Vào những tháng cuối thai kỳ, nhiều mẹ bầu đều tìm hiểu những điều cần thiết và chuẩn bị trước khi sinh. Để tránh quên những điều quan trọng trước khi “vượt cạn”, các mẹ bầu hãy cùng Mogo ghi lại những lưu ý sau nhé. 

Sau nhiều tháng mang thai, giai đoạn gần sinh sẽ là thời điểm mẹ bầu lo lắng nhiều. Mẹ muốn chuẩn bị tất cả mọi thứ để chào đón bé yêu một cách tốt nhất. Nhưng không biết chuẩn bị những gì để tốt cho em. Đây cũng là vấn đề của hầu hết các mẹ bầu.

Vậy, chuẩn bị những gì là cần thiết, bạn có thể xem qua bài viết này để xem bản thân đã chuẩn bị những thứ cần thiết cho bé chưa nhé.

1. Giữ cân nặng phù hợp là điều cần chuẩn bị trước khi sinh 

 

Me-bau-duy-tri-can-nang-ly-tuong

Phụ nữ trước khi sinh được khuyên nên giữ cân nặng ở mức hợp lý để dễ dàng sinh hơn. Cân nặng của mẹ bầu được giữ ở mức ổn định sẽ giúp cải thiện sự dẻo dai và đảm bảo mẹ có đủ sức để sinh thường mà không cần sự can thiệp của y tế.

Hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai và xin ý kiến bác sỹ về chế đọ ăn uống hợp lý. Ăn cho 2 người không có nghĩa là ăn nhiều gấp 2 lần. Trên thực tế, mẹ bầu không cần bổ sung thêm năng lượng quá nhiều vào 3 tháng đầu thai kì.

2. Luyện tập thể dục 

Bên cạnh việc giữ cân nặng trước khi sinh, mẹ bầu cần luyện tập thể dục đều dặn. Tập thể dục giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ và giúp mẹ bầu chuyển dạ thuận lợi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể học cách massage để giảm tình trạng đau nhức. Ngoài ra, trong thai kỳ, lợi ích của massage đối với bà bầu cũng khá đa dạng, có thể kể đến như giảm căng cơ, giảm đau đầu, cải thiện giấc ngủ,…

Cung-me-bau-tap-the-duc

3. Quyết định cho con bú mẹ hay bú bình

Theo AAP, trẻ sơ sinh nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sau đó cho bú kết hợp với ăn dặm cho đến 1 tuổi. Bú mẹ hoàn toàn có nghĩa là em bé không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm dạng lỏng hoặc rắn nào khác, bao gồm cả nước.

Bú bình là cho bé bú sữa mẹ bằng bình hoặc sử dụng sữa công thức. Sữa mẹ được cho vào bình sữa vẫn có cùng chất dinh dưỡng, nhưng giúp bạn linh hoạt hơn.

Một trong những điều mẹ bầu nên chuẩn bị trước khi sinh là đưa ra quyết định liệu bạn nên cho bé bú bình hay bú mẹ. Quyết định phụ thuốc vào tình trạng và cơ thể của người mẹ. Nhưng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé con. Và việc bú mẹ sẽ giảm nguy cơ bé bị tiểu chảy hơn khi bé uống sữa bột.

4. Trấn an tâm bị trước khi sinh

Khi gần sinh, mẹ bầu sẽ trải qua những cơn co thắt tử cung, lúc đó chính bản thân mẹ phải thật bình tĩnh. Việc lo lắng sẽ vô tình khiến mẹ sẽ chú ý hơn đến những cơn đau. Thay vì lo lắng, các mẹ nên cho cơ thể thư giãn bằng cách đi bộ hay đi tắm. Những lúc cảm giác đau đớn, có người thân bên cạnh cũng giúp tinh thần mẹ bầu tốt lên nhiều.

5. Đồ dùng chuẩn bị trước khi sinh

Quá trình chuẩn bị trước khi sinh chắc hẳn không thể thiếu việc mua sắm vật dụng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn có thể bối rối khi có nhiều thứ phải mua, hoặc băn khoăn không biết chuẩn bị đồ đi sinh cần những vật dụng gì. Mẹ bầu nên lập danh sách những vật dụng cần thiết trước khi sinh để tránh thiếu xót.

6. Thức ăn nhẹ cần chuẩn bị trước khi sinh

Ăn nhẹ trước khi chuyển dạ sẽ giúp mẹ duy trì năng lượng cho cơ thể ở những giai đoạn đầu sắp sinh. Tuy nhiên, cần chú ý tránh thực phẩm béo hoặc quá cứng, khó tiêu hóa vì dạ dày đầy sẽ tạo ra cảm giác buồn nôn và gây nôn khi sắp sinh. Mẹ bầu nên lưu ý uống nhiều nước khi chuẩn bị sinh để tránh tình trạng mất nước.

7. Chọn tên con trước khi sinh

Trước khi sinh bé con, các cặp vợ chồng nên trao đổi và chọn cho con cái tên mà mình yêu thích. Bố mẹ có thể nhờ tư vấn hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè. Đến lúc con chào đời, có thể hoàn tất giấy khai sinh mà không mất thời gian phải suy nghĩ tên cho con.

8. Tìm hiểu cách phục hồi sức khỏe sau khi sinh

Nhiều mẹ bầu bị trầm cảm sau sinh. Phụ nữ bận rộn trong việc trong sóc con khi mới sinh, không có thời gian tìm hiểu cách phục hồi sức khỏe sau sinh. Vì vậy, những tháng cuối kỳ sinh là thời điểm thích hợp để tìm hiểu cách hồi phục cũng như kiêng cử sau sinh.

Điều này sẽ giúp cho mẹ bầy thích ứng với cuộc sống khi gia đình đón thêm thành viên mới.

Lời kết

Trên đây là 8 điều mà các mẹ bầu cần lưu ý để chuẩn bị trước khi sinh em bé. Sinh con là việc quan trọng và thiêng liêng. Chính vì thế, hãy chuẩn bị đầy đủ để chào đón bé con một cách tốt nhất. Mogo hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ bầu chuẩn bị sinh nhé!