Chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng lưỡi cũng là tiêu chí đánh giá tình hình sức khỏe của mỗi cá nhân. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe thông qua màu sắc lưỡi.

3 dấu hiệu của lưỡi cảnh báo bệnh

Bạn đánh giá tình trạng sức khỏe khi dựa trên các phần sau của lưỡi:

– Màu sắc – đây là tiêu chí hàng đầu “thông báo” về tình trạng hệ thống tuần hoàn và nồng độ oxy trong cơ thể của bạn.

– Mảng bám bề mặt lưỡi – chính lớp phủ này sẽ là dấu hiệu cảnh báo về sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể.

– Cuối cùng là vị trí đầu và hai bên lưỡi.

Mảng bám có màu trắng

Nếu bề mặt lưỡi của bạn có phủ một lớp màu trắng, đây có thể là dấu hiệu của sự tấn công của nấm candida (loại bệnh phát triển do thuốc kháng sinh hoặc sự suy giảm hệ thống miễn dịch).

Tuy nhiên, để chính xác, hãy thử dùng dụng cụ đánh lưỡi trong một tuần, nếu tình hình không thuyên giảm thì chắc chắn bạn đã bị nấm candida tấn công. Hướng giải quyết rất đơn giãn, chỉ cần bổ sung probiotic hoặc loại sữa chua tự nhiên nhằm khôi phục tình trạng cân bằng của hệ tiêu hóa.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-1

Mảng bám màu trắng trên lưỡi cảnh báo nấm candida.

Nếu các mảng bám “cứng đầu” vẫn còn tồn tại, lập tức thăm khám bác sĩ chuyên môn vì có nguy cơ ung thư miệng rất cao.

Hai bên lưỡi có mảng trắng đan xen nhau

Đây có thể được xem là dấu hiệu điển hình của căn bệnh tự miễn dịch, viêm mãn tính, có tên gọi liken phẳng niêm mạc miệng.

Căn bệnh này gây ra nhiều rắc rối cho hệ miễn dịch của cơ thể. Có thể chữa trị bằng phương pháp đến từ thiên nhiên. Củ nghệ được xem là “khắc tinh” của căn bệnh này và đã được chứng minh thành công trong chữa bệnh liken phẳng niêm mạc miệng.

Bạn hãy bổ sung bột nghệ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày hoặc ăn trực tiếp nghệ tươi cũng có tác dụng tương tự.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-2

Căn bệnh like niêm mạc miệng nếu hai bên lưỡi có mảng trắng song song nhau.

Đường lằn hoặc vết lõm trên lưỡi

Khi dùng tay kiểm tra, bạn sẽ nhận thấy rằng có đường lằn ở chính giữa hoặc nhiều đường lằn khác ở vị trí hai bên lưỡi. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là hiện tượng bình thường.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-3

Không nên lo lắng khi có đường lằn trên lưỡi.

Lưỡi có màu đỏ

Lưỡi thuộc một cơ thể khỏe mạnh sẽ có màu hồng tươi. Do đó, nếu màu sắc của lưỡi chuyển sang màu đỏ, hãy chú ý, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh liên cầu khuẩn rất nguy hiểm.

Không chỉ có màu đỏ, bạn sẽ kèm theo cảm giác đau cổ họng. Hãy nhanh chóng thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời nhất. Ngoài ra, lưỡi có màu đỏ còn cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin B12, sắt, axit folic của cơ thể.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-4

Lưỡi màu đỏ do thiếu hụt vitamin hoặc căn bệnh liên cầu khuẩn nguy hiểm.

Nổi hạch

Nổi hạch trong lưỡi có thể là dấu hiệu của nhiều triệu chứng. Sẽ chẵn có gì phải bàn cải khi các cục hạch nổi lên do vô tình bạn cắn phải lưỡi, bạn không cần phải quá lo lắng, lưỡi sẽ tự khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu hạch có kèm theo tình trạng loét miệng, chạm vào có cảm giác đau. Đây là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư miệng nguy hiểm. Nên thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-4

Lưỡi nổi hạch cảnh báo ung thư miệng.

Lưỡi màu đen có mảng bám lông dày

Thực tế rằng, trên lưỡi của bạn sẽ có các sợi lông nho nhỏ (tương tự như mảng bám) nhưng với số lượng ít, chúng tồn tại và phát triển trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, một số trường hợp, các sợi lông này khá dài và trở thành điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi này nở của vi khuẩn.

Lưỡi có màu đen và các mảng bám lông dày là trường hợp hiếm, xuất phát từ nguyên nhân như thay đổi kháng sinh mới, nhiễm nấm hoặc lười vệ sinh răng miệng.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-6

Lưỡi có màu đen do vệ sinh kém hoặc thay đổi kháng sinh.

Mặc dù không phải là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm nhưng chớ coi thường, hãy khắc phục bằng cách dùng bàn chải mềm và kem đánh răng chải nhẹ nhàng 2-3 lần một ngày.

Bề mặt lưỡi có đốm

Nếu bề mặt lưỡi có hỗn hợp các đốm màu đỏ và trắng xen kẽ nhau, xin hãy an tâm. Đây là biểu hiện bình thường, những trường hợp này được gọi là lưỡi bản đồ.

8-dau-hieu-cua-luoi-to-cao-benh-7

Lưỡi bản đồ.

Nếu bề mặt lưỡi của bạn có những đốm màu trắng giống như những bọt sữa kèm theo tình trạng nấm, chắc chắn hệ miễn dịch của bạn đang bị suy yếu.

Ngoài ra, các đốm trắng trên bề mặt lưỡi kèm theo triệu chứng đau, loét bên trong có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh bạch sản, loại bệnh thường gặp ở người hút thuốc hoặc uống rượu bia kinh niên. Lập tức thăm khám để được loại trừ nguy cơ ung thư miệng và có hướng điều trị kịp thời.

Lưỡi phì đại

Lưỡi to hơn bình thường được gọi là căn bệnh phì đại lưỡi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này bao gồm: yếu tố di truyền, suy tuyến giáp ở trẻ em.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn theo dõi tình hình sức khỏe thông qua lưỡi. Hy vọng bài viết này có ích cho tất cả mọi người.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Trinh Dương (Theo Healthy And Natural World)