Theo thống kê, có khoảng 15% phụ nữ mang thai mắc phải căn bệnh cao huyết áp và trong số đó, có đến 25% các trường hợp đẻ non do chính triệu chứng nguy hiểm này gây ra.

Tăng huyết áp thai kỳ là gì?

Tăng huyết áp thai kỳ là hiện tượng chỉ số huyết áp của phụ nữ mang thai tăng cao quá mức so với bình thường. Theo các bác sĩ, chỉ số cao huyết áp được cho là chuẩn là 140/90mmHg. Do đó, nếu thai phụ có chỉ số trên vượt quá 140mmHg được xếp vào nhóm tăng huyết áp thai kỳ.

Cao huyết áp thai kỳ gây nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Sau 20 tuần tuổi là giai đoạn mà các triệu chứng của tăng huyết áp biểu hiện rõ ràng nhất. Thai phụ thường xuyên cảm thấy chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt, mất thăng bằng, thậm chí trường hợp nặng có dấu hiệu nhìn mờ, nhìn một thành hai.

Cần hết sức lưu ý, nếu triệu chứng này kéo dài, tăng nhiều hơn có nguy cơ thai phụ sẽ mắc phải biến chứng tiền sản giật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé.

Nguyên nhân chính gây tăng huyết áp thai kỳ?

Các nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp thai kỳ ở thai phụ:

– Bạn dễ dàng mắc phải căn bệnh tăng huyết áp thai kỳ nếu độ tuổi mang thai ngoài 35 tuổi.

– Phụ nữ trước khi mang thai đã mang trong mình căn bệnh cao huyết áp, tiểu đường hoặc viêm thận.

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn quá mặn hoặc ăn quá nhiều chất đường, béo khiến thai phụ tăng cân quá mức cũng là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp tăng cao quá mức.

– Hãy lưu ý tới chỉ số huyết áp của nếu bạn đang mang song thai, đa thai.

– Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết cũng nằm trong danh sách nguyên nhân khiến thai phụ bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ là phụ so với các nguyên nhân trên.

Những hậu quả của tăng huyết áp thai kỳ

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Phụ nữ bị chứng tăng huyết áp trong giai đọan mang thai sẽ có nguy cơ mắc phải hiện tượng thiếu máu cơ tim cao gấp nhiều lần so với thai phụ bình thường. Ngoài  thiếu máu cơ tim là hàng loạt các biến chứng khác liên quan tới tim mạch mà thai phụ sẽ phải đối diện khi chẳng may chỉ số huyết áp cao bất thường.

Và một thông tin đáng buồn là những ai mang thai lần một bị tăng huyết áp thì chắc chắn rằng những lần mang thai sau đều mắc phải căn bệnh này. Do đó, hãy hết sức lưu ý.

Thai phụ tăng huyết áp, ảnh hưởng tới hệ tim mạch và gây tiền sản giật.

Biến chứng tiền sản giật và sản giật

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai mắc phải căn bệnh tăng huyết áp. Tiền sản giật và sản giật sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng đẻ non, trẻ chậm phát triển thậm chí nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con là điều hoàn toàn có cơ sở.

Lời khuyên

Để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ, bé và ngăn ngừa các trường hợp không đáng có, trong quá trình mang thai, phụ nữ cần phải thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện, chữa trị và có lời khuyên hợp lý nhất từ các bác sĩ về chứng tăng huyết áp thai kỳ.

Ngoài ra, thai phụ nên thực nghiêm túc các điều sau đây: 

– Năng vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập dành riêng cho bà bầu.

– Hạn chế ăn mặn, không uống các loại chất kích thích như bia rượu, cà phê.

Thai phụ mắc chứng tăng huyết áp nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh kích động.

– Tăng cường bổ sung các loại rau, trái cây như cà chua, cà rốt, rau cần, nho, táo, lê. Đây điều là những thực phẩm tốt, có tác dụng kìm hãm chỉ số cao huyết áp ở phụ nữ mang thai.

– Trong quá trình ăn, không nên ăn quá nhanh, hãy nhai từ tốn và thật kỹ trước khi nuốt.

– Nghỉ ngơi thư giãn, lựa chọn tư thế ngủ phù hợp và cảm thấy thoải mái nhất.

Trinh Dương (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)