BỆNH GOUT LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN BỆNH VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh gout là một trong những dạng bệnh về xương khớp cực kì nghiêm trọng. Bất cứ ai cũng có khả năng mắc bệnh gout. Mặc dù hầu hết mọi người đều nghe qua căn bệnh này, nhưng thường có thái độ chủ quan và không tìm hiểu nhiều về chúng. Vậy bệnh gout có nguy hiểm không? Chúng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta, hãy cùng Mogo giải đáp các thắc mắc và có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả bạn nhé.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout- hay còn gọi là thống phong, là một loại viêm khớp ở người. Cơ thể chúng ta có một loại acid uric được hình thành trong máu, chúng vô hại và được đào thải qua nước tiểu và phân. Tuy nhiên, khi có sự rối loạn chuyển hóa nhân purin ở thận sẽ khiến cho acid uric không được thận lọc từ máu, dẫn đến tích tụ các tinh thể acid uric và đóng ở các khớp gây viêm sưng, đau đớn cho người bệnh.

Bệnh gout là một căn bệnh viêm khớp cực kì nghiêm trọng. Người bệnh sẽ có những cơn đau ngắt quãng và nặng dần theo thời gian.

Các giai đoạn của bệnh gout

Giai đoạn 1: tăng acid uric máu không triệu chứng

Ở giai đoạn này, bệnh nhân chưa cảm thấy bất kì triệu chứng nào từ gout. Tuy nhiên bên trong cơ thể, nồng độ acid uric vẫn đang tăng cao dần. Lúc này chưa đến mức phải chữa trị bằng các phương pháp, chỉ cần kiểm soát và theo dõi thường xuyên chặt chẽ các sinh hoạt của người bệnh.

Giai đoạn 2: gout cấp tính

Giai đoạn này, người bệnh thường bị các cơn đau gout tấn công khoảng từ 6-24 tiếng/ngày, tuy nhiên sau 7-10 ngày các chỗ đau đấy sẽ trở lại bình thường. Các cơn đau cứ tiếp diễn ngắt quãng, gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nguyên nhân là lúc này các tinh thể đã được tích tụ lại thành các mảng và bám vào các khớp xương gây sưng, nóng đỏ, đau nhức.

Như vậy ở giai đoạn này, bệnh nhân phải luôn giữ nồng độ acid uric ở ngưỡng thấp, khoảng 6mg/dl.

Giai đoạn 3: giai đoạn tổn thương khớp giữa các đợt gout cấp

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng từ 5-10 năm tùy theo chế độ ăn của bệnh nhân. Đây là giai đoạn mà mọi người thường hay lơ là nhất. Vì hầu như sau giai đoạn 2 đau đớn, giai đoạn 3 này bệnh nhân cảm thấy rất bình thường. Không còn cảm giác đau nhức từng cơn, các khớp vẫn hoạt động tốt và trong người vẫn thấy rất khỏe mạnh. Tuy nhiên các tinh thể vẫn được hình thành bên trong cơ thể, vẫn đọng lại và bám chắc vào các khớp, sụn, ngày càng dày thêm.

Giai đoạn 4: Gout mạn có tophi

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh. Chúng khiến các khớp đau nhức liên tục, sưng vù và biến dạng. Lúc này các tinh thể bám cực chặt vào khớp tạo thành các hạt, mỗi cơn đau ngày càng tăng cấp độ. Chúng phá hủy các khớp, gây viêm khớp, các mô xung quanh bị tổn thương nặng và dị tật.

Giai đoạn này bệnh gout tiến triển rất nhanh, rất khó kiểm soát, việc chữa trị cũng gặp khó khăn hơn vì bệnh gout đã gây biến chứng trên cơ thể người bệnh.

Nguyên nhân gây tăng lượng acid uric

  • Tăng bẩm sinh: bệnh Lesch – Nyhan: do thiếu men HGPT nên lượng acid uric tăng cao ngay từ nhỏ, bệnh có các biểu hiện về toàn thân, thần kinh, thận và khớp. Trường hợp này rất hiếm và rất nặng.
  • Yếu tố nguyên phát: do cơ địa, di truyền dẫn đến quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng cao, gây tăng acid uric.
  • Yếu tố thứ phát: acid uric trong máu tăng cao do những nguyên nhân sau:

Chế độ ăn uống: ăn nhiều những thực phẩm chứa purin cao như nội tạng động vật, đặc biệt là gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua,… uống nhiều rượu bia. Những thực phẩm này sẽ khiến chuyển hóa purin trong thận rối loạn, là tiền đề để phát sinh bệnh gout.

Do giảm thải acid uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Do cơ thể thoái giáng purin nội sinh nhiều (bệnh đa hồng cầu, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương,…) hoặc người bị ung thư ác tính đang sử dụng các thuốc diệt tế bào.

Những vấn đề về thận như viêm thận mạn tính, suy thận,… cũng là những nguyên do khiến việc lọc acid uric kém, gây ứ đọng.

Phòng ngừa bệnh gout thế nào?

Chế độ ăn lành mạnh

Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều purin.

Tránh rượu bia, đồ uống có cồn, các chất kích thích.

Tuyệt đối không nhịn đói vì có nguy cơ tăng nồng độ acid uric trong máu.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp thận bài tiết thuận lợi hơn, cơ thể thanh lọc.

Xem thêm:

chế độ ăn eat clean lành mạnh khoa học

cách chọn lọc chất béo tối ưu cho cơ thể

Duy trì cân nặng hợp lí

Theo nghiên cứu, nồng độ acid uric và khối lượng cơ thể tỉ lệ thuận với nhau. Nếu như thừa cân, hãy nên giảm để cơ thể luôn ở mức cân đối, ổn định, hạn chế gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Tập luyện thể thao

Đây là cách để tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, các khớp xương và cải thiện tình trạng của bệnh nhân gout. Các hoạt động thể chất giúp cơ thể khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn, tinh thần thoải mái giúp người bệnh dễ chịu, giảm đau.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức từ Mogo về bệnh gout đến các bạn. Chúc các bạn luôn sức khỏe tràn đầy và tự tin trong cuộc sống.

Nguồn: benhgout.net

Xem thêm: Phát đồ điều trị bệnh gout