Bí đỏ – Thực phẩm giúp não bộ phát triển và thông minh

Bí đỏ chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt chứa acid glutamic tốt cho não bộ, nâng cao trí nhớ và hoạt động tốt hơn. Hãy cùng Mogo tìm hiểu về món bí này nhé!

bi-do
Bí đỏ giúp não bộ phát triển và thông minh hơn

Bí đỏ có thật sự tốt cho não bộ?

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với hai cái tên này nhỉ? Theo như nghiên cứu thì trong 100g bí ngô có tới 233mg acid glutamic. Nó có công dụng trong bồi dưỡng thần kinh, hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài ra, acid glutamic còn có công dụng trong chuyển hóa cơ thể, thải amoniac. Đồng thời thúc đẩy khả năng tăng cường trí nhớ của não bộ.

Trong bí ngô còn chứa tryptophan, đây là một cấu thành của protein. Nó thường đưuọc dùng để tổng hợp seretonin. Seretonin là một thành phần hóa học có công dụng gây phấn chấn. Khi bạn bị thiếu tryptophan sẽ thường thấy mệt mỏi về tinh thần, giảm sút trí nhớ và dễ cáu giận. Món bí ngô này sẽ giúp bạn hạ hỏa, giảm thiếu hụt tryptophan và phát triển trí thông minh não bộ.

Bí đỏ có nguồn caroten dồi dào, caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể và não bộ tràn đầy năng lượng. Bí ngô có lượng chất xơ và sắt khá cao. Ngoài ra còn có các chất khác như: vitamin C, acid folic, magnesium, kali và chất đạm.

Trong 100g bí đỏ sẽ có:

  • 1,2g protein
  • 5,6g gluxit
  • 0,1g lipit
  • 0,5mg vitamin E
  • 8mg vitamin C
  • 0,4mg vitamin PP
  • Lượng lớn vitamin nhóm B có khả năng bù đắp những dưỡng chất bị hao hụt

Trong bí ngô, có magnesium, đây là chất cũng cần thiết cho hệ thần kinh. Ngoài ra bí ngô còn có các vitamin C, vitamin E, caroten,…  và các chất chống oxy hóa giúp tế bào thần kinh nhanh hồi phục.

Món chè bí đỏ + đậu xanh

Trong đậu xanh chứa glucunonid hỗ trợ chuyển hóa metabolite giúp cơ thể giảm nóng nảy, bực tức. Đậu xanh giúp giải độc và thanh nhiệt cực hiệu quả.

Sự kết hợp của bí ngô và đậu xanh giúp bạn giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất hiệu quả. Vừa bổ não, bồi dưỡng cơ thể, mà còn vừa thanh nhiệt, giải khát. Hãy thử ngay món này nhé!

Món chè bí đỏ đậu xanh thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu chè bí ngô đậu xanh:

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm 1 tiếng. Bí ngô gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt khúc.
  • Cho vào bí ngô cắt khúc và nước vào nồi, thêm 1g muối. Đun cho đến khi chín mềm.
  • Lấy 100g bí ngô ra dĩa rồi tán nhuyễn. Sau đó cho thêm đường, bột năng vào và trộn đều. Nhào hỗn hợp, vo tròn thành viên nhỏ rồi luộc chín.
  • Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi bí và nấu trên lửa vừa khoảng 10 phút để đậu xanh chín mềm.
  • Sau 10 phút, cho thêm vào nồi 800ml nước sôi, đường và đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Pha 10g bột năng cùng 1 ít nước và khuấy đều.
  • Cho nước bột năng, hạt bí đỏ đã luộc, 1 thìa cà phê vani vào nồi. Khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Cho chè ra chén, rưới nước cốt dừa, thêm một ít dừa sấy khô để ngon hơn.

Hy vọng bài viết này có thể đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công với món chè thơm ngon này nhé!

Xem thêm:

Top 9 loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ cho não bộ

Thực đơn giảm cân nhanh chóng trong 2 tuần bằng bí đỏ