6 mẹo hay chống say tàu xe trị buồn ói khi đi trăm cây số

Nắm vững mấy phương pháp dân gian này là bạn sẽ không còn sợ hãi mỗi khi đi du lịch hay về quê thăm nhà nữa.

Việc sử dụng thuốc chống say tàu xe không phải là lựa chọn thích hợp với nhiều người chưa kể dùng quá nhiều sẽ khiến cơ thể lờn thuốc. Vậy thay vì chống say tàu xe bằng thuốc, bạn hãy tham khảo 6 mẹo hay chống say tàu xe trị buồn ói khi đi trăm cây số do MOGO Khuyên chia sẻ sau đây nhé!

Mẹo 1: Đắp lá trầu tươi chống say tàu xe

meo hay chong say tau xe tri buon oi khi di tram cay so 1

Bạn lấy một lá trầu tươi đặt lên trên rốn rồi dùng băng dính cố định vào da (có thể lấy chiếc vải xô hoặc khăn mùi xoa lót trước khi dán băng dính). Đồng thời, bạn cầm sẵn vài lá trầu trên tay để ngửi suốt dọc đường mỗi khi thấy hơi buồn ói nha!

Mẹo 2: Quấn khăn khô chống say tàu xe

Thay vì dùng lá trầu bao rốn, bạn lấy chiếc khăn khô quấn từ phía sau ót ra trước ngực để giữ ấm. Biện pháp đơn giản này có tác dụng hữu hiệu không ngờ đối với một số người dễ bị say tàu xe.

Mẹo 3: Nhai khoai lang chống say tàu xe

meo hay chong say tau xe tri buon oi khi di tram cay so 2

Theo bài thuốc dân gian lưu truyền nhiều năm, bạn lấy 1/2 củ khoai lang tươi, gọt sạch vỏ, đem rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Khi lên xe, bạn nhai nát để nuốt nước, nhả xác bỏ đi sẽ có thể phòng chống say tàu xe.

Mẹo 4: Chọn chỗ ngồi thoáng mát hoặc chiếm ghế ở đầu xe

Nếu đã có tiền sử ói mật xanh mật vàng khi đi tàu xe hoặc thuyền bè thì bạn nên tìm chỗ ngồi thông thoáng, tốt nhất là chọn hàng ghế trước ở ngay đầu xe để triệt tiêu nguy cơ bị say xe. Song song đó, lúc xe di chuyển, bạn tuyệt đối không nhìn ngang sang hai bên trái phải, chỉ nên nhìn thẳng về phía trước. Hãy cố gắng có một giấc ngủ ngắn trên xe sẽ giúp bạn bỏ quên cảm giác say xe dễ hơn.

Mẹo 5: Ngửi gừng tươi

meo hay chong say tau xe tri buon oi khi di tram cay so 3

Bạn chuẩn bị sẵn những lát gừng tươi, luôn cầm trên tay để đặt dưới mũi mỗi khi cảm thấy nôn nao trong người. Mùi hăng cay của gừng bay vào trong mũi sẽ giúp bạn thoải mái trong suốt thời gian ngồi trên xe. Bên cạnh đấy, uống trà gừng ấm hoặc ngậm kẹo gừng cũng là một cách chống say tàu xe hữu hiệu.

Mẹo 6: Xoa dầu gió vào huyệt vị

Bạn có thể xoa dầu gió lần lượt vào huyệt nhân trung (giữa đường rãnh môi trên), hai huyệt phong trì (chỗ lõm phía sau gáy và trên cổ), hai huyệt nội quan (giữa hai gân tay, phía trên và cách lằn chỉ cổ tay 3-4cm) cùng hai huyệt thái dương. Đặc biệt, bạn có thể lấy hai lát gừng tươi buộc vào hai huyệt nội quan trong suốt chuyến đi xa để luôn giữ tinh thần luôn thoải mái.

Nguồn: Khỏe & Đẹp