Các thực phẩm nên kiêng mùa dịch để bảo vệ phổi

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các loại chủng virus corona ngày càng tiến hóa. Các thực phẩm nên kiêng mùa dịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề sức khỏe của mỗi người. Vì đây là loại dịch viêm phổi, do đó việc bảo vệ phổi vô cùng cần thiết. Cùng Mogo tham khảo cón loại thực phẩm cần tránh trong mùa dịch nhé!

Thực phẩm nên kiêng: Hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh gây ảnh hưởng đến chức năng của phổi

Hầu hết các loại hải sản đều có chất dinh dưỡng nhất định đối với cơ thể. Hải sản khi ăn tươi thì thường sẽ ngon và dinh dưỡng hơn. Không nên ăn hải sản đông lạnh vì khi này nó sẽ giảm mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt các loại tôm, cua, mực,… khi để lạnh và ăn sẽ dễ gây ra đờm. Gây khó chịu cho vấn đề hô hấp và ảnh hưởng tới phổi.

Thực phẩm nên kiêng: Các món cay

Thông thường các món cay đã không tốt cho sức khỏe nên trong mùa đại dịch này nó cũng được liệt kê vào các món nên kiêng. Các món cay thường dễ gây bệnh ho, tức ngực hay thậm chí là khó thở, thở khò khè khi ăn thường xuyên.

Hạn chế các món ăn cay để vệ sức khỏe cho phổi của bạn

Thực phẩm nên kiêng: Ngũ cốc đã qua chế biến

Các loại ngũ cốc nguyên hạt luôn được đề cao vì lợi ích mang lại cực kỳ hiệu quả. Nhưng đối với các loại ngũ cốc đã qua chế biến thường không tốt nhé! Ngũ cốc là thực phẩm giàu carbohydrat như: bánh mì, mì ống,… Do đó chúng sẽ làm tăng lượng sản xuẩ CO2 và gây nguy hiểm cho phổi.

Thực phẩm nên kiêng: Thức ăn dầu mỡ

Các loại thực phẩm dầu mỡ chứa nhiều chất béo, gây ảnh hưởng tới cân nặng. Ngoài ra còn làm cho khí quản và phế quản gặp khó khăn, gây cản trở khả năng lọc khí của phối. Phổi lọc khí thông thường sẽ hấp thụ không khí trong lành và thải ra các chất độc hại.

Khi ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ dẫn tới việc lọc khí trở thành gánh nặng. Các chất béo sẽ bám vào cổ họng hay thực quản, làm cho việc loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại bị cản trở. Các chất độc hại và bụi bẩn sẽ không ra ngoài được, gây nên các bệnh về đường hô hấp như: ho, hen suyễn,…

Thực phẩm nên kiêng: Rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích

Hầu hết các bạn ai cũng có đủ kiến thức để nhận thấy việc truyền tải thông điệp và rượu, bia, thuốc lá gây hại cho phổi. Và đúng như vậy, đấy là các chất dẫn đến nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi. Thậm chí là dẫn đến tử vong vì các chất này.

thuc-pham-nen-kieng-1
Rượu, bia và thuốc lá chứa các chất độc hại gây nguy hiểm cho phổi của bạn

Các loại rượu bia thuốc lá chứa các chất làm suy giảm hệ miến dịch của cơ thể. Những bạn thường hay uống rượu sẽ làm hư tổn khí quản, phế quản và cấu trúc phế nang. Còn hút thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi cực cao.

Các thực phẩm khác cần lưu ý

Bên cạnh các thực phẩm Mogo đã nêu trên thì bạn cần hạn chế các thực phẩm khác như: nhân sâm, sâm,… Đây cũng là các loại thực phẩm cần kiêng để bảo vệ phổi. Tuy chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không hợp đối với những người bệnh phổi.

Nguyên nhân là vì các loại thực phẩm này gây ức chế đến khả năng bài tiết chất đờm. Làm chức năng của hệ hô hấp bị rối loạn và suy giảm. Nếu nguy hiểm sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng các triệu chứng ở phổi.

Hy vọng các thông tin trên có thể đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn và gia đình. Cùng chung tay phòng chống dịch corona và bảo vệ sức khỏe nhé! Cùng nhau vượt qua dịch bệnh và sống khỏe mỗi ngày ngay nào. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Xem ngay: Các loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho lá phổi mà bạn nên bỏ túi