độc hại. Phụ nữ sử dụng chất kích thích sẽ làm giảm khả năng mang thai. Có nhiều trường hợp bị sẩy thai do sử dụng thuốc lá.

Tập thể dục: Việc thiếu hoạt động thể dục sẽ làm cho phụ nữ có thể bị béo phì và làm tăng nguy cơ vô sinh. Ít gặp hơn là những trường hợp phụ nữ tập thể dục cường độ cao liên quan đến vấn đề rụng trứng, thường xuất hiện ở phụ nữ thiếu cân.

4. Cách giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Có nhiều trường hợp vô sinh không thể khắc phục và cải thiện. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giúp chị em phụ nữ giảm nguy cơ vô sinh.

Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là chất độc hại, không chỉ gây nguy hiểm đến vấn đề sinh sản và còn nhiều bệnh liên quan đến phổi. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai thì nên từ bỏ thuốc lá sớm.

Tập thể dục: Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, việc này còn giúp phụ nữ cải thiện khả năng mang thai. Chú ye không nên tập quá sức, chỉ tập thể dục vừa phải và hợp lý.

Giảm căng thẳng và stress: Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng việc hai vợ chồng stress sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế các đồ uống có cồn, gas và chất kích thích. Nên bổ sung những thực phẩm vàng: rau củ quả, trứng, sữa, thịt, cá….để cơ thể được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất.