Bỏ túi 5 triệu chứng báo hiệu ung thư sớm

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến ai cũng dè chừng và lo lắng. Số lượng người bị loại bệnh này đang ngày càng gia tăng. Vì thế mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ và cần có kiến thức cơ bản về loại bệnh này. Trong bài viết này Mogo sẽ giới thiệu cho bạn các dấu hiệu cảnh báo về bệnh này.

Ung thư là gì?

Là các bệnh lý liên quan đến sự thay đổi đột biến về số lượng, chức năng của các tế bào. Vốn dĩ là một trong những đơn vị cấu trúc cơ bản quan trọng nhất của cơ thể sống. Cơ thể được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào với chức năng và tuổi thọ cố định. Khi một tế bào bị tổn thương hoặc già đi thì chúng nhận được chỉ thị để chết. Sau đó cơ thể thay thế chúng bằng một tế bào mới tốt hơn.

ung-thu
Các tế bào ung thư có thể tàng hình trước hệ thống miễn dịch

Bệnh này xuất hiện khi một số tế bào không nhận được sự hướng dẫn ngừng phân chia và chết đi. Chúng tiếp tục phân chia và sản sinh ra các tế bào lỗi khác. Dẫn đến việc các tế bào này phát triển ngoài tầm kiểm soát và lấn át các tế bào bình thường. Chúng sẽ phát triển thành những khối gọi là u bướu và khiến cơ thể khó hoạt động như bình thường. Có 2 loại khối u:

+Khối u lành tính: chúng không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

+Khối u ác tính: chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngày nay có khoảng hơn 200 bệnh ung thư khác nhau. Chúng thường được gọi tên theo cơ quan mà chúng phát sinh. Ví dụ: Ung thư phổi khởi phát từ phổi, ung thư não khởi phát từ não,… Một số loại ung thư có thể khiến các tế bào phát triển nhanh hơn. Một số khác làm cho tế bào ung thư phát triển và phân chia chậm hơn. Nhiều loại thì chỉ thấy rõ các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng khi bệnh đã phát triển nặng.

Các triệu chứng của ung thư

Căn bệnh nguy hiểm này có các dấu hiệu nhận biết lâm sàng như sau:

Đau

Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hiện đang không hoạt động bình thường.

Ung thư xương thường đau ngay từ đầu. Một số khối u não gây đau đầu kéo dài nhiều ngày và không thuyên giảm khi điều trị. Đau cũng có thể là dấu hiệu muộn của căn bệnh ác tính này. Vì vậy hãy đi khám nếu bạn không biết tại sao nó lại xảy ra hoặc nó không biến mất.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư: Sụt cân không rõ lý do

Gần một nửa số người mắc căn bệnh ác tính này đều bị sụt cân mà không rõ lý do. Nếu bạn bị sụt cân một cách bất thường từ 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 2 tháng. Đây có thể là dấu hiệu của căn bệnh ác tính này. Thường gặp là các loại ung thư ở: tuyến tụy, dạ dày, phổi.

Sốt

Căn bệnh ác tính này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Làm cơ thể không có sức đề kháng và có thể gây ra sốt.

Căn bệnh ác tính này gây sốt ở một số thời điểm. Thông thường là khi nó đã lan từ vị trí ban đầu và xâm nhập qua các cơ quan khác của cơ thể. Sốt có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu, u lympho hoặc ung thư hạch.

Sốt không thể xem nhẹ, có thể là dấu hiệu của ung thư

Da có sự thay đổi

Nếu thấy xuất hiện các nốt ruồi, vết sưng hoặc vết bất thường hoặc mới trên cơ thể. Bạn nên đi gặp bác sĩ để chắc chắn rằng ung thư da đang không rình rập. Nếu da bị sẫm màu, trông có màu vàng hoặc đỏ, ngứa, mọc nhiều lông hơn. Hoặc nếu bị phát ban không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh ác tính về gan, buồng trứng, thận, hạch bạch huyết.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư: Chán ăn, mệt mỏi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và nghỉ ngơi không có tác dụng. Đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh ác tính này. Bệnh bạch cầu thường khiến bạn kiệt sức, hoặc có thể bị mất máu do ung thư ruột kết hoặc dạ dày.

ung-thu
Chán ăn mệt mỏi là một trong các dấu hiệu của ung thư

Khối u hoặc sưng bất thường ở bất cứ đâu

Các khối u hoặc sưng lâu ngày ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn nên được coi trọng. Bao gồm bất kỳ cục u nào ở cổ, nách, dạ dày, bẹn, ngực, vú hoặc tinh hoàn.

Hy vọng các thông tin trên có thể giúp bạn bổ sung kiến thức cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng chia sẻ thông tin cho bạn bè và người thân của bạn. Hãy đến với Mogo để có thể tiếp thu thêm nhiều bài viết hay và bổ ích về sức khỏe.