Trong số các loại rau củ hiện nay, bột củ dền cũng được ưa chuộng sử dụng rất phổ biến bởi mang hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Giống như tất cả các chất bổ sung khác, thì bột củ dền cùng rất ít quy định về việc chọn lựa sản phẩm chất lượng. Vì vậy, rất khó để chắc chắn chính xác là sản phẩm đủ chất lượng. Bài viết này Mogo chia sẽ với các bạn cách để chọn bột củ dền và cách tự làm bột củ dền mà bạn nên biết:

Bột củ dền

Tham khảo thêm 6 lợi ích mà bột củ dền mang lại

Cách chọn bột củ dền

Các khuyến nghị là khi chọn thực phẩm bổ sung là kiểm tra giấy phép sản phẩm và luôn mua từ một công ty có uy tín.

Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn thống nhất cho chất lượng hoặc hiệu quả. Bao nhiêu và tần suất cũng không được biết vào thời điểm này. Cố gắng tránh các loại bột có thêm chất bảo quản, chất làm ngọt hoặc hương liệu nhân tạo. 

Cân nhắc xem một loại bột hữu cơ có đáng để bạn bỏ thêm tiền hay không. Tôi sẽ tránh các loại bột có thêm silica để tránh vón cục. Một số phần bổ sung hiện sử dụng các công ty bên thứ 3 để xác minh nội dung.

Không có liều lượng nitrat hoặc bột củ cải đường được thống nhất. Vì vậy trong khi một số loại bột có chứa hàm lượng nitrat, rất khó để biết chính xác điều này có nghĩa là gì trong thực tế. Hàm lượng nitrat càng cao thì càng có nhiều khả năng có tác dụng làm tăng huyết áp. Nhưng nếu bạn không bị huyết áp cao, rất khó để biết liệu nhiều nitrat hơn có lợi hay không.

Tóm lại, hãy tìm:

  • Bột củ dền hữu cơ
  • Được kiểm tra chất lượng bởi công ty bên thứ 3
  • Không chứa chất bảo quản, chất làm ngọt và hương liệu nhân tạo
  • Tránh bột có chứa silica
  • Mua từ một công ty có uy tín
  • Nhìn vào hàm lượng nitrat

Cách tự làm bột củ dền

Đầu tiên, rửa sạch, gọt vỏ và bào củ dền bằng tay hoặc sử dụng máy xay thực phẩm. Sau đó, đặt chúng vào khay, trải chúng ra và phủ chúng bằng giấy da hoặc giấy thấm dầu mỡ để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp.

Để khô cho đến khi không còn hơi ẩm và lắc liên tục để khô đều. Khi nó gãy thay vì uốn cong và cảm thấy khô, nó đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo.

Bột củ dền

Giai đoạn làm khô có thể mất đến bốn ngày tùy thuộc vào nhiệt độ không khí. Để đẩy nhanh quá trình làm khô, bạn có thể làm điều này ở nhiệt độ thấp trong nồi trong vòng 15 đến 25 phút hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ không quá 180 độ C hoặc trong máy khử nước. Nếu bạn sử dụng lò nướng hoặc trên bếp, chỉ cần cẩn thận để không làm cháy củ dền.

Bước cuối cùng là xay củ dền khô bằng máy xay. Sau đó có thể bảo quản trong hộp kín, tránh ánh nắng mặt trời đến một năm.

Cân nhắc khi sử dụng bột củ dền

Củ dền là một loại rau tuyệt vời chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, nitrat và chất xơ. Nitrat có trong củ cải đường có thể làm giảm huyết áp của bạn trong thời gian ngắn. Nhưng tác dụng lâu dài vẫn chưa được biết đến. Cần nghiên cứu thêm để biết về những lợi ích tiềm năng khác như tác dụng đối với bệnh ung thư.

Vì vậy, trong khi bột củ dền có thể có lợi cho sức khỏe trừ khi dùng quá liều lượng, nó không có khả năng gây tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, ăn nhiều củ dền có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, tốt nhất nên tránh dùng chất bổ sung củ cải đường vì không có đủ thông tin an toàn. Củ dền cũng chứa các oligosaccharid, disaccharid, monosaccharid có thể lên men, và polyols hay gọi tắt là FODMAPS. 

Đây là những loại carbohydrate khó tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở một số người. FODMAPS được cho là hoạt động như prebiotics, nuôi dưỡng các vi sinh vật thân thiện sống trong ruột của bạn (hệ vi sinh vật). Vì vậy, đối với những người có thể dung nạp chúng, chúng có lợi cho đường ruột khỏe mạnh.

Nguồn: Life hack