Cách mua dưa hấu thông dụng nhất của nhiều bà nội trợ thường thấy là búng tay vào vỏ dưa. Nhưng thật hư thế nào và có hiệu quả không thì vẫn còn nhiều người thắc mắc. Cứ ra mua dưa nhưng cả vựa dưa đầy ắp thế rất khó để lựa từng trái một. Vì vậy hãy cùng Mogo “bỏ túi” cách mua dưa hấu vô cùng chuyên nghiệp nhé. Chỉ cần liếc sơ cả sạp hàng, rinh về bao trái dưa ngon.

Cách chọn dưa hấu bằng cách gõ vào vỏ

Nên mua dưa hấu vào thời điểm nào?

Các cụ xưa có câu: “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” cũng phải có nguyên nhân các bạn nhỉ? Mùa nắng là lúc dưa được quang hợp đầy đủ nhất. Vì vậy sẽ tổng hợp chất để chuyển hóa thành đường, mang đến vị ngọt lịm của dưa.

Ở miền bắc, hầu hết mùa hè mới bắt đầu bày bán các sạp dưa. Còn ở miền trung hai mùa khô và mưa sẽ bán dưa vào mùa khô. Độ khoảng tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Còn miền nam ít bão lụt, nắng nóng cũng quanh năm, dưa thường được bán suốt. Nhưng có thời điểm khoảng tháng 2-3 nắng gắt, dưa cũng chất lượng hơn hết.

Việc mua dưa đúng thời điểm giúp bạn có được giá thành rất rẻ và dưa rất chất lượng. Nhưng cả vựa dưa hấu, dù đúng mùa vẫn có trái ngon trái dở. Hãy nắm cách mua dưa hấu “siêu chuẩn” để có được bữa tráng miệng siêu ngon nhé.

Cách mua dưa hấu dựa vào cuống lá

Các loại quả khác thì chúng ta đều có xu hướng chọn những quả xanh rờn, các cuống lá tươi ngon. Nhưng với dưa hấu thì lại khác. Quả dưa già đủ tháng sẽ chứng minh độ quang hợp tốt, tích đủ đường. Nên quả dưa càng “nằm” phơi sương nắng, cuống cong queo khô lại thì mới là dưa ngon. Ngoài ra ngay chân cuống phải có độ nhỏ, lõm sâu vào trong. Tuy nhiên những quả thế này sẽ có vỏ khá dày, nặng kí. Nên chọn như vậy tuy ruột dưa rất ngon, nhưng sẽ hơi đắt và ít đó nha. Cách này tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể tham khảo để áp dụng nhé.

Cách chọn dưa hấu bằng phần đáy lõm sâu

Cách mua dưa hấu thông qua màu vỏ

Vỏ dưa có phần vàng sậm ở đầu, màu sắc vỏ xanh đậm, các đường gân rõ nét và khoảng cách xa là dưa đã tích đủ đường và nước. Những quả này rất ngọt, mọng nên mua về ăn sẽ cực mát.

Cách chọn dưa thông qua vỏ phần đáy màu vàng sậm

Chọn dưa hấu nặng kí hơn nhưng phải cùng kích thước

Đối với những quả dưa ngoài sạp hàng, nếu chúng cùng kích thước hãy đặt lên bàn cân. Quả dưa nào nặng kí hơn thì chọn vì chúng có rất nhiều nước tích bên trong. Đồng thời vỏ dày cũng khiến dưa nặng hơn, chất lượng ruột cũng ổn hơn rất nhiều. Tức là quả to vừa nhưng cân nặng lớn thể hiện sự đặc nước bên trong.

Như vậy, nhiều chị em nội trợ hay búng tay vào dưa đều có nguyên nhân hết. Nếu khi tiếng “bụp bụp” của dạng dưa đặc, bên trong không rỗng tuếch. Đó là dấu hiệu của một quả dưa ngon.

Mua dưa hấu theo nhu cầu thông qua hình dạng

Bạn có thắc mắc ngày Tết mọi người thường mua dưa tròn để trưng không? Thứ nhất là vì tròn tượng trưng cho trời, đặt lên bàn thờ cũng đẹp hơn. Thứ hai họ quan niệm ngày bổ dưa đầu năm mà đỏ và ngọt thì cả năm may mắn. Dưa có hình dáng tròn sẽ rất ngọt do quang hợp đều. Còn những trái dưa hình bầu dục sẽ nhạt hơn, tuy nhiên nước nhiều mát hơn. Vì vậy tùy theo nhu cầu mà chọn dưa hấu cho phù hợp nhé.

Mẹo ăn dưa hấu ngon hơn sau khi mua

Bạn có thể để dưa ướp đá hoặc tủ mát để làm lạnh. Điều này giúp dưa mọng nước và ăn đã khát hơn.

Quết một lớp nhẹ muối trắng hoặc muối tôm để dậy lên vị ngọt pha chút mặn. Chúng sẽ kích thích vị giác khiến món dưa hấu ngon hơn.

Kết

Dưa hấu là một trong những loại trái cây ngon mát rất nhiều người ưa chuộng. Để mua được quả dưa hấu chất lượng, hãy nhớ ngay những bí quyết từ Mogo nhé. Trên đây là cách chọn dưa hấu đúng chuẩn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và nhiều sức khỏe hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:

Cách ăn củ cải để biết hệ tiêu hóa tốt hay tệ sau 3 tiếng

Cách ăn dưa hấu 5 ngày giảm 5kg không tập thể dục

Cách làm sinh tố dưa hấu giải nhiệt