Hiện nay, thị trường sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh có hai loại tã là tã giấy và tã vải.

Thông thường, các bà mẹ thích cho con dùng tã vải vì vừa có nhiều mẫu mã đẹp vừa dùng được nhiều lần. Tuy nhiên, nếu sử dụng tã vải sai cách cũng sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến làn da nhạy cảm của em bé.

Do đó, bạn hãy tham khảo thêm 6 sai lầm cần tránh khi cho bé dùng tã vải để bảo vệ tốt hơn cho thiên thần nhỏ nhà mình.

Sai lầm 1: Giặt tã của con chung với quần áo của cả nhà

Trang phục của người lớn thường chứa những loại vi khuẩn có hại đối với sức khỏe của trẻ mới sinh nên bạn cần phân loại và giặt riêng ra. Nếu những thành viên trong nhà đang mắc một số bệnh ngoài da thì bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa lồng giặt trước khi giặt đồ cho trẻ để tránh trường hợp vi khuẩn lây lan.

Bạn có thể dùng giấm trắng hay hỗn hợp gồm muối nở và nước để vệ sinh máy giặt hoặc mua trực tiếp các sản phẩm tẩy trùng có bán tại các hiệu thuốc trên cả nước.

Sai lầm 2: Sử dụng nước xả làm mềm tã vải

Trên thực tế, nước xả vải chỉ làm thơm quần áo mà thôi. Mặc dù chất làm mềm vải cũng có trong thành phần tẩy rửa và cả nước xả nhưng hàm lượng không cao. Nếu trẻ có làn da quá nhạy cảm thì bạn chỉ cần dùng xà phòng diệt khuẩn giặt tã để các thành phần hóa học của nước xả vải không khiến trẻ bị hăm.

Sai lầm 3: Pha thuốc tẩy rửa khi giặt

Bạn nên lưu ý rằng thuốc tẩy rửa dù pha loãng đến đâu thì cũng có thể làm hư tã vải của trẻ em. Vì loại tã này vốn làm từ những sợi bông vô cùng mềm nên khi tiếp xúc với các chất hóa học mạnh sẽ khiến sợi vải dễ mòn dễ rách.

Sai lầm 4: Hơ nóng và sấy tã trước khi để trẻ mặc

Vì muốn tã vải có độ ấm khi tiếp xúc trực tiếp với làn da của con trẻ nên nhiều bậc phụ huynh đã hơ nóng và sấy tã bằng máy. Tuy nhiên, tã vải nếu để quá gần hoặc ngay trong môi trường có nhiệt độ cao thì sẽ bị rão, đàn hồi kém, khiến tã vải không còn bền.

Sai lầm 5: Sắp xếp quần áo và tã lót của con lẫn vào ngăn đựng đồ của ba mẹ

Áo quần và tã của trẻ đều phải được cất giữ tại tủ để đồ riêng biệt. Bạn không nên để trộn lẫn đồ bé với trang phục của người lớn. Đồng thời, bạn cũng đừng để quần áo mới vừa giặt khô lẫn vào tã mới thay của trẻ nhỏ. Những điều này vừa giúp bạn chọn đồ mặc cho bé thật dễ dàng, vừa ngăn cản khả năng vi khuẩn xâm nhập từ quần áo của người lớn sang trang phục của trẻ.

Sai lầm 6: Sử dụng lại tã cũ đã mặc trước đó

Lúc trẻ mới ngủ dậy hoặc khi bạn vừa tắm xong cho bé thì hãy thay ngay chiếc tã mới. Tuyệt đối không được sử dụng lại chiếc tã cũ đang mặc hay đã mặc trước đó. Vì chỉ với một vết bẩn nhỏ, da bé cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng và bị hăm da.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trong bài viết đã phần nào giúp bạn có thêm bí quyết chăm sóc sức khỏe của bé yêu nhà mình.

Du Lam (theo Kiến Thức)