Ăn uống thông minh để không chết vì ung thư do thực phẩm bẩn

Sống ở Việt Nam, ăn gì để không phải chết vì ung thư? Đây là câu hỏi bức thiết trong lòng người tiêu dùng hiện nay.

Trong tháng gần cuối năm nay, hàng loạt vụ thực phẩm bẩn đã bị cơ quan chức năng lập biên bản hoặc phóng viên của các báo phanh phui. Điều đáng nói là số lượng ngày càng tăng theo cấp số nhân và cũng ngày càng mở rộng trên mọi chủng loại.

Trước tiên, MOGO Khuyên xin điểm lại một số vụ việc nổi cộm suốt thời gian gần đây:

+ Thịt bò khô làm từ phổi heo thối luộc chín và hóa chất.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Hàng nghìn tấn thức ăn chăn nuối trộn thêm chất vàng ô, Auramine, chất tạo nạc Sabutamol (bạn có thể xem chi tiết ở bài viết Đi chợ mua gì khi 1.730 tấn thức ăn chăn nuôi bẩn đã được bán?)

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Tiêm thuốc bảo quản cho những con cua ghẹ sắp hoặc đã chết.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Lợn tăng trọng bằng hoóc môn, thuốc an thần, nước bẩn.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Gà tăng trọng bằng bánh đúc, nước và bột khoáng.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Tăng trọng tôm bằng nước muối, glixerin và đinh sắt.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet).

+ Rau nhiễm độc thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu.

(nguồn ảnh: Vietpress).

+ Dùng hóa chất tẩy trắng dừa, su hào, khoai tây, các loại đậu, dưa cà, nộm hoa chuối, măng tươi, bún tươi, bột bánh.

(nguồn ảnh: Vnexpress).

+ Ngâm chuối trong thuốc diệt cỏ 2,4D để bán kiếm thêm lợi nhuận.

(nguồn ảnh: Dantri).

Trên đó là những ví dụ về việc đồng bào trong nước tự đầu độc lẫn nhau, chúng ta vẫn chưa kể đến những lô thực phẩm ôi thiu hoặc nhiễm hóa chất và cả thực phẩm giả làm bằng cao su được nhập từ Trung Quốc.

(nguồn ảnh: Suckhoedoisong).

(nguồn ảnh: Suckhoedoisong).

(nguồn ảnh: Websosanh).

(nguồn ảnh: Vietbao).

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai vào cuối năm 2014, Việt Nam đang thuộc nhóm nước có số người chết vì ung thư cao nhất thế giới, cụ thể hơn:

+ Tỉ lệ tử vong trung bình của thế giới là 60% với gần 13 triệu người mắc mới bệnh ung thư và hơn 7,5 triệu người tử vong mỗi năm.

+ Tỉ lệ tử vong tại Việt Nam là 73% với khoảng 110.000 người mắc mới bệnh ung thư và hơn 80.000 ca tử vong mỗi năm.

Còn căn cứ trên số liệu của Bệnh viện Ung bướu (TPHCM), lượng bệnh nhân ung thư vào viện tăng thêm 10% mỗi năm và đối tượng mắc bệnh cũng đang dần trẻ hóa.

Vậy phải làm gì khi người nuôi trồng và buôn bán thực phẩm đang “bất chấp” sức khỏe cộng đồng?

+ Đối với gia đình khá giả, biện pháp được chọn để phòng tránh ung thư từ thực phẩm bẩn là thuốc thải độc.

Dẫn lời của một bác sĩ chuyên chữa ung thư ở Trung tâm Y tế Thái Hà (Hà Nội) – người thường dặn bạn bè khi đi du lịch ở Mỹ mua giúp những lọ thuốc thải độc cho gia đình: “Thực phẩm bẩn tràn lan với môi trường ô nhiễm thế này, nếu không có thuốc thải độc thì sẽ kéo nhau vào bệnh viện ung thư cả. Giờ đi đâu ăn cũng thấy run”.

Nhưng có được bao nhiêu người Việt đủ tiền mua thuốc thải độc tận xứ Mỹ?

Chắc chắn rất ít hộ gia đình Việt có được điều kiện như vị bác sĩ vừa nói trên. Từ đó, câu hỏi được đặt ra là có cách nào để mọi người dân Việt Nam đều an tâm thưởng thức bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng bên mâm cơm gia đình.

Dựa trên ý kiến của giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, chúng ta biết được rằng 40% số ca ung thư có khả năng phòng ngừa bởi bệnh ung thư chỉ phát sinh nếu tồn dư chất độc khi ăn thực phẩm bẩn cứ tích tụ ngày qua ngày chứ không phải đột phát bệnh sau một vài lần ăn phải.

Thực phẩm tươi không nhiễm hóa chất thực ra không quá khó tìm.

Nghĩa là ta hoàn toàn chủ động được về phương pháp bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu thông qua một vài biện pháp đơn giản sau:

+ Ngưng hút thuốc lá để không tiếp xúc với hơn 60 chất gây ung thư.

+ Bỏ thói quen ăn nhiều đồ chiên, đồ nướng và thực phẩm nhiều chất béo.

+ Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác tại cửa hàng thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng, có đóng dấu tiêu chuẩn. Để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình, bạn nên ưu tiên lựa thực phẩm sạch tại các địa chỉ bán thực phẩm hữu cơ có uy tín và nắm vững mẹo nhận biết trái cây ngậm hóa chất kích thích.

+ Tự trồng rau quả sạch theo mùa tại nhà nếu không gian sống cho phép (trồng trong thùng xốp trên sân thượng hoặc trồng trong chậu đặt ngoài ban công).

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giải pháp xử lý thực phẩm bẩn bằng khí Ozone nếu không yên tâm về chất lượng thực phẩm khi mua về. Hiệu quả làm sạch thực phẩm của khí Ozone được trình bày cụ thể trong clip sau đây.

Hãy ăn uống “thông minh” để không chết vì ung thư do thực phẩm bẩn bạn nhé!

Dung Viên (theo Vietnamnet)

[widget_products id="279" title="Sản phẩm không tạo khí oxit nitơ, bảo hành chính hãng 5 năm"]