Nổi tiếng vì sự kỳ bí của mình, một con đường dài hơn 100 mét ở đảo Jeju, Hàn Quốc đã được khách du lịch ưu ái cho cái tên con đường ma quái. Điều khiến nó trở nên bí ẩn như vậy là nhờ khả năng di chuyển đồ vật của nó.

Cụ thể khi đi qua con đường này, mọi người đều nhìn thấy đây là một đoạn đường dốc lên thế nhưng những chiếc xe đi qua đây đều tự động di chuyển mà không cần sự hỗ trợ của động cơ máy móc. Chính vì sự kì bí đó nên con đường này trở nên nổi tiếng, nó được đặt rất nhiều tên như “con đường ma quái”, “con đường bí ẩn”, thậm chí, còn được gọi bằng cái tên khủng khiếp hơn: “con đường yêu tinh”.

 

Con đường vốn bình thường chỉ trừ khi nó giúp cho xe cộ tự chạy mà không cần động cơ. Nguồn ảnh: dulichhanquoc.cc

Theo tìm hiểu, con đường này nằm ở hòn đảo Jeju, đây là hòn đảo lớn nhất thuộc Hàn Quốc (rộng 1.845 km2) và được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa, vì thế mà cảnh quan trải khắp Jeju là đá đen. Và nền địa chất này đã tạo ra “con đường ma quái” nổi tiếng được phát hiện cách đây không lâu bởi một người tài xế xe tải.

Câu chuyện về người đầu tiên phát hiện ra con đường này giờ chỉ được truyền miệng trong người dân đảo. Họ kể lại rằng trong một lần chở hàng, anh tài xế dừng xe ở chân dốc để đi vệ sinh. Sau đó, anh trở lại và kinh ngạc khi thấy chiếc xe tải dù đã tắt máy bỗng từ từ bò ngược lên con dốc cao, thậm chí, càng lúc càng phóng nhanh.

Quá hoảng sợ, anh tài xế bỏ chạy về làng hô hoán, kể với người dân. Dân làng không ai tin, cùng nhau kéo lại chỗ con dốc để kiểm chứng. Chiếc xe tải sau khi bò ngược con dốc vẫn còn nằm cách đấy một đoạn không xa. Anh tài xế lấy can đảm nổ máy lái ngược trở lại chân con dốc, rồi tắt máy xuống xe. Trước sự chứng kiến của hàng chục người, một lần nữa chiếc xe lại lặng lẽ bò ngược lên dốc…

Không chỉ riêng Hàn Quốc mà ngay cả Trung Quốc cũng có một “con đường ma quái” như vậy tại sườn núi Mạo Sơn thuộc thị trấn Thanh Thủy Đài khu Tân Thành, Thẩm Dương. Con dốc này dài chừng 80 m, rộng khoảng 15 m và khá bằng phẳng, cao phía Tây và thoải dần về phía Đông. Tháng 4/1990 người ta phát hiện ra một điều kỳ lạ, đó là mọi phương tiện khi đi qua dốc này, lên dốc thì rất nhẹ nhàng, thậm chí xe đạp không cần đạp vẫn chạy, nhưng khi xuống dốc thì khá vất vả.

Không chỉ ở Hàn Quốc mà Trung Quốc cũng có con đường ma quái như vậy. Nguồn ảnh: dulichhanquoc.cc

Với những người chưa trải nghiệm, ai cũng bán tín bán nghi. Đăng Phúc (sinh viên trường Cao đẳng Sân khấu điện ảnh, Tp.HCM) lắc đầu: “Không thể như vậy được, có thể đây là trò bịp bợm vớ vẩn nào đó. Hoặc là một chiêu marketing du lịch của đất nước”.

Hoài Anh (nhân viên bán hàng, quận 1, Tp.HCM) khẳng định: “Không phải là trò bịp bợm đâu bạn ơi. Mình từng du lịch qua đó rồi, thật sự đúng như trong clip luôn. Ai đi rồi cũng biết cả, bạn có thể hỏi những người đã từng du lịch qua đảo Jeju”.

“Theo mình biết thì cái này là do ảo giác nè! Thật ra lúc đó bạn đang xuống dốc nhưng do ảo giác nên nhầm tưởng là lên dốc. Tuy nhiên không phải ai cũng có ảo giác này, nếu đi vào những hôm trời nắng không sương mù thì không thấy thế này đâu”, Ngọc Lan (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch, Hà Nội) cho biết.

Cuối cùng, một hướng dẫn viên người bản địa giải thích: “Tất cả bí mật nằm ở chỗ con đường dài 200m này bị khúc xạ ánh sáng. Vào những ngày có nắng hoặc không mưa, đi tới đây mắt người bị ảo giác, tưởng rằng có con dốc lên, nhưng kỳ thực là dốc xuống. Vì vậy,du khách phải kiểm tra xem thật sự có phải là họ đang đi xuống hay không bằng cách đặt một vật tròn (chai hoặc lọ) lên mặt đường để xem nó lăn về hướng nào”.

Dù lý do gì thì người dân ở đây cũng thu bộn tiền từ hoạt động du lịch như bán vé đậu xe và bán các món ăn nhẹ như bắp nướng, bánh bao, khô mực… bởi tuy chỉ có “con đường ma quái” nhưng bất cứ đoàn khách du lịch nào đến Jeju cũng ghé đến đây để xếp hàng chờ tắt máy… “lên dốc”.

Âu Phu Nhân (theo Báo Mới)