Theo một nghiên cứu mới của Harvard, bệnh huyết áp cao là nguyên nhân chiếm hơn 15% các ca tử vong ở Mỹ do đau tim và đột quỵ.

Đồng thời, huyết áp cao còn gây ra chứng phình động mạch, suy giảm nhận thức và suy thận. Cùng theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng 28% người Mỹ có huyết áp cao và không biết điều đó.

Mặc dù hiện nay, nhiều loại thuốc có thể làm giảm huyết áp nhưng lại có tác dụng phụ như khiến bạn chóng mặt, mất ngủ và chuột rút ở chân. May mắn thay, hầu hết mọi người đều có thể làm hạ huyết áp một cách tự nhiên mà không cần dùng đến viên thuốc nào.

Dưới đây là 9 cách tự nhiên hạ huyết áp cấp tốc không tốn viên thuốc nào mà bạn không nên bỏ qua.

Cách 1: Đi bộ nhanh

Bệnh nhân cao huyết áp nếu đi bộ với một tốc độ nhanh sẽ làm giảm áp lực gần 8 mmHg / 6 mmHg. Bởi lẽ, việc tập thể dục giúp lượng oxy trong máu lưu thông dễ dàng hơn và nâng cao sức khỏe cho trái tim của bạn.

Hãy duy trì thói quan đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần và ngày qua ngay phải tăng tốc độ để thách thức giới hạn của bản thân.

Cách 2: Hít thở sâu

Bạn tập thở chậm và thực hành các môn thiền định như khí công hay yoga sẽ làm giảm kích thích tố gây căng thẳng, khiến hệ renin-angiotensin-aldosterone không luôn ở tình trạng hoạt động.

Hãy thử tập hít thở sâu 5 phút vào buổi sáng và 5 phút vào ban đêm (nếu có thể thì thử thêm các tư thế yoga).

Cách 3: Ăn thực phẩm giúp ổn định huyết áp

Linda Van Horn – Giáo sư về y tế dự phòng tại Đại học Northwestern Feinberg School of Medical cho biết nếu muốn huyết áp không tăng cao thì mục tiêu là nồng độ kali từ 2.000 đến 4.000 mg một ngày.

Từ đó, bạn cần hấp thụ nguồn dinh dưỡng giàu kali từ khoai lang, cà chua, nước cam, khoai tây, chuối, đậu, đậu Hà Lan, dưa đỏ, dưa ngọt và các hoa quả khô như mận khô hay nho khô.

Cách 4: Dùng chocolate đen

Sôcôla đen (chứa ít nhất 70% cacao) có chất flavanol giúp các mạch máu đàn hồi hơn. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 18% bệnh nhân ăn ½ ounce chocolate đen mỗi ngày sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp.

Cách 5: Uống một chút rượu

Một nghiên cứu trên phụ nữ tại Brigham ở Boston cho thấy nếu uống 1/4 đến 1/2 ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng nếu một người phụ nữ uống 1 ly rượu/ ngày và một người đàn ông uống 2 ly rượu/ ngàycó thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Obarzanek cũng từng nói: "Uống rượu vừa phải sẽ bảo vệ trái tim bạn."

Cách 6: Chuyển sang chất caffein trong cà phê

Các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về ảnh hưởng của caffeine lên bệnh huyết áp. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy không có tí tác dụng nào. Nhưng một trong những nghiên cứu từ Duke University Medical Center cho thấy nếu tiêu thụ 500mg cà phê mỗi ngày sẽ khiến ổn định huyết áp và tác dụng kéo dài cho đến khi đi ngủ.

Jim Lane – Giáo sư nghiên cứu sư tại Duke và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Khi bạn bị căng thẳng, trái tim bắt đầu bơm máu nhiều hơn khiến huyết áp tăng cao và caffeine thổi phồng hiệu lực đó."

Bạn có thể thay cà phê bằng 50mg trà hoặc khoảng 40mg cola.

Cách 7: Uống trà dâm bụt

Nếu bạn uống 3 tách trà dâm bụt mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp và giúp huyết áp ổn định sau 6 tuần. Đây là nghiên cứu từ các nhà khoa học ở Đại học Tufts. Theo đó, chất phytochemical trong dâm bụt chịu trách nhiệm trong việc giúp làm giảm huyết áp.

Cách 8: Thư giãn cùng âm nhạc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florence ở Ý đã yêu cầu 28 bệnh nhân cao huyết áp nghe nhạc cổ điển, nhạc Celtic hoặc âm nhạc Ấn Độ khoảng 30 phút mỗi ngày và vừa nghe vừa hít thở chậm. Sau 1 tuần, người tham gia đã giảm huyết áp tâm thu khoảng 3,2 điểm và sau 1 tháng thì giảm 4,4 điểm.

Cách 9: Đậu nành và sữa là sản phẩm tốt

Một nghiên cứu từ Circulation – Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã phát hiện ra rằng các thực phẩm giàu protein từ đậu nành hoặc sữa ít chất béo có thể làm huyết áp tâm thu của người bị huyết áp cao hoặc tiền cao huyết áp giảm xuống.

Để phòng ngừa diễn biến bất ngờ, MOGO Khuyên bạn nếu trong 2 năm gần đây vẫn chưa đi đo khám huyết áp thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhé!

Dung Viên (theo Prevention)