Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe các công dụng tuyệt vời của chuối tới sức khỏe, làm đẹp và chữa bệnh…

Loại trái cây nhiệt đới này được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng mỗi ngày, tuy nhiên, lại có nhiều thông tin cho rằng, người bị tiểu đường tuyệt đối không được ăn chuối vì chúng ngọt dễ làm tăng mức đường huyết sau khi ăn.

Chuối có tốt cho người tiểu đường?

Đây cũng là một trong những thắc mắc được gửi về nhiều nhất cho chúng tôi, vậy thực hư như thế nào?

Chúng tôi xin được trả lời rằng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể an tâm sử dụng chuối trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Đừng nghĩ rằng, chuối ngọt là không được sử dụng vì để đánh giá loại trái cây đó có an toàn cho người bệnh hay không, không chỉ dựa vào độ ngọt và dựa trên tiêu chí chỉ số GI.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, GI (được viết tắt bởi cụm từ Glycaemic Index), chỉ số đường huyết của loại trái cây. Chỉ số GI an toàn để người tiểu đường có thể an tâm sử dụng nằm dưới  mức 70, ngoài ra, trên mức này đều không nên sử dụng.

Được biết, chỉ số GI thực tế của chuối là 47 – thuộc trong nhóm các thực phẩm có mức chỉ số trung bình, nằm trong mức an toàn, người tiểu đường có thể an tâm sử dụng chuối hằng ngày.

Chỉ số GI của chuối là 47, nằm ở mức an toàn cho người tiểu đường.

Ngoài ra, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng hàm lượng đường trong chuối chín chỉ chiếm 20%, còn lại là các loại vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kali…rất tốt cho sức khỏe và các căn bệnh liên quan tới tim mạch, cao huyết áp, viêm thận.

Bên cạnh chuối, các loại trái cây khác mà người tiểu đường có thể bổ sung trong thực đơn của mình bao gồm: táo, ổi, bưởi, cam, lê, kiwi, dâu tây. Chúng nằm trong mức GI an toàn.

Tuy nhiên, có một lưu ý mà người bị tiểu đường nên nhớ đó chính là chỉ nên ăn chuối dưới dạng tươi nguyên trái, không qua chế biến thành sinh tố, nước ép hay sấy ép nhé.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Vạn Phúc (Tổng hợp)