6 lợi ích sức khỏe mà bột củ dền mang lại

Củ dền là loại rau giàu nitrat, chất chống oxy hóa và hợp chất polyphenol có vai trò trong việc cải thiện chức năng tim mạch và hiệu suất tập thể dục.

Tuy nhiên, nước ép củ dền có những hạn chế về bảo quản và sở thích về hương vị, vì vậy các dạng khác tiện lợi hơn đã được nghiên cứu. Một trong những dạng này là bột củ dền.

Bột củ dền là gì?

Bột củ dền được làm bằng cách khử nước hoặc sấy khô các lát củ dền mỏng (để loại bỏ hết độ ẩm) và sau đó nghiền chúng thành bột. Nếu bạn không thích vị đất của củ dền, thì bột củ dền có thể là một lựa chọn thay thế vì nó đậm đặc hơn củ dền tươi nhưng có vị tương đối trung tính. Một củ dền tươi tương đương với khoảng một thìa cà phê bột củ dền.

Bột củ dền

Củ dền dạng bột có thể được thêm vào nước sốt, sinh tố, mì ống, gnocchi, cà ri, bánh ngọt, bánh nướng xốp, hoặc bất cứ thứ gì bạn chọn để thêm chất dinh dưỡng và màu sắc. Chú ý rằng nước tiểu của bạn cũng có thể thay đổi màu sắc. Do lượng đường tự nhiên trong củ dền, nó cũng có thể được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên. Bột củ dền thậm chí còn được sử dụng trong mỹ phẩm tự nhiên.

6 lợi ích sức khỏe mà bột củ dền mang lại:

Mặc dù củ dền có thể có những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, nhưng vẫn chưa rõ đây là những tác dụng tạm thời hay lâu dài. Cần nhiều nghiên cứu hơn để trả lời câu hỏi này và liều lượng tối ưu là bao nhiêu. Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào nước ép củ dền, chỉ có một số nghiên cứu điều tra về bột củ dền. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chứng minh lợi ích của bột củ dền đối với lưu lượng máu.

Mặc dù vậy, củ dền có chứa một số hợp chất khác nhau với các đặc tính khác nhau. Dưới đây là sáu lợi ích sức khỏe của bột củ dền.

1. Bột củ dền rất giàu nitrat

Thứ nhất, bột củ dền rất giàu nitrat. Nitrat có vai trò quan trọng liên quan đến tăng lưu lượng máu, trao đổi khí, hiệu quả của ty thể và tăng cường co cơ. Bằng cách gây ra sự thư giãn của các cơ trơn bao quanh động mạch và tĩnh mạch, nitrat dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu này, do đó làm giảm huyết áp. Thuốc nitrat được sử dụng cho những người bị huyết áp cao, đau thắt ngực và bệnh tim để làm giãn mạch máu, mở rộng chúng để cho phép lưu lượng máu lớn hơn. 

Một phân tích tổng hợp kết hợp 22 thử nghiệm khác nhau và phân tích kết quả với nhau cho thấy rằng nước ép củ cải đường bổ sung làm giảm huyết áp đáng kể. Tuy nhiên, không có bằng chứng để chứng minh những tác động lâu dài.

2. Củ dền có đặc tính chống viêm

Thứ hai, củ dền có chứa các hợp chất polyphenol chống oxy hóa có đặc tính chống viêm. Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.

Bột củ dền

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các hợp chất polyphenol khác nhau có màu sắc khác nhau.

3. Củ dền có tác dụng chống ung thư

Củ dền cũng chứa betalain được phát hiện có tác dụng chống ung thư trong các mô hình tế bào trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, các thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để đánh giá xem có các tác dụng chống viêm và chống ung thư tiềm ẩn hay không và bản chất của những tác dụng này.

Mặc dù tác dụng chống ung thư của củ dền ở người vẫn chưa được biết đến. Nhưng bao gồm chúng trong chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích và không có nguy cơ gây hại.

4. Bột củ dền là nguồn cung cấp vitamin C và Folate tuyệt vời

Củ dền cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và B9 (folate) tuyệt vời. Vitamin C và folate có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Vitamin C cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen, hoạt động như một giá thể trong da và dây chằng. Nó cũng có một vai trò trong việc chữa lành vết thương và chuyển hóa protein.

Axit folic rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và sự phát triển của tế bào. Việc hấp thụ không đủ vitamin C trong khoảng thời gian 3 tháng có thể dẫn đến bệnh còi, và hút thuốc có thể làm giảm thêm khả dụng dinh học.

5. Củ dền chứa các khoáng chất cần thiết

Củ dền cũng chứa các khoáng chất sắt, mangan và kali. Sắt có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Hơn 40% trẻ em trên toàn thế giới bị thiếu máu do thiếu sắt và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng có nguy cơ gia tăng do kinh nguyệt.

Bột củ dền

Kali thực sự có thể ngăn ngừa tác hại của việc ăn quá nhiều muối (natri clorua). Mangan có một số vai trò bao gồm trao đổi chất, hình thành xương và hệ thống miễn dịch. Củ dền là một cách tuyệt vời để bao gồm tất cả các vi chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của bạn.

6. Bột củ dền là một nguồn chất xơ tuyệt vời

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, với hầu hết chúng ta cần ăn nhiều hơn để đạt được lượng khuyến nghị hàng ngày là 30g. Đối với mỗi 10g chất xơ bạn ăn mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư ruột lâu dài.

Chất xơ cũng hoạt động như một tiền sinh học, cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật thân thiện trong đường ruột của bạn được gọi là hệ vi sinh vật. Có hàng nghìn tỷ vi sinh vật trong ruột của bạn hiện được biết là đóng một vai trò quan trọng trong chứng viêm và cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Ăn củ dền có thể giúp tăng lượng chất xơ của bạn và hỗ trợ một cộng đồng đường ruột khỏe mạnh.

Rõ ràng là với lượng calo tương đối ít, củ dền chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, nitrat và chất chống oxy hóa. Vì những lý do này, củ dền được dán nhãn là “dinh dưỡng” và việc bổ sung ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đã xem xét tác động của củ dền đối với sự giãn nở mạch máu, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về những lợi ích tiềm năng khác.

Nguồn: Life hack