So với uống thuốc tấy hay ăn thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, dùng 1 ngụm rượu thuốc mỗi ngày tốt hơn gấp 100 lần.

Theo nhận định của các bác sĩ Đông y, rượu thuốc là một dược liệu đặc biệt. Không chỉ dễ bảo quan trong thời gian dài, rượu thuốc giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng những chiết xuất thảo dược vào máu, có tác dụng đả thông kinh mạch và điều trị tốt nhiều bệnh lý mạn tính. MOGO Khuyên cũng từng chia sẻ nhiều công thức ngâm rượu thuốc như:

+ Công thức rượu tỏi Tây Tạng 5.000 năm tuổi chữa bách bệnh

+ Giảm mỡ bụng sau sinh cấp tốc tại nhà giá dưới 100 ngàn đồng

+ Trị đau lưng ngay tức khắc không cần uống 1 viên thuốc tây

+ Dùng 20 hạt gấc trị tận gốc bệnh viêm xoang ngay hôm nay

Châm ngâm rượu là bài thuốc chữa ho cực hay

Do ít biến chất và dễ bảo quản, rượu thuốc rất thích hợp cho các bệnh lý mạn tính, phải điều trị dài ngày. Tuy nhiên, cách ngâm rượu thuốc đúng liều lượng không phải ai cũng biết. Dù là chọn nguyên liệu gì để ngâm rượu thuốc, bạn đều cần tuân thủ các bước sau đây.

Bước 1: Phải được chẩn đoán bệnh chính xác

Bạn phải được thăm khám tỉ mỉ để bác sĩ Đông y chọn lựa toa thuốc phù hợp. Thậm chí với các loại rượu thuốc bồi bổ thân thể, bạn cũng phải xác định được phần nội tạng nào đang bị hư yếu để điều trị. Nghĩa là phải luôn dựa trên những đặc điểm cơ bản như tuổi tác, giới tính và thể chất của người dùng để chọn rượu thuốc.

Bước 2: Sơ chế dược liệu

Dù là rau củ quả hay thảo mộc, tất cả dược liệu ngâm rượu đều phải qua giai đoạn bào chế. Trước tiên, ta loại bỏ tạp chất bằng cách rửa sạch (có thể dùng nước ngậm Ozone để xử lý) rồi sấy khô. Sau đấy, ta đem sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hoặc đập vụn tùy từng nguyên liệu. Đây là công đoạn quan trọng để quyết định chất lượng của rượu thuốc.

Bước 3: Chọn rượu ngâm

Ta chọn rượu trắng khoảng 60 độ, được chưng cất từ gạo, ngô, khoai, … Nếu được thì nên chọn loại rượu ngon danh tiếng như Lúa Mới, Làng Vân, Gò Công, … Hiển nhiên, rượu có độ cồn càng cao thì càng dễ chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và bảo quản được lâu. Dẫu thế, với một số loại rượu thuốc đặc thù, ta cần dùng loại rượu nhẹ hơn để điều chế theo quy định.

Rượu gừng là bài thuốc dân gian không thể thiếu trong nhà

Bước 4: Canh tỷ lệ rượu

Lượng rượu ngâm nhiều hay ít tùy thuộc vào độ hút nước của nguyên dược liệu. Tỷ lệ nguyên dược liệu/ rượu dao động từ 1/5 đến 1/10 để bảo đảm chiết xuất được hết các hoạt chất trong và đạt được hương vị tốt nhất.

Bước 5: Cách ngâm rượu thuốc

+ Ngâm lạnh là cách thông dụng nhất

Ta chỉ cần cho dược liệu đã qua xử lý vào trong bình, đổ một lượng rượu phù hợp rồi đậy kín lại, đặt tại nơi thoáng mát và không có ánh mặt trời, để yên từ 10 đến 15 ngày là dùng được (trời lạnh thì nên ngâm lâu hơn một chút).

+ Ngâm nóng thường sử dụng với các nguyên liệu khó chiết xuất và có thể chịu nhiệt

Đầu tiên, ta cho dược liệu và rượu vào bình thủy tinh, đậy kín nắp, đun cách thủy cho đến khi sôi rồi đổ toàn bộ sang bình ngâm.

Tiếp tục đậy kín nắp và để yên trong vài ngày như ngâm lạnh.

+ Hạ thổ là cách ngâm lưu truyền trong dân gian

Nghĩa là ta chôn bình rượu ngâm đã trát kín xuống đất hàng trăm ngày rồi mới đào lên dùng. Cách hạ thổ dạng này thường chỉ áp dụng cho các rượu thuốc có dược liệu là động vật.

Ngâm hỗn hợp rượu và tỏi trong vòng 10 ngày

Bước 6: Chọn liều lượng dùng phù hợp

Tùy theo tình trạng sức khỏe và nồng độ của rượu, bạn uống tối đa 3 lần/ ngày, mỗi lần từ 10 đến 30 ml.

Ghi chú:

+ Một số loại rượu nếu đun nóng trước khi uống sẽ tăng hiệu quả điều trị.

+ Rượu thuốc có thể được dùng bên ngoài cơ thể bằng cách xông hơi, xoa bóp, bôi, đắp, rửa, ngâm, … tùy theo tính chất của rượu và vị trí tổn thương trên người.

+ Người có thể chất âm hư, hỏa vượng và đang bị nhiệt bệnh thì không nên dùng.

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: Y Khoa – Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn

[widget_products id=”279″ title=”Nâng cao chất lượng bữa ăn an toàn cho sức khỏe cả gia đình bạn”]