Bạn sẽ không tưởng tượng được rằng những thực phẩm phổ biến, thông dụng  mà mình đang tiêu thụ hằng ngày lại chứa các chất độc hại vô cùng nguy hiểm.

Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm chứa độc tố mà bạn cần phải tránh xa.

Thịt bò khô công nghiệp

Dân nhậu chắc không ai không biết món món ăn này. Đằng sau vị mặn ngọt đậm đà của những miếng khô bò công nghiệp là quá trình chế biến, tẩm ướp bởi các loại hóa chất độc hại sodium nitrite, high fructose corn syrup, monosodium glutamate, polysorbate 80…

Chưa kể, vì lòng tham mà rất nhiều cơ sở chế biến sử dụng thịt lợn sề, heo nái, thịt hôi thối và “hô biến” chúng thành thịt bò dai và thơm ngon mà ai cũng thích.

Vì thế, trước khi quyết định ăn miếng khô bò nào cho cả gia đình, bạn hãy mua tại những cửa hàng uy tín, tốt nhất nên nói không với loại thực phẩm này.

Khô bò công nghiệp tẩm ướp hóa chất.

Thịt nướng

Mặc dù thịt nướng ngon thật ngon nhưng bạn sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tụy lên đến 60% khi thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này. Đây cũng là kết luận của hàng ngàn các nghiên cứu trên thế giới về những tác hại của thịt nướng.

Có hai nguyên nhân khiến bạn phải tránh xa các loại thịt nướng, trong quá trình thực hiện, chúng sản sinh ra các amin dị vòng và aromatic hydrocarbons-polycyclic, đây đều là những hợp chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Thực phẩm chiên rán

Nằm trong danh sách các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe phải kể đến thực phẩm chiên rán.

Để món ăn của bạn có vị giòn tan, đảm bảo tính ngon miệng, chúng sẽ được chiên ở nhiệt độ cao trên 170 độ và hút một lượng dầu khá lớn. Khi ăn các loại thức ăn này vô tình bạn đã đưa vào cơ thể một lượng lớn dầu mỡ, ngoài ra, thực phẩm chiên rán trên 170 độ C sẽ sản sinh ra chất gây ung thư Acrylamide.

Đó là chưa kể nhiều người còn sử dụng các loại dầu chiên đi chiên lại hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Và điều dĩ  nhiên mà bạn nhận được đó chính là nguy cơ ung thư, vô số các bệnh tật nguy hiểm khác.

Thịt xông khói

Nói chính xác hơn, đây là danh sách dài gồm những loại thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, bologna.. chắc chắn là không thể bỏ qua thịt xông khói.

Các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí BMC Medicine cho biết, để làm thành phẩm nhóm thức ăn này, nhà sản xuất đã cho rất nhiều  muối và hóa chất nhằm bảo quản lâu hơn và chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Các hợp chất này khi đi vào cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc phải ung thư tương tự như hút thuốc lá.

Kết quả cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn 160gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm hơn 44% trong vòng 12 năm so với người không ăn hoặc ăn ít hơn 20gr.

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối và chất bảo quản.

 Thực phẩm bị mốc

Bánh mì, đậu phộng, gạo… là một trong số ít rất nhiều thực phẩm nếu bảo quản không kỹ hoặc để quá lâu sẽ sinh ra tình trạng mốc bề mặt. Khi đó, bạn phải nhanh chóng vứt đi, tuyệt đối không được sử dụng vì chúng sẽ đẩy cơ thể của bạn đứng trước nhiều biến chứng nguy hiểm.

Được biết, khi bị mốc, trên bề mặt chúng sẽ sản sinh ra hợp chất khiến bạn bị ngộ độc tức thì và có khả năng gây ung thư rất cao, chất này có tên streptozotocin aflatoxin.

Bánh ngọt

Ngoài nguy cơ béo phì, tiểu đường và tim mạch, tiêu thụ thường xuyên các loại bánh ngọt khiến khả năng mắc ung thư của bạn cao hơn so với nhóm người khác.

Tương tự như khoai tây chiên, các loại bánh ngọt được làm từ lúa mì khi được nướng chính ở nhiệt độ cao sẽ biến thể, sản sinh ra chất gây ung thư, sử dụng lâu dài  làm kích thích tế bào ung thư phát triển.

Tuy nhiên, không phải loại bánh nào cũng gây ung thư, để an toàn bạn nên chọn những loại bánh ít ngọt, không nướng hoặc nướng ở nhiệt độ thấp.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên nằm trong danh sách những món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của chúng đối với cơ thể sẽ khiến cảm thấy sợ hãi.

Khoai tây chiên giàu calo và chất béo, sẽ khiến bạn tăng cân,. Một nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh rằng mỗi ngày ăn 1 lần loại thực phẩm này sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên 2kg/1 năm. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này chứa chất béo transfat làm tăng cholesterol trong máu, thậm chí, chúng chứa nhiều muối khiến chỉ số huyết áp của bạn “leo thang” chóng mặt.

Khoai tây chiên có vị nhân tạo, nhiều chất bảo quản, những thứ này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.  Ngoài ra, chúng được chiên ở nhiệt độ cao để bạn có cảm giác giòn tan khi ăn, tuy nhiên, chính cách làm này khiến nguy cơ mắc ung thư của bạn tăng lên gấp nhiều lần bởi vì quá trình này làm sản sinh ra chất acrylamide, chất gây ung thư cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

Trong khoai tây chiên có acrylamide, chất gây ung thư tương tự như thuốc lá.

Nước trái cây đóng hộp

Đừng cho rằng bạn không uống nước ngọt có ga mà chuyển sang nước trái cây đóng hộp là an toàn.

Tất cả những sản phẩm nước ép đóng hộp làm theo quy trình công nghiệp đều chứa lượng lớn các chất bảo quản, đường hóa học, chất tạo màu hoặc hương vị tổng hợp để quá trình cất giữ lâu hơn nhằm tránh tổn thất chi phí cho nhà sản xuất.

Chính những hóa chất này khi vào cơ thể, tích tụ lâu dài khiến sức khỏe đứng trước nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Do đó, thay vì sử dụng các loại nước đóng hộp, hãy chuyển sang nước ép trái cây tươi chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

[widget_products id="279" title="Sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư cho mọi gia đình Việt"]

Vạn Phúc (Theo TTVN)