Trong chuyến du lịch 3 tuần đến Sài Gòn, blogger ẩm thực Mark Wiens đã dựa vào gợi ý của bạn bè để đi nếm thử các món ngon nổi tiếng của thành phố này.

Với châm ngôn "Đồ ăn là lý do bạn nên đi du lịch", Mark Wiens đã du lịch tới rất nhiều nơi trên thế giới chỉ để thưởng thức các món ăn ngon. Trong chuyến du lịch 3 tuần đến Sài Gòn cách đây vài tháng, Mark Wiens đã dựa vào gợi ý của bạn bè để đi nếm thử các món ngon nổi tiếng của thành phố này và chia sẻ lại cảm nghĩ về chúng trên blog của mình.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bún riêu

Bún riêu là món bún được blogger ẩm thực này đặc biệt yêu thích trong hàng chục món bún, phở đa dạng của Sài Gòn bởi hương vị đặc trưng của cua, thêm chút chua dịu của cà chua, dấm bỗng vô cùng bắt miệng. Mark Wiens thường ăn món này ở đường Nguyễn Cảnh Chân. Quán này mở bán từ 11 giờ đến 19 giờ chiều mỗi ngày với giá 45.000/ bát. Cách thưởng thức bún riêu của blogger này rất đúng điệu khi luôn thêm mắm tôm, chút cốt chanh vào tô bún riêu. Đồng thời, anh cũng không quên thưởng thức món bún với nhiều rau sống.

Địa chỉ: 18/5 Nguyễn Cảnh Chân, Quận 1

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bánh Mì Huỳnh Hoa

Trong blog của mình, bánh mì là món đầu tiên anh "khuyến cáo" du khách nên ăn thử ở Sài Gòn. Dù có hàng chục xe bánh mì trên những con đường lớn nhưng về cơ bản thành phần của chúng khá giống nhau với một chiếc bánh mì baguette nướng giòn, rạch đôi rồi nhồi vòa đó các loại thịt đa dạng, rau, đồ chua, mayonaise, ớt tươi. Ba hàng bánh mì mà Mark Wiens yêu thích ở Sài Gòn và Huỳnh Hoa, Hồng Hoa và bánh mì 37 Nguyễn Trãi.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bánh mì Huỳnh Hoa là một trong những tiệm bánh mì nổi tiếng và ngon nhất ở Sài Gòn.Chiếc bánh mì ở đây vô cùng đầy đặn với nhiều loại thịt, pate, mayonaise, dưa chuột, rau, ớt…. và với những người yêu thịt, đây thực sự là chiếc bánh mì trong mơ. Tiệm bánh mì này bán từ 3 giờ 30 phút chiều đến nửa đêm, giá bánh là 30.000 đồng/ ổ. Địa chỉ: 26 Lê Thị Riêng, Quận 1.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Ngoài Huỳnh Hoa, Mark còn là khách hàng thường xuyên của hai tiệm Bánh mì Hồng Hoa ở 62 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1 với đặc điểm là bánh mì tươi mới, thịt ngon, nhiều rau xanh ăn kèm. Tiệm này bán buổi sáng với giá 17.000 đồng/ chiếc.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Địa chỉ cuối cùng được blogger sành miệng này nhắc đến là bánh mì 37 Nguyễn Trãi với phần nhân bằng thịt viên nướng nóng hổi mềm mại. Tiệm này bán từ 4h30 đến 7h30 hàng ngày, giá bánh từ 16.000 đồng/chiếc.

Bánh mì Hòa Mã

Không chỉ mê bánh mì kẹp thịt, Mark còn bị món bánh mì ốp la chinh phục với những chiếc bánh mì nóng hổi ăn kèm với một chảo trứng, thịt nguội chiên, chút hành, phủ nước xốt thơm lừng. Mùi thơm của đồ ăn nóng hổi kết hợp cùng bánh mì xốp, giòn đã khiến blogger ẩm thực này nhấn mạnh trong blog của mình rằng "Đây là một trong những bữa ăn sáng ngon nhất mà tôi từng ăn".

Tiệm bánh này bán từ 7 giờ đến 10 giờ sáng, giá đồ ăn trung bình từ 30.000 đến 40.000 đồng. Địa chỉ: 53 Cao Thắng, Quận 3.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Phở

Món ăn này đã quá nổi tiếng và phổ biến ở khắp Việt Nam. Sự kết hợp của bánh phở mềm, thịt tươi ngon, nước dùng ngọt và các loại rau, hành đương nhiên cũng chinh phục khẩu vị của blogger này.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Hai tiệm phở được Mark đưa vào danh sách yêu thích của mình là Phở số 1 Hà Nội ở 25 Nguyễn Thị Minh Khai. Quán bán 2 loại phở gà và phở bò với khẩu vị đơn giản, thơm ngon, nhiều rau thơm ăn kèm. Đặc biệt bàn ghế ở quán ăn này còn rất sạch sẽ. Quán mở cửa 24/24, giá phở từ 28.000 đồng/ bát.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Nước dùng phở ở Phở Phượng (25 Hoàng Sa, Quận 1) được Mark nhận xét là hơi ngọt nhưng vị rất cân bằng, tuy có một chút mỡ nhưng đậm đà, gia vị nêm nếm tinh tế. Phần bò tái ăn cùng chút tương ớt vô cùng ngon. Phở Phượng bán từ 6 giờ sáng đến 21 giờ tối hàng ngày. Một tô phở của tiệm có giá khoảng 40.000 đồng.

Bún mắm

Mark Wiens khuyên người nước ngoài tại Sài Gòn nên ăn thử bún mắm – món ăn được bán rộng rãi ở Sài Gòn dù mùi của món bún này có phần hơi nồng đối với những người lần đầu thử. Món ngon này được blogger tả là có vị hơi ngọt so với khẩu vị và được ăn kèm nhiều loại nhân như tôm, mực, thịt, cà tím. Mark thường ăn bún mắm ở Phan Bội Châu với giá 65.000 đồng/ bát. Tiệm mở từ sáng đến chiều.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bún bò Huế

Cùng với bún riêu, bún bò Huế là món ngon được Mark đặc biệt ưa thích và khuyến khích mọi người ăn thử. Bún bò được blogger khen ngợi về sự tinh tế trong nước dùng, cách nêm nếm gia vị và các loại thịt ăn kèm đa dạng gồm thịt, móng giò, đuôi bò hầm, chả… Tiệm bún bò Chú Há ở 300 Võ Văn Tần, quận 3 là địa chỉ ăn bún bò ưa thích của Mark nhờ nước dùng có vị ngọt dịu, phần thịt ngon, mềm. Quán bán từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, giá 60.000 đồng/ bát.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bún mọc

Vào những ngày cuối cùng ở Sài Gòn, Mark quyết định đi khám phá thêm món ăn Việt và anh đã tìm được một quán bún mọc ở một con hẻm gần chợ Bàn Cờ. Đây là món bún đơn giản với nước dùng xương heo, thành phần gồm thịt heo thái lát mỏng, xương, thịt viên… Mark đặc biệt thích hành phi ăn kèm trong tô bún và sau khi cho thêm nhiều cốt chanh cũng như hạt tiêu, anh khẳng định đây là một trong những món ăn đường phố tuyệt ngon của Sài Gòn. Một phần bún mọc có giá trung bình khoảng 30.000 đồng.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Hủ tiếu Nam Vang

Mark ăn thử hủ tiếu Nam Vang tại một quán ăn trên đường Cao Thắng (ngay gần Nguyễn Đình Chiều) với không gian và tấm biển "Hủ tiếu Nam Vang" – 22.000". Anh cho biết mình thích món ăn này bởi sợi hủ tiếu nhỏ, mịn, phần nhân tôm, thịt, các loại nội tạng, rau gia vị bày đẹp mắt. Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng cộng với bầu không khí đường phố Sài Gòn đã khiến Mark phải lòng món này.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán là một quán khác mà blogger ẩm thực này gợi ý dù giá hủ tiếu ở đây đắt gần gấp 3 lần quán trên đường Cao Thắng bởi chất lượng ngon hơn hẳn, đồng thời lượng thịt trong tô ít nhất gấp đôi quán trước. Quán bán từ 17giờ đến 20 giờ ở 172 Nguyễn Thượng Hiền, giá 65.000 đồng/ tô.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bún chả

Giống như bún bò Huế, bún chả vốn không là món ăn gốc của Sài Gòn. Tuy tại Sài Gòn cách tẩm ướp và pha nước chấm có phần hơi ngọt hơn Hà Nội nhưng được thưởng thức những miếng thịt tươi nướng thơm lừng ăn kèm bún và rau sống vẫn khiến Mark ưa thích. Quán bún chả blogger này nếm thử là bún chả Ánh Hồng ở 140b Lý Chính Thắng, Quận 3. Quá bán từ 6h30 đến 20h, giá một suất bình thường là 38.000 đồng.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Bánh canh cua

Dù đã thử rất nhiều loại bánh canh nhưng Mark Wiens thích nhất là món bánh canh cua với những miếng thịt cua chắc, ngọt phủ trên bát bánh canh. Địa chỉ bánh canh cua ưa thích của anh là bánh canh cua Trần Khắc Chân với lượng thức ăn kèm gồm thịt, chả cua, tôm, trứng và cua cực hào phóng, nước dùng cua cũng rất thanh ngọt. Quán bánh canh này bán từ 14h đến 21h30, giá 35.000 đồng/ tô ở 87 Trần Khắc Chân.

Mark Wiens, blogger ẩm thực, món ăn Sài Gòn, ẩm thực Sài Gòn

Nguồn:Trí thức trẻ.