Thời gian bắt đầu ăn dặm rất quan trọng với bé, bởi đây là lúc bé được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ.

Lúc này, bé vẫn chưa quen với việc ngồi độc lập để tập ăn nên việc lựa chọn cho bé một chiếc ghế phù hợp và an toàn là vô cùng quan trọng. Chiếc ghế sẽ nâng đỡ bé, cố định bé trên ghế giúp bé tập ăn nghiêm túc và vui vẻ.

Ghế ăn dặm rất quan trọng cho việc tập ăn của bé.

Ngoài ra, việc tập cho bé ăn bằng phương pháp ngồi trên ghế sẽ rất khoa học. Bé sẽ ý thức được việc ngồi trên ghế là để ăn nghiêm túc. Trên hầu hết các ghế còn có khay đựng thức ăn rất tiện lợi, khay này có thể tháo rời để vệ sinh một cách dễ dàng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghế ăn dặm được thiết kế với nhiều loại chất liệu, mẫu mã và nhãn hàng khác nhau. Vì vậy bố mẹ nên cân nhắc và lựa chọn loại ghế phù hợp với thể trạng của bé và phù hợp với túi tiền.

Các kiểu ghế ăn dặm phổ biến hiện nay:

1. Ghế ăn dặm chân thấp

Nếu bố mẹ năng động và hay thực hiện những chuyến đi chơi xa thì loại ghế ăn dặm này rất phù hợp. Ghế được thiết kế gọn, nhẹ và dễ dàng gấp gọn rất tiện lợi.

Ghế ăn dặm chân thấp.

Trên phần thân ghế còn thiết kế khay ăn cho bé, như vậy sẽ tiện lợi và vừa với tầm tay của bé. Sau khi bé ăn xong, bố mẹ có thể tháo rời khay để vệ sinh một cách kĩ càng. Đặc biệt, cấu tạo ghế với chân thấp rất an toàn cho bé. Bố mẹ có thể để bé ngồi độc lập mà không lo lắng việc bé bị lật khỏi ghế hoặc té ngã.

Thông thường các loại ghế chân thấp được làm bằng nhựa cao cấp nên rất an toàn khi bé ngồi cũng như khi bốc thức ăn. Giá ghế cũng không quá cao. Loại ghế hoàn toàn bằng nhựa chỉ dao động ở mức giá dưới 1 triệu đồng. Các loại ghế nhập khẩu có thiết kế lưng dựa cao đặc biệt dao động từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Tuy nhiên, loại ghế ăn dặm chân ngắn lại có nhược điểm là khá nhỏ, chân ghế thấp nên chỉ phù hợp với bé từ 1 đến 3 tuổi. Những bé 3 tuổi mà có trọng lượng hơi lớn sẽ không ngồi vừa.

2. Ghế nhựa ăn dặm chân cao

Loại ghế nhựa chân cao được rất nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn bởi thiết kế chắc chắn kết hợp với chân cao có thể chịu được sức nặng của bé lên đến 17 – 18kg. Nếu bố mẹ muốn cho bé ngồi được lâu thì đây là phương án hợp lí. Giá thành của sản phẩm rẻ, dao động từ vài trăm nghìn đến dưới 1.000.000 đồng.

Ghế ăn dặm nhựa chân cao.

Tuy nhiên, loại ghế nhựa chân cao này lại khá chiếm diện tích và không gấp gọn để mang đi du lịch hoặc ra ngoài. Hơn nữa, các bé nhỏ và chưa cứng cáp không thể ngồi ghế này độc lập, bởi ghế khá cao không an toàn cho bé.

3. Loại ghế ăn dặm chất liệu gỗ

Ghế ăn dặm được thiết kế bằng gỗ sẽ có ưu điểm nổi bật là chất liệu an toàn cho bé và độ bền của ghế khá cao. Ghế có có thể điều chỉnh được độ cao thấp theo nhiều mức độ khác nhau nên bé có cao lớn hơn vẫn có thể ngồi ghế ăn. Giá thành của ghế hợp túi tiền, chỉ dao động dưới mức 1.000.000 đồng.

Ghế ăn dặm chất liệu gỗ.

Tuy nhiên, ghế làm bằng gỗ sẽ khá nặng và không thể di chuyển đi xa.

4. Ghế ăn dặm có chế độ rung

Ghế ăn dặm có chế độ rung là loại ghế hiện đại có kết hợp phần nhạc và bệ treo đồ chơi cho bé. Ngoài việc cho bé ngồi tập ăn dặm, ghế còn là nơi cho bé vui chơi với những loại đồ chơi thú treo bắt mắt.

Ghế ăn dặm có chế độ rung.

Loại ghế này có ưu điểm là có thể dùng được cho bé từ sơ sinh đến 5 tuổi bởi độ bền cao. Ngoài ra, chế độ rung còn giúp vỗ về bé khi chơi, tạo cho bé cảm giác thích thú.

Giá ghế dao động ở mức từ 800.000 đến 2.000.000 đồng.

Khả Doanh