Mật ong là một nguồn dinh dưỡng cần thiết trong mỗi gia đình. Vậy nên cần biết cách bảo quản mật ong giữ được độ ngon, vị ngọt và đầy đủ dưỡng chất như ban đầu trong một thời gian dài, phải áp dụng cách bảo quản hợp lý và khoa học.

mat-ong-chua-benh-tri
Mật ong bảo quản tốt nhất trong thời gian nào?

Thông thường, mật ong được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên được sử dụng trong khoảng 2 năm sau khi đã được khai thác.

Có nghĩa là, sau 2 năm, các dưỡng chất trong mật ong bắt đầu biến đổi hoặc chuyển hóa sang dạng khác, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nhiệt độ nào thích hợp để bảo quản mật ong?

Nhiệt độ bảo quản mật ong nguyên chất nên là 27 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C.

Đặt mật ong ở những nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp vì có thể gây ra hư hỏng mật ong.

Tuyệt đối không dùng mật ong trong điều kiện nhiệt độ cao như trong lò viba, hay dùng để chế biến cùng các món ăn ở nhiệt độ cao, khi đó, các dưỡng chất trong mật ong nguyên chất bị phá vỡ, làm cho mật ong không còn giữ được chất dinh dưỡng nguyên sơ của nó.

co-nen-giu-mat-ong-trong-tu-lanh1-1
Có nên để mật ong trong tủ lạnh hay không?

Câu trả lời là có. Nhưng chỉ nên để ở ngăn đông. Vì sao? Vì khi để mật ong ở ngăn mát tủ lạnh, hầu hết các loại mật ong điều xảy ra hiện tượng kết tinh. Ở ngăn mát, đây là điều kiện thích hợp nhất cho việc hiện tượng kết tinh ở mật ong xảy ra.

Để tìm hiểu thềm về hiện tượng kết tinh ở mật ong: https://www.mogo.vn/su-ve-mat-ong-ket-tinh.html

(*) Theo nghiên cứu của Hiệp hội nuôi ong Hoa Kỳ: National Honey Board trực thuộc sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ

Vật dụng để đựng mật ong

Có rất nhiều lựa chọn trong việc dự trữ mật ong cũng như bảo quản dài hạn cho người tiêu dùng.

mat-ong-nguyen-chat

Đơn cử là thủy tinh. Việc sử dụng thủy tinh để đựng các loại dung dịch xưa nay luôn là phương pháp tối ưu hàng đầu, mật ong cũng không ngoại lệ. Để bảo quản mật ong nguyên chất tốt nhất, nên dùng chai lọ thủy tinh. Hơn nữa, không chỉ vì chất lượng, mà còn cả về thẩm mỹ. Với những lớp trong suốt của thủy tinh, toàn bộ màu sắc của mật ong sẽ được trưng bày ra, từ màu vàng cam, cho đến màu vàng sậm, giúp cho mật ong nguyên chất ngon hơn và đẹp mắt hơn.

Với số lượng mật ong lớn, việc đựng mật ong trong chai lọ thủy tinh là bất khả thi, vì vừa tốn kém lại dễ đổ vỡ khi di chuyển trên đoạn đường xa. Nên lựa chọn can nhựa plastic sẽ là phương pháp được áp dụng sau đó. Nhựa plastic có tác dụng không gây đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, đồng thời, mật ong nguyên chất cũng được bảo quản tốt mà không gây hư hỏng mật ong.
gia-mat-ong-rung
Tuyệt đối không dùng các loại có vỏ được làm bằng kim loại. Vì mật ong khi gặp kim loại, sẽ xãy ra phản ứng hóa học, khi đó mật ong sẽ tạo ra những chất độc gây hại cho cơ thể con người.

Quan trọng hơn nữa, phải đậy kín nắp để không khí không oxy hóa mật ong.

Như vậy, mật ong nguyên chất chỉ nên bảo quản tốt nhất trong 2 năm, và phải có những cách bảo quản tối ưu như trên thì mật ong mới còn đúng độ thơm ngon và vị ngọt của chất mật từ thiên nhiên.